Hỏa hoạn luôn đe dọa, rình rập sự an toàn của mỗi gia đình. Gần đây, xảy ra liên tiếp các đám cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Khi xảy ra cháy, việc thoát khỏi đám cháy nhanh nhất có thể chính là chìa khóa cho sự sống còn. Sẽ thế nào khi bạn không thể thoát ra vì lối thoát hiểm chính đã bị chặn? Nếu đám cháy quá lớn, không có lối thoát hiểm, không thể thoát ra, bạn nên làm gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Không có lối thoát hiểm vì đám cháy đã chặn cửa thoát hiểm chính

Đây là điều rất hay gặp trong các vụ cháy. Thông thường, nhiều gia đình, nhất là nhà ống, nhà cao tầng, chỉ có một lối thoát hiểm là cửa chính. Khi có cháy, lửa bao vây cửa chính khiến mọi người không thể di chuyển.

Rất nhiều sự thương tâm xảy ra trong đám cháy của những căn nhà chỉ có một lối thoát hiểm. Điều này gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc phải tạo thêm những lối thoát hiểm phòng trừ trường hợp xấu xảy ra.

nhà không lối thoát hiểm

Trước hết trong mọi trường hợp bạn nên thật bình tĩnh. Nếu thấy khói trong nhà, hãy cố gắng luôn giữ thấp người. Theo tự nhiên khói sẽ bay lên cao.Hãy cố gắng giúp bản thân hạn chế việc hít phải khói. Bạn có thể sử dụng khăn ướt bịt mặt khi di chuyển. Cố gắng cúi thấp người khi di chuyển. Nếu phải băng qua chỗ có lửa, hãy chùm chăn ướt hoặc tấm vải ướt lên người, tránh bị lửa vào quần áo.

trùm chăn băng qua đám cháy

Bị chặn lối thoát hiểm, bị động chờ sự ứng cứu từ bên ngoài 

Khi không thể thoát ra ngoài nhanh chóng, bạn hãy bình tĩnh, đưa ra những phương án thích hợp. 

Hãy tập hợp mọi người vào một phòng có cửa sổ. Nếu cửa sổ quá nhỏ, không thể thoát người ra, hãy tận dụng cửa sổ đó để hít thở, kêu gọi sự chú ý, giúp đỡ từ bên ngoài. Trong quá trình di chuyển, luôn để tấm khăn ướt che miệng, mũi để tránh hít phải khói độc.

di chuyển ra cửa sổ ban công

Dù sợ hãi ra sao, bạn tuyệt đối không được trốn trong nhà vệ sinh, gầm giường, những nơi kín. Trốn trong những nơi kín, không có không khí sẽ khó khăn cho việc cứu hỏa.

Xem thêm: Dây thoát hiểm tự động: Mua 1 lần, dùng cả đời.

Luôn chuẩn bị những lối thoát hiểm an toàn

Đã có rất nhiều thương vong xảy ra trong đám cháy vì ngạt khói. Hỏa hoạn luôn rình rập bất cứ lúc nào, để bảo vệ gia đình bạn, hãy trang bị những lối thoát hiểm cần thiết.

Tạo thêm lối thoát hiểm ngoài cửa chính

Nhiều nhà ống chỉ có một lối thoát hiểm là cửa chính. Khi cửa chính bị lửa bao vây, gần như chặn hết các đường thoát hiểm của mọi người. Vì thế, hãy tạo thêm những lối thoát hiểm khi cửa chính bị khói bao trùm. Ban công, cửa sổ qua nhà bên cạnh, dây thoát hiểm xuống mặt đất, tạo lối thoát lên trên mái,…

những lối thoát hiểm cần lưu ý

Đề phòng tình trạng cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào, các dạng nhà ống cần phải có lối mở ra ngoài. Sử dụng khung sắt để chống trộm cũng cần có ô thoáng dễ dàng đóng mở trong trường hợp cần thiết. Khi thiết kết nhà cần có giếng trời cho thông thoáng, khói, hơi độc có thể phát tán khi có cháy. 

Tạo lối thoát hiểm riêng với dây thoát hiểm tự động

Thật khó để có thể thay đổi kết cấu ngôi nhà nếu đã xây dựng từ lâu. Nhiều nhà cao tầng, khu chung cư, việc mở thêm cửa thoát là rất khó khăn. Đối với nhà chung cư cao tầng, thoát hiểm qua cửa sổ ban công cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm nếu không có những thiết bị thoát hiểm chuyên dùng.

hình ảnh thực tế khi sử dụng thang dây thoát hiểm

Vì thế, nhiều gia đình lựa chọn dây thoát hiểm tự động như một giải pháp an toàn, thông minh.Mỗi gia đình nên tự trang bị bộ dây thoát hiểm để có thể chủ động thoát hiểm trước, giảm tối đa được thiệt hại về người trước khi được các lực lượng phòng cháy chữa cháy cứu nạn cũng như có thể chủ động cứu lấy tính mạng của cả gia đình trước khi quá muộn.

Mua dây thoát hiểm tự động chính hãng ở đâu?

Hiện nay, NIKAWA là thương hiệu Dây thoát hiểm tự động được tin dùng tại Việt Nam. Sản phẩm của Nikawa được bảo hành lên đến 10 năm và gói bảo hiểm Bảo Minh 2 tỷ đồng.

Hãy trang bị cho gia đình ngay bộ dây thoát hiểm tự động, để gia đình luôn được bảo vệ an toàn khỏi những nguy hiểm tiềm ẩn. Nhấc máy lên và liên hệ ngay tới chúng tôi để nhận nhiều ưu đãi đặc biệt khác.