Chiếc máy khoan từ lâu đã trở thành một trong những dụng cụ quen thuộc đối với cánh thợ kỹ thuật và cả những gia đình, nhất là những chiếc máy khoan điện.

Việc sở hữu một chiếc máy khoan điện là điều không khó. Tuy nhiều người đã sở hữu nhưng lại chưa biết cách làm sao dùng chiếc máy khoan này cho hiệu quả. Vậy trong bài viết hôm nay NIKAWA sẽ cung cấp đến bạn thao tác thực hiện máy và sử dụng hiệu quả máy khoan điện NIKAWA NK-ID85. Một trong những máy khoan tiêu biểu của dòng máy khoan điện cầm tay.

Cần biết rõ chức năng của máy và những bộ phận khi sử dụng

Với một chiếc máy khoan động lực bạn có thể thực hiện được rất nhiều tác vụ với chúng. Nhưng cơ bản, một chiếc máy khoan cần có:

Chức năng của máu khoan NK-ID85

Chức năng của máu khoan NK-ID85

  • Chức năng khoan tường, bắt vít.
  • Chức năng làm việc trên nhiều chất liệu khác nhau.
  • Khả năng thực hiện chức năng đảo chiều.

Bên cạnh đó trước khi sử dụng bạn nên tìm hiểu hết những bộ phận của một chiếc máy khoan điện để có thể biết rõ hơn những phần chức năng của chúng.

Những bộ phận cơ bản của một chiếc máy khoan điện cầm tay NIKAWA NK-ID85 bao gồm:

Các bộ phận của máy khoan điện NK-ID85

Các bộ phận của máy khoan điện NK-ID85

Những lưu ý khi sử dụng máy khoan điện NIKAWA NK-ID85

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

Một trong những điều cần chú ý và cũng rất quan trọng đối với người dừng trước khi sử dụng đó là bạn nên đọc kỹ hướng dẫn dẫn sử dụng của máy trước khi sử dụng. Để có thể hiểu hơn về những chi tiết của máy, chức năng của chi tiết máy và thao tác cơ bản.

Việc đọc kỹ hướng dẫn sử dụng máy khoan vô cùng quan trọng giúp người dùng thao tác phù với chức năng và công suất máy. Bên cạnh đó việc đọc kỹ hướng dẫn sử dụng giúp người dùng giảm thiểu được những tai nạn trong quá trình sử dụng do chưa hiểu về những chức năng của máy.

Hướng dẫn các thao tác sử dụng cơ bản với máy khoan 

Thao tác tắt bật máy khoan

Để có thể thực hiện công việc của mình bạn cần biết cách để khởi động và bật chiếc máy khoan của mình lên. Đầu tiên, bạn nên kiểm tra nguồn điện cung cấp cho máy, chiều dài dây có đủ đến với khoảng cách phù hợp với công việc.

Để khởi động máy, bạn ấn và giữ công tắc đóng/mở máy khoan. Sau mỗi lần sử dụng bạn nên tắt máy cũng tại vị trí công tắc tắt/bật máy, để đảm bảo an toàn.

Điều chỉnh chức năng đảo chiều của máy

Với hầu hết những máy khoan động lực đều có thể vừa khoan vừa bắt vít một cách mạnh mẽ, thông qua chức năng đảo chiều của máy.

Để có thể sử dụng chức năng đảo chiều máy khoan, bạn chỉ cần thao tác gạt nút cần sang bên trái. 

Gạt cần sang bên trái thực hiện đảo chiều máy khoan

Gạt cần sang bên trái thực hiện đảo chiều máy khoan

Cần chú ý khi chuyển sang chức năng đảo chiều máy khoan: tắt máy khoan, để máy dừng hẳn sau đó mới gạt cần điều chuyển để thực hiện chức năng máy một cách an toàn nhất. Tránh trường hợp người dùng bị thương, khi thực hiện chức năng của máy.

Điều chỉnh phương thức hoạt động của máy 

Thay đổi chức năng khoan của máy cho phép người dùng chuyển đổi sao cho phù hợp với điều kiện, phần chất liệu khoan. Chẳng hạn như bạn muốn chuyển chế độ khoan trên bê tông sang chế độ khoan trên chất liệu kim loại. Thao tác vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần điều chỉnh gạc chọn chức năng với 2 mức 1 và 2.

  • Đối với việc sử dụng thông thường: khoan trên gỗ, bắt vít… bạn nên để ở mức 1.
  • Đối với thực hiện chức năng khoan trên gạch, bê tông hay trên kim loại bạn nên chọn nút gạt chuyển sang số 2 để thực hiện.

Hướng dẫn thay đầu kẹp mũi khoan

Mở đầu mũi khoan kẹp bằng cách sử dụng khóa của đầu kẹp vặn cho đến khi dụng cụ có thể lắp được. 

Trong trường bạn sử dụng máy khoan để thực hiện những công việc như bắt vít bạn nên sử dụng thêm một đầu nối sao cho vừa với đầu bắt vít và để chế độ khoan thường (mức 1).

Hướng dẫn thay đầu kẹp mũi khoan

Hướng dẫn thay đầu kẹp mũi khoan

Bạn cần chắc chắn thành thạo được những thao tác sử dụng máy: bật/tắt, thay đầu kẹp mũi khoan, các nút điều khiển, những chế độ của máy khoan… Nếu vẫn chưa thể sử dụng một cách thành thạo bạn nên thực hành chúng nhiều lần.

Việc sử dụng máy khoan cùng những dụng cụ hỗ trợ tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Vì vậy, để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng máy khoan cũng như những thiết bị công nghiệp khác, bạn nên tuân thủ theo nhất định để đảm bảo an toàn cho bản thân.