Tình trạng cháy nổ điện dịp Tết Nguyên Đán năm nào cũng rất cao. Những nguyên nhân có thể đến từ việc đốt pháo, thả đèn trời,… làm mắc vào đường dây và trạm biến áp, gây gián đoạn việc cung cấp điện, hỏa hoạn. Ngoài ra, có vô vàn gia đình ra đi mãi mãi với hệ thống điện dân dụng không đảm bảo, đợt Tết nhu cầu dùng điện lại tăng đột biến. Vậy đâu là giải pháp AN TOÀN chống cháy nổ điện dân dụng dịp Tết Nguyên Đán? Cùng chiếc thang nhôm cách điện đón xem điều bất ngờ xảy ra nào..

chống cháy nổ điện dân dụng tết nguyên đán với thang nhôm cách điện Nikawa

chống cháy nổ điện dân dụng tết nguyên đán với thang nhôm cách điện Nikawa

Đâu là lời khuyên sử dụng điện dân dụng đúng cách cho gia đình?

Để hạn chế chập cháy điện, tai nạn điện, gây gián đoạn cấp điện trong dịp cuối năm và dịp Tết Nguyên đán cổ truyền, ông Nguyễn Đăng Thiện – Phó Trưởng ban An toàn điện, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) khuyến cáo người dân cần lưu ý một số điều cần thiết về sử dụng điện trong gia đình.

Các gia đình nên dùng dây dẫn điện có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng, tiết diện dây phù hợp với công suất sử dụng để tránh bị quá tải gây sự cố đứt hoặc làm chập cháy, dẫn đến tai nạn, cháy nhà.

Ngoài ra cầu dao, cầu chì, áptômát, công tắc, ổ cắm trong gia đình nên dùng loại đảm bảo chất lượng, xuất xứ rõ ràng, lắp đặt ở nơi khô ráo, nên đặt ở vị trí cao hơn nền nhà 1m4 để an toàn cho trẻ nhỏ và tránh khả năng ngập nước.

Hiện tượng cháy nổ điện dịp tết nguyên đán xảy ra phức tạp, thường xuyên

Hiện tượng cháy nổ điện dịp tết nguyên đán xảy ra phức tạp, thường xuyên

AN TOÀN khi sửa chữa và lắp đặt hệ thống mạng điện dân dụng đáp ứng nhu cầu dịp Tết Nguyên Đán 2019.

Đối với công việc sửa chữa, lắp đặt mạng điện trong gia đình, chúng ta không nên coi nhẹ. Với số lượng tai nạn cũng như nguyên nhân gây tai nạn rất lớn và không thể nào lường trước được, cơ quan phòng cháy chữa cháy có lời khuyên:

Lắp các thiết bị đóng ngắt, bảo vệ nguồn điện đầy đủ.

Phải lắp đặt trên dây pha, tốt nhất nên lắp đặt thiết bị bảo vệ đóng cắt đồng thời cả dây pha và dây trung tính.

Lựa chọn các thiết bị đóng cắt bảo vệ phải phù hợp với công suất sử dụng, có nắp đậy che kín phần mang điện.

Khi lắp đặt phải lắp thiết bị ở đầu dây cấp điện chính và các nhánh rẽ ở các tầng nhà.

Nên lắp thêm thiết bị chống rò điện để phòng tránh các sự cố điện nguy hiểm, đặc biệt là những vùng ngập nước.

Nên lắp đặt cầu dao, cầu chì, công tắc, ổ cắm điện ở đâu?

Lời khuyên cho gia đình, để đảm bảo an toàn khi sử dụng điện trong gia đình, vị trí đặt cầu dao, cầu chì, công tắc, ổ cắm điện phải là nơi cao ráo, đảm bảo thuận tiện khi sử dụng. Đối với những hộ gia đình có trẻ nhỏ hoặc nằm trong vùng có thể bị ngập nước cần lưu ý đặt cao hơn nền và sàn nhà ít nhất 1,4 mét.

Hãy chuẩn bị 1 chiếc thang nhôm chữ A cách điện với chiều cao vừa đủ, chắc chắn, mang đến cho bạn cảm giác an toàn khi làm việc với điện.

** Gợi ý: thang nhôm cách điện Nikawa NKJ-5C chắc bền với chiều cao 1m47, gọn nhẹ giúp bạn an toàn với khả năng cách điện độc nhất.

Nguyên tắc không thể quên khi lắp đặt thiết bị điện trong gia đình

Đảm bảo an toàn tuyệt đối, bạn cần tiến hành nối đất vỏ kim loại cho các thiết bị dùng điện trong nhà như: tủ lạnh, bếp điện, máy giặt,… để phòng tránh các trường hợp rò rỉ, chập cháy điện. Tuyệt đối không lắp đặt các thiết bị điện ở những nơi ẩm ướt, ngập nước.

