Bàn thờ là nơi trang trọng nhất của các gia đình Việt Nam từ bao đời nay. Theo tín ngưỡng Bàn thờ là nơi ngự vị của tổ tiên, các bậc tiền nhân trong gia đình nên thường được đặt ở vị trí trung tâm và cao nhất thể hiện sự trang nghiêm. Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, công việc dọn dẹp, trang hoàng lại bàn thờ được các gia đình quan tâm. Việc này rất quan trọng, có thể ảnh hưởng đến “vận mệnh” của cả gia đình trong năm mới. Vậy đâu là cách trang hoàng bàn thờ gia tiên đúng cách? Cùng Nikawa khám phá ngay nhé!

Trang hoàng bàn thờ gia tiên dịp Tết là việc rất quan trọng từ bao đời nay

Trang hoàng bàn thờ gia tiên dịp Tết là việc rất quan trọng từ bao đời nay

Hướng dẫn dọn dẹp bàn thờ gia tiên đúng cách.

Việc dọn dẹp bàn thờ gia tiên là một trong những cách bày tỏ được lòng hiếu kính và sự tưởng nhớ của con cháu trong nhà đối với ông bà tổ tiên của mình. Công việc này phải được làm thường xuyên. Tuy nhiên, khi Tết đến thì việc dọn dẹp bàn thờ càng cần được chú ý và được dọn dẹp sạch sẽ hơn. Gia đình cũng không thể bỏ qua sự an toàn khi dọn dẹp bàn thờ, gợi ý cho bạn là những chiếc thang nhôm nhỏ gọn, chắc chắn và tiện dụng.

Dọn dẹp bàn thờ ngày Tết cẩn thận

Dọn dẹp bàn thờ ngày Tết cẩn thận

Nhưng việc đặt bàn thờ gia tiên thông thường ở vị trí khá là cao, để giữ được sự sạch sẽ, trang nghiêm nhất nên việc dọn dẹp có lẽ bất lợi không dọn sạch được.

**Gợi ý cho gia đình là chiếc thang nhôm ghế thắp hương Nikawa, với chiều cao từ 1-2m, các chị nội trợ cũng dễ dàng làm việc trên cao. Công việc lau dọn bàn thờ sẽ dễ dàng, nhanh chóng hơn.

Thang nhôm ghế thắp hương Nikawa là một gợi ý cho gia đình với công việc dọn dẹp bàn thờ

Thang nhôm ghế thắp hương Nikawa là một gợi ý cho gia đình với công việc dọn dẹp bàn thờ

Trong khi lau dọn bạn cần lưu ý nên dùng chổi quét hoặc là khăn lau bàn thờ gia tiên được dùng riêng. Và đặc biệt là hạn chế sự chung đụng. Phần nước lau bàn thờ cũng phải có nguồn nước sạch sẽ, và có thể dùng nước nấu từ lá trầu hoặc lá bồ để lau.

Chu đáo chuẩn bị đồ bày biện lễ cúng trên bàn thờ gia tiên

Sau khi dọn dẹp bàn thờ gia tiên, thì cũng nên chu đáo chuẩn bị và sắp xếp những đồ lễ bày biện lên bàn thờ. Thông thường, những lễ vật cúng bái là những bộ quần áo, tiền vàng giấy mã cho tổ tiên, một vài cái ly nhỏ và một bình trà. Và cũng chuẩn bị thêm một đĩa hoa quả lớn ( mâm ngũ quả ) đặt ở trung tâm bàn thờ. Cùng với đó là một bình hoa đẹp và bình rượu ngon.

Có những cách trang hoàng bàn thờ gia tiên rất thích hợp

Có những cách trang hoàng bàn thờ gia tiên rất thích hợp

Xung quanh bàn thờ có thể chuẩn bị thêm bánh trái như bánh mứt, bánh kẹo tết cho cân đối và đẹp mắt. Bên cạnh đó, việc chọn hoa cũng cần được lựa chọn kỹ lưỡng. Bởi hoa trên ban thờ có rất nhiều loại. Nhưng Tết đến, thông thường mọi nhà Việt sẽ để một bình hoa đào và một bình hoa loại khác ( như ly, cúc, huệ, lay ơn,…).

Hãy lên sẵn cho mình bố cục bày biện đồ lễ. Với những vị trí trong cùng, đừng cố gắng với, không chỉ nguy hiểm đến bạn, vị trí đặt đồ lễ cũng không được như mong muốn. Chiếc thang nhôm ghế Nikawa NKA có thiết kế tay vịn sẽ là một gợi ý không tồi. Vừa giúp bạn dễ làm việc, lại đảm bảo an toàn cho bạn.

Trang hoàng, dọn dẹp bàn thờ gia tiên đã trở thành nét đẹp văn hóa Việt bao đời nay

Trang hoàng, dọn dẹp bàn thờ gia tiên đã trở thành nét đẹp văn hóa Việt bao đời nay

Khoảng sáng 30 Tết mọi công việc chuẩn bị bày biện trên bàn thờ gia tiên đón Tết cũng phải được hoàn thiện. Tùy theo vùng miền khác nhau mà trên bàn thờ đưa thêm cặp bánh chưng, bánh tét,….Hãy dành vị trí thật đẹp cho những cặp bánh chưng, bánh Tét.

Trên đây, là một số gợi ý bày biện và chuẩn bị trang trí bàn thờ gia tiên của Nikawa. Có thể giúp gia đình bạn làm việc dễ dàng, an toàn hơn rất nhiều. Hãy thử xem sao nhé. Chúc mọi gia đình Việt sẽ chuẩn bị được một cái Tết Kỷ Hợi tốt đẹp.