Thờ cúng thần Phật, tổ tiên vốn là những truyền thống tốt đẹp từ xa xưa của ông cha ta. Tục lệ thắp hương, đốt vàng mã vào những ngày rằm, ngày tốt cũng được lưu trữ trong dân gian. Nhưng liên tiếp gần đây xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn tại nhà dân. Nguyên nhân lại đến từ việc thắp hương, đốt vàng mã không an toàn. Cùng Nikawa tìm hiểu những lưu ý để phòng tránh hỏa hoạn khi đốt vàng mã nhé.

Nguy cơ hỏa hoạn từ việc đốt vàng mã không an toàn

Đốt vàng mã vốn là một tập tục đẹp của người dân Việt Nam. Việc đốt mã không chỉ xuất hiện ở gia đình mà còn diễn ra tại các đền, chùa, cơ quan. Với quan điểm “trần sao âm vậy”, nhiều người tốn không ít tiền để mua vàng mã đốt cúng thần Phật, tổ tiên mong được phù hộ, làm ăn phát đạt. Tuy nhiên, việc này tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn rất lớn. 

nguy cơ hỏa hoạn từ việc đốt vàng mã

Mọi người hẳn còn nhớ vụ cháy đầu tháng 4 năm 2021 tại phố Tam Khương. Nguyên nhân được cho là do đốt vàng mã khiến lửa bén cháy vào xe máy. Hậu quả khiến cả 3 người trong nhà tử vong. Và còn rất nhiều vụ cháy lớn, nhỏ khác được cơ quan chức năng xác định nguyên nhân ban đầu xuất phát từ việc vô ý, thiếu hiểu biết của người dân khi đốt vàng mã. 

Khói độc từ vật liệu làm hàng mã

Đã có nghiên cứu cho thấy rằng, chất liệu giấy làm vàng mã có chứa chất độc hại benzen. Khi hít quá nhiều khí này, khiến nó trở thành một chất độc, chất gây tê nhẹ. Chất này có thể gây đau đầu, chóng mặt, nặng hơn gây co giật hay các bệnh về mắt.

khói độc từ việc đốt vàng mã

Gây cháy nổ 

Nhiều người hay có thói quen đốt vàng mã trước cửa nhà, lề đường trên hè phố. Điều này cực kỳ quan ngại nếu lửa đốt có thể bén vào xe cộ đi đường hoặc các vật dụng dễ cháy. Chúng ta hẳn còn nhớ vụ cháy năm 2016. Một xe bồn chở 23.000 lít xăng ở Móng Cái, Quảng Ninh bị cháy rụi hoàn toàn ngày 7/8/2016 do tàn lửa từ việc đốt vàng mã của gia đình ở ngay cạnh cây xăng, phát tán đúng lúc xe bồn đang bơm xăng xuống bể chứa.

cháy xe xăng do đốt vàng mã

Sự chủ quan của mọi người có thể gây nên vụ cháy không đếm được hậu quả. Vì vậy, đã đến lúc mọi người nên nâng cao ý thức PCCC trong việc đốt vàng mã an toàn.

Lưu ý khi đốt vàng mã để phòng ngừa hỏa hoạn

Đốt vàng mã tại vị trí an toàn

Mọi người tuyệt đối không đốt vàng mã tại những nơi nguy hiểm như: chợ, trung tâm, khu dân cư. Đây là những khu vực đông dân cư qua lại. Lửa đốt có thể bén vào xe cộ đi đường, lan vào nhà dân. 

nguy cơ hỏa hoạn vì đốt vàng mã không an toàn

Không đốt tại vị trí đầu hướng gió. Không đốt gần các đồ vật sinh nhiệt. Tránh đốt vào thời điểm trời quá oi nóng dễ gây cháy nổ.

Sử dụng thiết bị đốt an toàn

Khi đốt vàng mã, nên sử dụng thùng kín, làm từ chất liệu chống cháy an toàn. Mọi người có thể sử dụng thùng inox, sắt có nắp đậy để tránh tàn lửa bay xung quanh.

sử dụng thiết bị đốt vàng mã an toàn

Khi đốt vàng mã, nhất định phải có người trông coi cho đến khi hết tàn. Sau khi đốt xong, hãy thu dọn tro tàn cẩn thận, tránh để bay lung tung, ảnh hưởng đến môi trường. 

Không đốt quá nhiều vàng mã

Tâm lý “trần sao âm vậy” khiến việc đốt vàng mã không còn mang đúng ý nghĩa của nó. Việc đốt quá nhiều khiến lãng khí, gây nguy cơ hỏa hoạn lớn. Việc đốt vàng mã nên xuất phát từ tâm, hướng về tổ tiển, tránh những suy nghĩ trục lợi, không đúng.

không nên đốt quá nhiều vàng mã phòng ngừa hỏa hoạn

Xem thêm: Thói quen xấu làm tăng nguy cơ hỏa hoạn cho gia đình.

Luôn có những thiết bị PCCC trong nhà

Đôi khi, nhà chúng ta lại là nạn nhân của việc bất cẩn khi đốt vàng mã của nhà nào đó kề bên. Vì thế, ngoài nâng cao ý thức khi đốt vàng mã, mỗi gia đình cần phải có những thiết bị PCCC cần thiết trong gia đình. Hệ thống điện cần có aptomat để tránh sự cố về điện gây ra cháy. Luôn có những thiết bị PCCC như đèn báo cháy, báo khói, bình cứu hỏa, dây thoát hiểm cần thiết,…

những thiết bị phòng cháy hỏa hoạn cần thiết

Để tục lệ đốt vàng mã không còn trở thành nỗi lo canh cánh trong lòng chúng ta, mỗi người dân hãy tự nâng cao ý thức của mình, cẩn trọng trong việc đốt vàng mã. Hãy để những tục lệ tâm linh lâu đời thực sự trở thành một nét đẹp văn hóa của người Việt.

Mua dây thoát hiểm hỏa hoạn chính hãng tại đâu?

Bộ dây thoát hiểm tự động được xem là giải pháp thoát hiểm thông minh cho các gia đình. Chất liệu bền bỉ, công nghệ tiên tiến. Đây chắc chắn là thiết bị thoát hiểm cần thiết với các gia đình. Để đảm bảo tính an toàn, bạn nên chọn mua sản phẩm được cung cấp bởi các đơn vị uy tín.

Hiện nay, NIKAWA là thương hiệu Dây thoát hiểm tự động được tin dùng tại Việt Nam. Sản phẩm của Nikawa được bảo hành lên đến 10 năm và gói bảo hiểm Bảo Minh 2 tỷ đồng.

Hãy trang bị cho gia đình ngay bộ dây thoát hiểm tự động, để gia đình luôn được bảo vệ an toàn khỏi những nguy hiểm tiềm ẩn. Nhấc máy lên và liên hệ ngay tới chúng tôi để nhận nhiều ưu đãi đặc biệt khác.