Khi thực hiện bất cứ một công việc gì thì yếu tố an toàn luôn được đặt lên hàng đầu, ngay cả đối với công việc nhỏ nhất. Ngay cả đối với việc  sử dụng máy khoan, khi công việc này tiềm ẩn tương đối nhiều nguy hiểm đối với người dùng.

Vì vậy để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng bạn nên thực hiện và tuân thủ theo những quy tắc an toàn để có thể đảm bảo an toàn tuyệt đối từ những từ những thao tác đơn giản và nhỏ nhất. Tuy nhiên nhiều người đã biết cách sử dụng nhưng lại thường bỏ qua những nguyên tắc an toàn này. Vì vậy trong quá trình sử dụng và làm việc bạn cần chú ý:

Kiểm tra kỹ lưỡng máy khoan trước bắt đầu

Trước khi tiến hành thực hiện công việc, bân cần kiểm tra thật kỹ chiếc khoan của mình đã an toàn hay chưa. Cần kiểm tra kỹ đuôi côn của mũi khoan, nếu phát hiện phần này có hiện tượng xước hay mòn thì phải thay phải thay phần mũi cũ đi. Nếu không thay mới điều này dễ dẫn đến việc phần côn không được kẹp chặt dẫn đến mũi văng ra và gây nguy hiểm đến người thực hiện.

Kiểm tra các bộ phận của máy khoan trước khi thực hiện

Kiểm tra các bộ phận của máy khoan trước khi thực hiện

Bạn cũng cần trang bị những thiết bị bão bảo hộ như: găng tay hay kính mắt để phòng trường hợp phoi hay bụi có thể bay vào mắt khi tiến hành công việc.

Đối với khoan điện cầm tay:

Chú ý đến phần dây cung cấp điện đầu vòa cho máy. Kiểm tra kỹ từ phần giắc cắm đến phần đuôi máy khoan, nếu thấy hiện tượng dây có phần bị xước hay đứt cần nhanh chóng thay dây mới tránh khi dùng chạm phải phần dây đứt và bị điện giật. Bên cạnh đó bạn cũng cần kiểm tra nguồn điện cung cấp cho máy so với chiều dài dây máy, nếu khoảng cách lớn thì nên sử dụng thêm một dây dẫn ngoài để phục vụ cho công việc.

Ngoài ra bạn cũng cần kiểm tra thật kỹ các bộ phận của máy khoan như: phần cò, phần mũi khoan cũng như những bộ phận khác để đảm bảo an toàn trong khi dùng

Đối với máy khoan Pin:

Bạn cần chú ý kiếm tra lượng pin của, với những máy khoan pin có thể tháo rời bạn nên có thêm sạc dự phòng tránh trường hợp có thể may có thể hết pin khi dùng. Và cũng cần mang theo cả bộ sạc của máy. Ngoài ra bạn nên mang theo bộ hộp dụng cụ của máy để có thể đủ bộ mà không cần lo phải tìm kiếm dụng cụ khi làm việc.

Máy khoan pin chú ý nên mang pin dự phòng hoặc sạc để tiện khi dùng

Máy khoan pin chú ý nên mang pin dự phòng hoặc sạc để tiện khi dùng

Xem thêm máy>>> máy khoan vặn vít không dây Nikawa NK-LS46

Trong quá trình sử dụng máy khoan

Xác định chất liệu khoan để có thể chọn mũi khoan thực hiện cho phù hợp với công việc. Trong quá trình thực hiện bạn nên chú ý:

Mang đầy đủ thiết bị bảo hộ, kiểm tra kỹ nguồn điện, pin, cò máy.

Trong quá trình khoan luôn chú ý cầm chắn tay khoan cũng như luôn dựng thẳng mũi khoan, để phần khoan và mặt tiếp xúc tạ thành một góc 90 độ.

Chú ý đặt mũi khoan thẳng so với mặt phẳng ngang góc 90 độ

Chú ý đặt mũi khoan thẳng so với mặt phẳng ngang góc 90 độ

Tuyệt đối không được dùng miệng để thổi phoi khi máy khoan đang chạy.

Nên chú ý cần lắp thêm phần lá chắn để tránh phoi tránh phoi dính quá nhiều vào tay đặc biệt với phoi kim loại và gay bỏng rát và bị thương với người thực hiện.

Khi khoan thì cần cho mũi khoan ăn một cách từ từ, không đột ngột tăng tốc máy và gây nguy hiểm đối với công nhân, người dùng trong quá trình làm việc.

Đối với việc sử dụng chế độ đảo chiều máy khoan bạn nên chú ý: tắt máy để máy dừng hẳn, sau đó sử dụng thanh gạt ngay gần nút điều khiển tốc độ để thực hiện thao tác một cách an toàn.

Nút đảo chiều ngay phía trên cò chỉnh tốc độ máy khoan

Nút đảo chiều ngay phía trên cò chỉnh tốc độ máy khoan

Sau khi thực hiện bạn cần chú ý tắt máy, đợi máy khoan dừng hẳn rồi sau đó mới đặt khoan xuống dưới đất.

Bảo quản máy khoan sau khi dùng

Bên cạnh việc chú ý những nguyên tắc sử dụng máy khoan một cách an toàn, để máy có thể hoạt động tốt thì bạn cũng cần có cách thức bảo quản máy sau mỗi lần sử dụng.

Tắt máy và đợi máy khoan dừng hẳn, rút nguồn điên ra khỏi máy với máy khoan điện. Tiến hành tháo rời các bộ phận của máy, kiểm tra lại phần mũi và phần côn.

Dùng một chiếc khăn mỏng lau sạch máy, phần mũi khoan và những bộ khác của máy. Sau đó lắp đặt từng bộ phận của máy vào hộp đựng để tránh việc làm mất và thiếu sót.

Sau mỗi lần dùng nên đặt máy đúng vị trí và bảo quản nơi khô ráo

Sau mỗi lần dùng nên đặt máy đúng vị trí và bảo quản nơi khô ráo

Cần bảo quản máy nơi thoáng mát khô ráo, tránh ẩm ướt và có sự tiếp xúc trực tiếp của ánh nắng mặt trời. Bên cạnh đó bạn nên kiểm tra và bảo dưỡng một cách thường xuyên và định kỳ để đảm bảo hoạt động bình thường của máy và giúp phát hiện kịp thời hỏng hóc, giúp máy hoạt động tốt hơn.

Để có thể chọn mua được những sản phẩm máy khoan chất lượng, bạn có thể truy cập https://nikawa.vn/ để chọn mua những sản phẩm ưng ý và đảm bảo công việc được thực hiện một cách an toàn và hiệu quả.