Nhiều cái chết thương tâm, nhiều thảm họa đau đớn từ những vụ cháy nổ xảy ra hiện nay. Với một câu hỏi lớn, tại sao chúng ta có lại có quá nhiều những thiệt hại về tính mạng con người đến vậy. Việc thiếu hiểu biết về những kiến thức cơ bản trong phòng chống cháy nổ, cũng như sự chủ quan, bất cẩn của nhiều người chính là những nguyên nhân lớn nhất khiến chúng ta rơi vào tình cảnh bị quan như vậy. Bởi trong cuộc sống, không ai biết trước điều gì sẽ xảy ra với bạn vào ngày mai.

hình ảnh đau thương của gia đình khi mới thoát khỏi đám cháy

Sự chủ quan khinh địch của người dân sống trong chung cư, nhà cao tầng

Hãy học hỏi những kiến thức cơ bản của những vụ cháy

hình ảnh người dân kêu cứu trong tuyệt vọng tại vụ cháy carina plaza

Thương tâm những hình ảnh người dân kêu cứu trong tuyệt vọng trong vụ cháy Carina Plaza

Tự mình học hỏi những kiến thức cơ bản, đó là điều không hề khó. Nhưng một thực tế đáng buồn là rất nhiều cái chết thương tâm lại do sự thiếu hiểu biết vê điều này. Như việc đóng kín cửa trong nhà tắm khi có cháy để rồi tự mình rơi vào tình cảnh thê thảm, hay sự hoảng loạn chạy vào cầu thoát hiểm, đến lúc xuống không được mà lên cũng không xong…

Những quyết định sai lầm khi đã khiến nhiều người phải trả giá

Sự chủ quan của nhiều người theo kiểu “biết rồi khổ lắm nói mãi”  hay “đó là chuyện của thiên hạ”, chính những lý do cơ bản này khiến cho nhiều người rơi vào tình cảnh lúng tức, sợ hãi dãn đến những quyết định sai lầm.

Hơn thế nữa, việc tìm kiếm một kiến thức cơ bản về thoát hiểm lại là điều không hề khó, ngay cả trên mạng xã hội hay như những trăng web của đơn vị PCCC, với một vài nội dung cơ bản chỉ cần 5 phút cho việc đọc và nắm bắt, là bạn có thể có thêm kĩ năng cho sự an toàn của mình.

Người thông minh thường biết liệu việc từ sớm

Khi không biết được điều gì sẽ xảy ra với mình vào ngày mai, thì hãy chuẩn bị một “cửa thoát hiểm an toàn”, và cửa thoát hiểm này chính là những kĩ năng bạn có được, hay những giải pháp nhanh nhất cho biến cố có thể xảy ra.

Đặc biệt là khi một bình chữa cháy không đủ để thoát khỏi đám cháy quy mô lớn, hay như những thang dây tự chế trong thời gian nguy cấp… đó không phải là cách thoát hiểm an toàn.

Bởi sự chuẩn bị an toàn chính là những dụng cụ đã được kiểm định, kiên cố và lắp đặt từ trước. Điển hình như chuẩn bị sẵn một bộ dây thoát hiểm là cách thức an toàn, với lợi thế nhỏ gọn, không chiếm nhiều diện tích, cũng như việc đã được kiểm định về khả năng chống cháy, sức bền, tải trọng… thì đó chính là con đường ngán nhất để gia đình bạn hướng tự mở cách cửa an toàn của mình.

Đó là sự chuẩn bị thông minh để bảo đảm tính mạng, nhưng với tài sản của mình, bạn cũng có những giải pháp để đảm bảo những vốn liếng quý giá nhất của mình. Bởi chỉ cần chuẩn bị trước một chiếc két sắt chống cháy, bạn đã có được hai lợi thế để phòng ngừa rủi ro. Lợi thế đầu tiên chính là việc khả năng chịu nhiệt của các mẫu két sắt hiện nay, như bên Maxbuy đang cung cấp, có thể chịu nhiệt lên tới 1500 độ C hoặc hơn, thì việc bảo quản những vật dụng có giá trị như vàng, đá quý… là điều dễ dàng ngay cả khi có biến cố. Lợi thế thứ hai chính là cơ chế bảo mật tối tân của các mẫu két sắt chống cháy hiện nay, khi bạn không thể vừa lo bảo toàn tính mạng, vừa lo bảo vệ tài sản được, thì két sắt chống cháy chính là trợ thủ đắc lực nhất để bảo toàn những gì giá trị nhất mà bạn phải vất làm ra.

Suy cho cùng, một sự chuẩn bị phù hợp không quá tốn kém, đó chính là cách thông minh nhất để bạn bình tĩnh, yên tâm trước mọi biến cố có thể xảy ra với mình. Bởi vậy, việc nâng cao ý thức về các thảm họa cháy nổ, chính là cách bạn đang bảo vệ bản thân và gia đình mình.

HungPM