Hỏa hoạn là điều không ai mong muốn. Nhưng nó lại xảy ra theo cách mà không ai ngờ tới. Chỉ cần một sự sơ ý nhỏ cũng có thể gây lên một đám cháy lớn. Những sai lầm trong thói quen sinh hoạt hằng ngày làm tăng nguy cơ xảy ra hỏa hoạn, nhất là trong thời điểm nắng nóng đỉnh điểm. Cùng Nikawa tìm ra những sai lầm và đưa ra hướng giải quyết nhé.

Hỏa hoạn từ những thiết bị hữu ích trong nhà

Gần 50% đám cháy xảy ra tại nhà dân chủ yếu là do chấp điện. Hỏa hoạn đến từ những thiết bị điện quá cũ, đường dây tải điện không đủ tải. Ý thức sử dụng thiết bị điện của mọi người chưa cao. Không thường xuyên kiểm tra thiết bị, tự ý lắp lắp thêm thiết bị điện công suất lớn. Đặc biệt, nhiều gia đình không trang bị aptomat, thiết bị ngắt điện. Vì thế, khi xảy ra sự cố điện, lửa bùng lên cháy lan sang các thiết bị điện khác. 

cháy nổ từ chập điện

Rất nhiều đám cháy bắt nguồn từ những vật dụng hữu ích của mọi người, chính là từ xe cộ. Nhiều gia đình thường để xe máy, xe ô tô trong nhà, gần với khu sinh hoạt tại gia đình. Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu thiết bị bị rò rỉ xăng, nổ bình ắc quy. Đặc biệt, việc để thiết bị chứa xăng dầu gần với khu vực nấu nướng gây nguy hiểm cực cao. Lửa bén sang các thiết bị liền kề. Khói đám cháy do xăng có tính độc hại lớn cho mọi người. 

hỏa hoạn do để xe cộ trong nhà

Thói quen cực xấu dễ gây hỏa hoạn trong gia đình

Bạn có biết, hỏa hoạn có thể khơi nguồn từ một sai sót vô ý rất nhỏ của bạn. Chỉ cần rò rỉ 1 tia lửa điện, giặc lửa có thể bao phủ ngôi nhà bạn trong vài phút. Mà hỏa hoạn xảy ra tại gia đình gây nên mối nguy hại rất lớn. Hậu quả nặng nề của về người và tài sản.

1. Đặt các thiết bị điện lớn gần nhau

Nhiều gia đình có diện tích sử dụng nhỏ thường để các thiết bị điện khá gần nhau. Hầu như những thiết bị này sử dụng nguồn điện lớn như ti vi, tủ lạnh, máy giặt,…. Việc để quá gần nhau sẽ khiến việc tản nhiệt khó khăn do không có không gian. Chỉ cần một thiết bị bị rò rỉ điển, tạo tia lửa điện, dễ gây cháy lan sang các thiết bị khác. Nguy cơ cháy nổ cực cao.

đặt các thiết bị điện gần nhau

2. Cắm nhiều thiết bị chung ổ chia điện

Nhiều gia đình có thiết kế ổ điện âm tường vừa đảm bảo an toàn vừa mang tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, số lượng ổ điện ít và thường cố định nên đôi khi không đảm bảo nhu cầu sử dụng. Việc sử dụng ổ chia điện trở nên quen thuộc. Tuy nhiên, đây chỉ nên xem là một giải pháp tạm thời, không nên sử dụng trong thời gian dài không đảm bảo an toàn cháy nổ. 

cháy nổ từ thiết bị điện

Cắm chung các thiết bị điện dân dụng lớn vào cùng một ổ có thể khiến ổ điện bị quá tải, gây đoản mạch dễ làm cháy nổ. 

Xem thêm: 4 “có” giúp bảo vệ nhà cao tầng, chung cư khỏi hỏa hoạn.

3. Làm nhiều việc khác nhau khi đang nấu bếp

Lơ là khi nấu ăn, xem điện thoại khi nấu bếp ga,… là một trong những nguyên nhân lớn dẫn đến tình trạng hỏa hoạn. Điều này càng nguy hiểm hơn khi sử dụng bếp ga. Chỉ cần một giây không chú ý, ngọn lửa trong bếp có thể lan sang các thiết bị liền kề. Hơn nữa, sóng điện phát ra từ điện thoại có thể gây nổ bình ga khi đang nấu bếp. Do đó, hạn chế việc sử dụng thiết bị điện gần bếp ga, tránh sao nhãng khi đang đun nấu.

không chú ý khi nấu ăn dẫ gây hỏa hoạn

Nguy cơ hỏa hoạn luôn rình rập, đe dọa an nguy của cả gia đình bạn. Chỉ mất kiểm soát một chút thui, giặc lửa có thể bao trùm cả căn nhà trong chốc lát. Vì vậy, mọi người cần nâng cao tinh thần PCCC. Hãy cẩn trọng trong việc sử dụng các thiết bị trong nhà. Ngoài ra, cần trang bị những thiết bị PCCCA cần thiết như bình chữa cháy, mặt nạ phòng độc, dây thoát hiểm,… 

dây thoát hiểm hỏa hoạn nikawa

Mua dây thoát hiểm hỏa hoạn chính hãng tại đâu?

Bộ dây thoát hiểm tự động được xem là giải pháp thoát hiểm thông minh cho các gia đình. Chất liệu bền bỉ, công nghệ tiên tiến. Đây chắc chắn là thiết bị thoát hiểm cần thiết với các gia đình. Để đảm bảo tính an toàn, bạn nên chọn mua sản phẩm được cung cấp bởi các đơn vị uy tín.

Hiện nay, NIKAWA là thương hiệu Dây thoát hiểm tự động được tin dùng tại Việt Nam. Sản phẩm của Nikawa được bảo hành lên đến 10 năm và gói bảo hiểm Bảo Minh 2 tỷ đồng.

Hãy trang bị cho gia đình ngay bộ dây thoát hiểm tự động, để gia đình luôn được bảo vệ an toàn khỏi những nguy hiểm tiềm ẩn. Nhấc máy lên và liên hệ ngay tới chúng tôi để nhận nhiều ưu đãi đặc biệt khác.