Mỗi năm Tết đến, nhà nhà lại nô nức sắm cho gia đình cành hoa đào, cành hoa mai dù ở bất cứ nơi đâu. Nơi đâu có đào, nơi đó có Tết. Tuy nhiên, ngoài cách chăm sóc cây đào, những điều kiện thiên nhiên tác động khiến hoa đào nở rộ không đúng dịp, trước hoặc sau tết thời gian dài. Hôm nay hãy cùng Nikawa khám phá bí quyết chăm sóc cây đào ra hoa đúng dịp Tết Canh Tý chớ bỏ lỡ!!

Bí quyết chăm sóc cây đào nở hoa đúng dịp Tết

Cây đào thích hợp với nhiệt độ nào?

Đặc điểm của cây đào là ưa thích ánh nắng và chịu rét, chịu hạn, sợ úng. Đặc biệt, loại cây này thích hợp với đất pha cát và thoát nước tốt, không chịu kiềm, không thích hợp với đất dính. Và nhiệt độ sinh trưởng thích hợp là 18°C-25°C.

Công việc tuốt bỏ toàn bộ lá đào trên cây được tiến hành vào trung tuần tháng 11 âm lịch, giúp cây tập trung dinh dưỡng làm nụ, đảm bảo nụ hoa ra nhiều, đều, mập, hoa to, cánh dày, màu đẹp. Chú ý theo dõi năm nào thời tiết nóng thì tuốt lá muộn hơn vài ngày, năm nào thời tiết rét thì tuốt lá đào sớm hơn thời điểm trên vài ngày như năm Canh Tý 2020. 

***Lưu ý: Với những cây đào có nhiều cành cây cao, khá khó khăn cho việc tuốt bỏ lá, bạn chớ bỏ qua. Hãy sử dụng một chiếc thang nhôm chữ A chắc chắn, với chiều cao 1-2m hỗ trợ công việc tuốt bỏ lá đào đúng cách. 

Sử dụng chiếc thang nhôm chữ A với chiều cao thích hợp giúp việc chăm sóc cây đào dễ dàng hơn

Sử dụng chiếc thang nhôm chữ A với chiều cao thích hợp giúp việc chăm sóc cây đào dễ dàng hơn

Cũng với chiếc thang chữ A đó, hãy làm giàn che và phun nước lạnh thường xuyên toàn bộ tán, thân cây, hãm không cho đào ra hoa sớm nếu trời nắng nóng kéo dài.

Ngược lại, khi trời rét kéo dài, bạn cũng phải làm giàn che cho đào và hàng ngày tưới nước ấm vào quanh gốc đào để đảm bảo đủ nhiệt độ kích thích cho đào ra hoa đúng kỳ hạn.

Nghệ thuật tạo tán, tạo thế, cắt tỉa cây đào đỉnh cao?

Thế nào để tạo tán, tạo thế đơn giản mà nghệ thuật?

Hãy dành 5-7 ngày/lần để tạo thế cho cây đào theo ý muốn của bạn. Công việc này đòi hỏi kết hợp uốn, buộc các cành non vào với nhau hoặc vào một khung theo các thế đã định, cắt tỉa bỏ những cành ngoài ý muốn. Hãy học cách khắc vảy trên thân đào để tạo vẻ cổ kính, truyền thống cho cây đào của bạn.

Cắt tỉa, tạo dáng cho cây đao là một bước vô cùng quan trọng cần nghệ thuật và sự an toàn

Cắt tỉa, tạo dáng cho cây đao là một bước vô cùng quan trọng cần nghệ thuật và sự an toàn

Tiến hành cắt sửa cành đào như thế nào?

Trồng xong, cắt ngay cành lần thứ nhất. Lần này cắt thật đau để cành mới phát sinh nhiều, năm tới sẽ cho nhiều hoa. Nếu không cắt đau, để cành già, năm tới hoa chỉ có ở phía ngoài đọt cành. Sau đó, mỗi tháng phải cắt nhẹ một vài lần cho đến tháng 6 âm lịch mới thôi. Trong quá trình cắt sửa cần kết hợp tạo hình tán cây.

Với những cây đào có kích thước lớn, cành cây cao, chúng ta nên chủ động sử dụng công cụ hỗ trợ đảm bảo quá trình cắt tỉa đúng kỹ thuật, dễ dàng và an toàn hơn. 

**Gợi ý: Thang nhôm chữ A Nikawa NKY, thiết kế trắng – xanh mạnh mẽ, có khả năng gấp gọn, duỗi thẳng hay xếp thành hình chữ A,giúp bạn tối ưu hóa mọi việc chăm sóc cây đào của mình. Bạn có thể sử dụng Nikawa NKY-05 để cắt tỉa cây đào với dạng chữ A đạt 1m41, hơn nữa ở dạng duỗi thẳng, Nikawa NKY-05 đạt 2m38 dễ dàng giúp chúng ta tạo thế hoàn hảo cho cây đào. 

Thang nhôm chữ A là một gợi ý hấp dẫn cho bạn chăm sóc cây đào dễ dàng và an toàn hơn

Thang nhôm chữ A là một gợi ý hấp dẫn cho bạn chăm sóc cây đào dễ dàng và an toàn hơn

Đừng quên chăm bón phân, tưới nước cho cây đào! 

Cây sẽ sinh trưởng thật tốt nếu bạn chăm chỉ tưới, bón phân hữu cơ cho cây đào sau mỗi lần cắt. Mỗi tháng đều cần thực hiện công việc này, đặc biệt vào tháng 8, 9 để thúc cho cây nẩy nhiều hoa và to hơn. 

Ngược lại, để hạn chế sự sinh trưởng, bắt cây chuyển sang giai đoạn ra hoa cần hãm cây đúng cách. Chú ý nên bắt đầu hãm cây đào từ giữa đến cuối tháng 8 âm lịch. Ưu tiên hãm trước những cây khỏe, có toàn bộ lá xanh, không hãm cây đã già. Cách hãm: dùng dao thật sắc khứa quanh một vòng cho đứt vỏ qua tầng libe vào tận gỗ ở vùng gần cổ cây. Sau khi hãm độ một tuần, lá đào hơi chuyển màu từ xanh đậm sang xanh nhạt và hơi rũ xuống sẽ đạt yêu cầu. 

cách chăm sóc cây đào nở hoa đúng cách

Hãy bắt tay vào chăm sóc những cây đào của chúng ta ngay với những bí quyết Nikawa chia sẻ nhé. Hi vọng, năm Canh Tý những cành đào sẽ đua nhau nở rực rỡ hơn. Cùng đón Tết Canh Tý an lành, hạnh phúc bên gia đình cùng cành hoa đào nở rộ may mắn nhé.

Xem thêm: Top các dòng thang nhôm Nikawa thịnh hành nhất hiện nay