Tháng 7 được xem là tháng tâm linh trong tiềm thức người Việt. Đây là thời điểm người dân tiến hành nhiều hoạt động thờ cúng tâm linh để cầu mong sự bình an, tránh điều xui xẻo. Dễ dàng có thể nhìn thấy hình ảnh hương khói nghi ngút trong khu vực thờ cúng ở nhà dân, đền chùa. Điều này làm gia tăng nguy cơ hỏa hoạn nhất là trong thời điểm nắng nóng. Cùng Nikawa tìm hiểu những điều cần lưu ý khi thắp hương để phòng tránh cháy nổ nhé.

Nguy cơ hỏa hoạn khi không phòng tránh cháy nổ khi thắp hương

Thời gian qua xảy ra rất nhiều vụ cháy để lại hậu quả nghiêm trọng. Nguyên nhân chủ yếu do người dân chủ quan, bất cẩn trong việc thắp hương, đốt vàng mã. Điển hình như vụ cháy tại chùa Thanh Sơn huyện Sóc Sơn. Nguyên nhân cháy được xác định là do sơ ý, bất cẩn khi thắp hương, thờ cúng. Mặc dù người dân phát hiện ra, đã phá cổng vào dập lửa, song do chùa chủ yếu làm bằng chất liệu gỗ nên ngọn lửa bén nhanh và bùng cháy dữ dội. Thiệt hại về tài sản lên tới hàng trăm triệu đồng.

phòng tránh cháy nổ khi thắp hương

Tàn hương rơi vào các vật dụng dễ cháy

Đây là nguyên nhân chủ yếu gây nên những vụ cháy. Nhiều bàn thờ được làm từ chất liệu dễ cháy như ván ép, gỗ không chống cháy. Khi tàn hương nóng bị rớt dễ gây cháy âm ỉ. Đặc biệt, nhiều gia đình đốt hương vòng qua đêm, thắp nến. Nếu không có sự trông coi cẩn thận, nến bị đổ, hương rơi rất có thể gây ra vụ cháy lớn.

lưu ý để phòng tránh cháy nổ khi đốt hương

Tùy với kết cấu nhà, nhiều trần nhà được sử dụng vật liệu không chống cháy như trần gỗ. Khi đốt hương, khói nóng bay lên có thể khiến bị cháy.

Sử dụng thiết bị điện không đảm bảo

Tháng 7 hoặc dịp Tết đến, nhiều gia đình thường lau chùi, trang trí lại khu vực phòng thờ. Trang trí, thắp đèn dầu, đốt nến giúp không khí trở nên ấm cúng. Tuy nhiên, việc sử dụng nhiều thiết bị, vẫn để đèn khi không có người trong nhà vô tình ẩn chứa hiểm họa rất lớn. Các thiết bị điện có thể gây cháy. Khi để cạnh các vật dễ cháy như vàng mã, hương, có thể gây hỏa hoạn bất cứ lúc nào.

Xem thêm: Báo động nguy cơ hỏa hoạn từ tục lệ đốt vàng mã.

Lưu ý giúp phòng tránh cháy nổ khi thắp hương

Để tục lệ thắp hương không còn trở thành nỗi lo canh cánh trong lòng chúng ta, mỗi người dân hãy tự nâng cao ý thức PCCC của mình.

1. Khu vực thờ cúng, thắp hương

  • Đối với hộ gia đình, khu vực thờ cúng nên được bố trí tại những nơi an toàn. Bàn thờ cần được đặt tại nơi thông thoáng, không đặt sát vách lá, trần nhà, tránh nơi có gió thổi trực tiếp vào.
  • Bàn thờ cần được làm từ những vật liệu chống cháy. Nếu bàn thờ làm bằng gỗ, nên có tấm kính trên bề mặt đồ phòng nến, tàn hương gây cháy. Đặt bàn thờ, nơi thắp hương cách xa trần nhà.

phòng tránh cháy nổ khi thắp hương

  • Tại đền chùa cần có khu vực thắp hương riêng. Nhiều ngôi đền hiện nay đã hạn chế việc thắp hương trong nhà, chỉ thắp hương tại một khu vực ngoài sân nhất định. Điều này giúp hạn chế nguy cơ cháy nổ cao.

2. Sử dụng thiết bị điện, đèn, nến an toàn

  • Các vật dụng, đồ thờ cúng trên bàn thờ cần được sắp xếp gọn gàng, cẩn thận. Không để nhiều đồ dễ cháy như hàng mã, bật lửa trên bàn thờ.

phòng tránh cháy nổ khi thắp hương

  • Các thiết bị đèn, điện cần được lắp đặt với khoảng cách an toàn. Dây dẫn đảm bảo cường độ điện. Hệ thống điện cần phải có APTOMAT để tránh sự cố về điện có thể gây ra cháy.
  • Bát hương, nến cần được kê trên đế đỡ chống cháy.

3. Lưu ý an toàn khi thắp hương

  • Trong quá trình đốt nhang, nến, đèn cần chú ý theo dõi. Tuyệt đối không thắp hương, đốt nến khi nhà không có người. Luôn có người trông coi khi thắp hương, hương hết mới được ra ngoài.
  • Thường xuyên dọn dẹp sạch sẽ xung quanh bát hương, bàn thờ. Rút bỏ bớt chân nhang đề phòng lửa bùng cháy chân nhang từ bát hương lan sang bàn thờ.
  • Hạn chế việc đốt đèn dầu, hương vòng. Không nên đốt hương vòng qua đêm. Để tránh việc cháy lan, bàn thờ cần có vách ngăn chống cháy lan sang khu vực xung quanh.

4. Luôn sẵn sàng các phương tiện chữa cháy ban đầu

Cùng với ý thức nâng cao tinh thần PCCC, người dân cần phải trang bị những thiết bị PCCC an toàn trong gia đình mình. Hệ thống điện cần có aptomat để tránh sự cố về điện gây ra cháy. Luôn có những thiết bị PCCC như đèn báo cháy, báo khói, bình cứu hỏa, dây thoát hiểm cần thiết,…

trang-bi-thiet-bi-pccc

Mua dây thoát hiểm hỏa hoạn chính hãng tại đâu?

Bộ dây thoát hiểm tự động được xem là giải pháp thoát hiểm thông minh cho các gia đình. Chất liệu bền bỉ, công nghệ tiên tiến. Đây chắc chắn là thiết bị thoát hiểm cần thiết với các gia đình. Để đảm bảo tính an toàn, bạn nên chọn mua sản phẩm được cung cấp bởi các đơn vị uy tín.

Hiện nay, NIKAWA là thương hiệu Dây thoát hiểm tự động được tin dùng tại Việt Nam. Sản phẩm của Nikawa được bảo hành lên đến 10 năm và gói bảo hiểm Bảo Minh 2 tỷ đồng.

Hãy trang bị cho gia đình ngay bộ dây thoát hiểm tự động, để gia đình luôn được bảo vệ an toàn khỏi những nguy hiểm tiềm ẩn. Nhấc máy lên và liên hệ ngay tới chúng tôi để nhận nhiều ưu đãi đặc biệt khác.