Chiếc quạt trần lắp đặt gia đình bạn đang sử dụng có hiện tượng rung, bị lắc, chao đảo khiến bạn cảm thấy khó chịu, không an toàn đồng thời có cảm giác chiếc quạt sắp rụng xuống. Lỗi quạt bị lắc, rung là do nhiều nguyên nhân khác nhau: có thể do lắp đặt sai kỹ thuật hoặc do quạt đã sử dụng lâu ngày dẫn đến hiện tượng rung lắc.

Cách xử lý quạt trần bị rung lắc

Cách xử lý quạt trần bị rung lắc

Để tìm hiểu kỹ hơn những nguyên nhân cũng như cách khắc phục hiện tượng này, hãy cùng NIKAWA tìm hiểu nhé.

Dụng cụ cần chuẩn bị và những bước cần thực hiện 

Dụng cụ cần chuẩn bị:

Thước dây

Một xô nước có hoa một chút dấm ăn hoặc pha chanh

Một chiếc khăn cotton 

Tua-vít, ốc vít…

Một chiếc thang nhôm: Cần chú ý nên chọn loại thang nhôm rút đôi, thang chữ A, hoặc thang ghế có chiều cao phù hợp. Do quạt trần thường được lắp đặt ở vị trí gian giữa trong không gian nhà. Nơi mà không có điểm tựa của tường.

Sử dụng thang nhôm hỗ trợ trong việc kiểm tra

Sử dụng thang nhôm hỗ trợ trong việc kiểm tra

Các bước xử lý:

Bước 1: Ngưng sử dụng quạt để kiểm tra lỗi. Hãy dùng thiết bị làm mát khác, không nên cố sử dụng vì rất dễ làm quạt rơi xuống, gây nhiều nguy hiểm.

Bước 2: Kiểm tra nguyên nhân và cách khắc phục

Bước 3: sau khi thực hiện sửa chữa xong, bạn khởi động lại kiểm tra lại. Nếu vẫn còn hiện tượng rung lắc, bạn nên cần đến sự hỗ trợ của nhân viên hỗ trợ chuyên nghiệp để khắc phục kịp thời.

Những nguyên nhân và cách khắc phục 

Quạt trần bị rung, lắc rất có thể do lỗi của nhà sản xuất hoặc do lỗi lắp đặt hoặc do quạt sử dụng lâu ngày không được bảo trì.

Cánh quạt không đều nhau

Phần cánh quạt không đều nhau là do lỗi của nhà sản xuất, do sự mất cân bằng về trọng lượng các cánh quạt. Điều này khiến trục quay bị ảnh hưởng, lâu dần dẫn đến hiện tượng lung lay phần trục dẫn đến quạt bị rung, lắc.

Quạt bị lắc do cánh quạt không đều nhau

Quạt bị lắc do cánh quạt không đều nhau

Cách khắc phục:

Bạn sử dụng một chiếc thước dây, đo khoảng cách từ mặt trần đến cánh quạt, nếu phần cánh nào có khoảng cách lớn hơn thì phần đó cần phải xử lý. Sau đó kiểm tra lại trọng lượng của cánh, cần thiết nên thay thế để những cánh này có trọng lượng cân bằng nhau. Hoặc bạn có thể liên hệ những đơn vị bán thay thế, khắc phục tình trạng rung lắc do mất cân bằng do trọng lượng cánh không đều nhau.

Các điểm nối của cánh quạt không đều nhau

Đây cũng là một một nguyên nhân phổ biến, khiến quạt trần bị rung lắc. Để giúp quạt hoạt động êm ái, hiệu quả thì những điểm nối của cánh quạt phải đều nhau.

Cách khắc phục:

Bạn có thể thực hiện thay cánh quạt mới hoặc chỉnh lại cho đúng, hoặc có thể nhờ thợ chuyên nghiệp để kiểm tra và lắp đặt lại.

Hoặc có thể chỉnh lại phần cánh bằng cách dùng lực nhẹ chỉnh cánh để có khoảng cách tương tự các cánh khác. Nếu đã xử lý uốn cánh mà vẫn không được, thì bạn nên sử dụng thêm miếng dán cân cánh.

Bị lỏng ốc vít

Phần ốc vít là phần giữ cho cánh quạt chắc chắn nếu như phần ốc vít này bị lỏng quạt trần rất dễ bị rung lắc, gây mất an toàn khi hoạt động.

Do phần ốc vít bị lỏng

Do phần ốc vít bị lỏng

Để khắc phục tính trạng này, bạn có thể dùng dụng cụ chuyên nghiệp hoặc tua-vít vặn chặt lại. Ngoài ra kiểm tra thêm phần chao đèn, đảm bảo không còn hiện tượng lỏng lẻo tạo những tiếng “kẹt kẹt” hay rung lắc.

Động cơ không cân bằng

Động cơ của quạt là một trong những bộ phận quan trọng, động cơ cân bằng thì quạt mới hoạt động tốt. Trường hợp quạt trần bị rung, lắc, bạn cần kiểm tra hệ thống động cơ đã hoạt động ổn định hay chưa?

Bạn cần chú ý để khắc phục hiện tượng này thì không bao giờ lắc nhiều cánh quạt cùng một lúc.

Bụi bẩn quá nhiều

Vì quạt trần được lắp ở vị trí phía gần mặt trần nhà, nên không thể thường xuyên vệ sinh làm sạch như những thiết bị làm mát phía dưới, trong vài tháng không lau dọn , phần cánh quạt hay động cơ sẽ vướng rất nhiều bụi bẩn. Các lớp bụi bẩn tầng tầng, lớp lớp sẽ làm tăng thêm trọng lượng thừa cho quạt, dẫn đến trạng thái mất cân bằng trên các bộ phận quạt

Vì vậy để bạn cần vệ sinh định kỳ 3 tháng hoặc 6 tháng/ lần. Cần chú ý khi vệ sinh quạt cần ngắt điện, tháo gỡ nhẹ nhàng, dùng khăn lau sạch và lắp đặt đúng quy trình kỹ thuật.

Vệ dinh quạt 3 - 6 tháng/lần

Vệ sinh quạt 3 – 6 tháng/lần

Chiều dài ống treo không đúng tiêu chuẩn

Việc dùng ống treo không đúng tiêu chuẩn là lỗi của thợ lắp đặt ngay từ ban đầu. Khoảng cách hợp lý nhất từ cánh lên đến mặt trần là 2,5 – 2,7m và không vượt quá 4m. Do vậy, bạn nên ưu tiên lựa chọn những loại quạt trần có trực phù hợp đảm bảo khoảng cách này.

Điều cần chú ý trong quá trình tìm ra nguyên nhân và khắc phục đó là việc bạn cần ngắt hết phần điện cung cấp đến quạt tránh gây điện giật, nguy hiểm. Bên cạnh đó, bạn cần dùng đến công cụ hỗ trợ trên cao như: thang nhôm chữ A, hay thang nhôm rút đôi để hỗ trợ cho việc có thể và với tới một cách an toàn.