Mạng điện nơi có nước rất nguy hiểm

Mạng điện nơi có nước rất nguy hiểm

Khi trời có mưa to, sấm sét, ngập nước, phải làm gì?

Những hiện tượng này rất nguy hiểm, hãy nhanh chóng ngắt điện, rút phích cắm các thiết bị như: tivi, máy tính,…Song song, tách cáp an-ten ra khỏi tivi để tránh sét lan truyền. Còn nếu nhà bị ngập nước, mưa bão làm tốc mái, đổ tường,… hãy cắt cầu dao điện để đảm bảo an toàn.

Sửa chữa điện dân dụng AN TOÀN, NHANH CHÓNG bằng thang nhôm cách điện Nikawa tốt nhất.

Để đảm bảo an toàn khi sửa chữa điện dân dụng, bạn hãy tiến hành theo những bước dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ sử chữa điện an toàn

Đồng hồ vạn năng, đồng hồ ampe kìm

Tuốc nơ vít.

Bút thử điện.

Găng tay bảo hộ.

Kìm cắt dây điện.

Thang nhôm chữ A gọn nhẹ

Bước 2: Tắt nguồn điện đi vào đoạn mạch hoặc hệ thống điện mà bạn sẽ can thiệp vào.

Tắt nguồn điện trước khi tiến hành sửa chữa an toàn bằng thang nhôm chữ A

Tắt nguồn điện trước khi tiến hành sửa chữa an toàn bằng thang nhôm chữ A

Quy tắc quan trọng này luôn cần được ghi nhớ bất cứ khi nào bạn chạm vào thiết bị điện nào. Để thực hiện nguyên tắc an toàn điện này, chỉ cần ngắt cầu dao hoặc cầu chì điều khiển thiết bị điện. Khi làm việc với tủ điện, các dây nối có thể vẫn còn nóng, kể cả khi bạn đã ngắt tất cả các bộ phận ngắt mạch bao gồm các công tắc chính.

Bước 3: Luôn kiểm tra mạch hoặc kết nối điện sau khi ngắt nguồn điện

Sử dụng một bút thử điện để kiểm tra xem nó thực sự là tắt chưa. Sẽ rất nguy hiểm nếu bạn can thiệp vào hệ thống điện chưa được ngắt hoàn toàn.

Thông báo với những người khác rằng bạn đang làm việc hệ thống điện để tránh việc họ bật lại và gây nguy hiểm cho bạn. Chỉ bật hệ thống điện trở lại khi bạn đã hoàn thành xong công việc trên mạch điện.

Một lời khuyên cho bạn là sử dụng một chiếc thang nhôm cách điện chữ A NIKAWA NKJ

Một lời khuyên cho bạn là sử dụng một chiếc thang nhôm cách điện chữ A NIKAWA NKJ

Gợi ý: Sử dụng thang nhôm cách điện Nikawa NKJ tiện dụng với khoang chứa đồ rộng rãi ở bậc trên cùng, bạn có thể thoải mái để bút thử điện, tua vít,… sẽ không còn tình trạng trèo lên trèo xuống để lấy dụng cụ.

Bước 4: Tuân thủ việc đeo bao tay và ủng cao su trong khi sửa điện

Chớ bỏ quên bao tay và ủng cao su khi bạn không sử dụng thang nhôm cách điện. Việc đeo bao tay bằng cao su khi làm việc sẽ giúp bạn hạn chế tối đa những tổn thương không đáng có khi va chạm với các linh kiện của thiết bị điện.

Đừng bỏ lỡ thói quen đeo găng tay ủng cao su để đảm bảo an toàn khi sửa chữa điện

Đừng bỏ lỡ thói quen đeo găng tay ủng cao su để đảm bảo an toàn khi sửa chữa điện

Và việc sử dụng ủng cao su khi sửa điện ở những nơi ẩm ướt như nhà tắm, nhà bếp,…cũng sẽ là một biện pháp cách điện vô cùng hiệu quả mà bạn có thể áp dụng.

Bước 5: Khi hệ thống điện hỏng nghiêm trọng nên nhờ thợ chuyên nghiệp.

Khi phát hiện hệ thống điện của gia đình hỏng nghiêm trọng, đừng cố sửa, hãy nhớ đến sự giúp đỡ từ thợ chuyên nghiệp.

Thang nhôm cách điện là một trong những sản phẩm chất lượng được khuyên dùng cho các gia đình bởi ngoài những tính năng vượt trội của 1 chiếc thang nhôm chữ A, sản phẩm còn nổi bật với khả năng cách điện, chống trơn trượt trong mọi môi trường nước,…Hãy liên hệ với chúng tôi và trải nghiệm ngay những chiếc thang nhôm bảo vệ an toàn cho cả gia đình.