Nắng nóng đỉnh điểm, liên tiếp xảy ra hàng loạt vụ hỏa hoạn tại các thành phố lớn. Những vụ cháy hầu như thường xảy ra tại nhà dân và để lại những hậu quả nặng nề. Theo cơ quan PCCC, thương vong thường xảy ra với những căn nhà ống, nhà sâu trong ngõ không lối thoát hiểm. Dù đám cháy không quá lớn nhưng hậu quả rất thương tâm. Làm cách nào để giảm thiểu thương vong khi có hỏa hoạn? Làm cách nào để nhà ống không còn là “nhà không lối thoát”. Hãy cũng tìm hiểu nhé.

Khi hỏa hoạn ghé thăm nhà ống không lối thoát hiểm

Nhà ống, nhà hộp thường có một cửa ở phía trước để ra vào. Đây là mẫu nhà điển hình ở các thành phố lớn. Những ngôi nhà cao tầng, mọc san sát, nhiều nhà nằm sâu trong ngõ hẻm. Nhiều gia đình có thói quen để xe cộ, đồ đạc, vật dụng ở tầng dưới, chắn cửa ra vào. Để đề phòng trộm cắp hoặc nhà có trẻ nhỏ, ban công các tầng thường được rào chắn kỹ càng tạo hình chuồng cọp. Thật không khó để tìm thấy những kiểu nhà này tại những khu vực đông dân cư, trong ngõ, hẻm sâu tại các thành phố đất chật người đông.

nhà ống không lối thoát hiểm

Với thiết kế nhà này, vô tình trở thành “cái bẫy” không lối thoát hiểm cho gia chủ. Khi có sự cố, mọi người khó khăn trong việc tìm kiếm lối thoát nạn. Khi hỏa hoạn xảy ra ở dạng nhà này luôn thường trực nguy cơ thương vong cao

Nhà ở kết hợp với kinh doanh

Nhiều gia đình ở mặt phố, thường tận dụng khu vực tầng 1, mặt tiền làm nơi kinh doanh, buôn bán, gia đình ở các tầng trên. Còn nhớ vụ cháy trên phố Tôn Đức Thắng, nhà ở kết hợp kinh doanh bỉm và đồ sơ sinh. Đây là vật liệu dễ cháy, khi cháy tạo ra khói rất độc. Đặc biệt, nhiều gia đinh thường có thói quen để xe cộ trong nhà, chắn cửa lối đi. Việc để đồ dễ cháy trong nhà, kết hợp với chắn cửa ra vào chẳng khác nào tự bịt kín lối thoát hiểm duy nhất của của gia đình.

hỏa hoạn từ những căn nhà ống không lối thoát hiểm

Khung sắt chống trộm, chống luôn cả lối thoát hiểm của gia đình

Đề đề phòng trộm cắp cũng như an toàn cho trẻ em, nhiều gia đình lựa chọn hàn lồng sắt bao kín các tầng. Khung sắt chắc chắn, bao kín tạo thành hình ngôi nhà “không lối thoát”.

nhà chuồng cọp-khó khăn khi thoát hiểm

Việc nhanh chóng thoát khỏi đám cháy chính là chìa khóa sống còn của bạn. Sẽ thế nào khi có cháy, lối duy nhất có thể chạy ra đã bị bịt kín. Bạn chỉ có thể bị động bám vào khung sắt, vô vọng đợi chờ cứu hộ đến. Rủi ro hơn khi nhà ống sâu trong ngõ, cứu hỏa không thể tiếp cận nhanh chóng. Vô tình nhà “chuồng cọp” đã bịt chặt vé sống duy nhất của gia đình.

Mở lối thoát hiểm nhà ống – Mở lối thoát nạn cho gia đình

Chủ động mở lối thoát hiểm cho gia đình

Các tầng trong nhà cần phải có lối mở ra ngoài. Nếu sử dụng khung sắt chống trộm, thiết kế ô thoáng đóng mở được. Ngoài ra, khi thiết kế nhà, cần có giếng trời cho thông thoáng. Đây cũng sẽ là nơi thuận lợi cho việc phát tán khói, khí độc khi có sự cố.

mở thêm lối thoát hiểm cho nhà ống

Ngoài ra, mọi người không nên để nhiều đồ dùng ở lối cửa chính, cầu thang để dễ dàng thoát hiểm trong trường hợp cần thiết. Hàng hóa cần sắp xếp hợp lý, tránh xa các nguồn nhiệt, nguồn điện lớn.

Xem thêm: 4 “có” giúp bảo vệ nhà cao tầng chung cư khỏi hỏa hoạn.

Khi thiết kế nhà không cho phép mở lối thoát hiểm

Đây là điều thường gặp đối với những nhà cao tầng, sâu trong ngõ hẻm. Không thể mở thông lối thoát hiểm sang nhà hàng xóm. Hoặc lối thoát hiểm quá cao, bạn không thể liều lĩnh nhảy ra ngoài. Vì thế, để đảm bảo an toàn khi có sự cố, mỗi gia đình nên trang bị những thiết bị thoát hiểm cần thiết. Mỗi nhà cần trang bị thang dây, cầu thang thoát hiểm cần thiết. Đây là những lối thoát hiểm bên ngoài trong trường hợp khó khăn khi mở lối thoát hiểm trong nhà. Ngoài ra, với những nhà cao tầng, có thể trang bị bộ dây thoát hiểm tự động để thoát hiểm nhanh chóng khỏi đám cháy.

Phụ nữ sử dụng dây thoát hiểm Nikawa

Vì thế, nhiều gia đình lựa chọn dây thoát hiểm tự động như một giải pháp an toàn, thông minh. Mỗi gia đình nên tự trang bị bộ dây thoát hiểm để có thể chủ động thoát hiểm trước, giảm tối đa được thiệt hại về người trước khi được các lực lượng phòng cháy chữa cháy cứu nạn cũng như có thể chủ động cứu lấy tính mạng của cả gia đình trước khi quá muộn.

Bộ dây thoát hiểm Nikawa

Mua dây thoát hiểm tự động chính hãng ở đâu?

Hiện nay, Dây thoát hiểm Nikawa được nhiều gia đình Việt Nam tin dùng. Khi mua hàng tại Nikawa, sản phẩm được bảo hành lên tới 10 năm. Cùng với gói bảo hiểm Bảo Minh trị giá 2 tỷ đồng, sản phẩm luôn đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

dây thoát hiểm nikawa

Hãy trang bị cho gia đình ngay bộ dây thoát hiểm tự động, để gia đình luôn được bảo vệ an toàn khỏi những nguy hiểm tiềm ẩn. Nhấc máy lên và liên hệ ngay tới chúng tôi để nhận nhiều ưu đãi đặc biệt khác.