NIKAWA - VÌ SỰ AN TOÀN CỦA BẠN !
Logo
Trang chủ » Tin tức

Vị trí hợp lý lắp đặt bộ dây thoát hiểm tự động 

  Thứ Ba, 02/08/2022 | 11:19 GMT+7

Cháy nổ được liệt vào danh sách là 1 trong 4 thảm họa gây ra những hậu quả nặng nề nhất. Nhất là trong những năm gần đây, số lượng các vụ cháy diễn ra tăng lên rất nhiều với quy mô và mức độ ngày càng lớn.

Chính vì vậy nhiều thiết bị cứu hộ, phòng cháy chữa cháy, thiết bị thoát hiểm được các đơn vị sản xuất, kinh doanh đưa ra thị trường: bình cứu hỏa, chăn mền chống cháy, mặt nạ phòng độc… Và những thiết bị thoát hiểm như thang dây thoát hiểm hay bộ dây thoát hiểm tự động dành cho nhà cao tầng.

Có thể bạn quan tâm: Dây thoát hiểm hạ chậm có thật sự cần thiết cho nhà cao tầng

Thiết bị phòng cháy chữa cháy

Thiết bị phòng cháy chữa cháy

Tuy nhiên, rất nhiều gia đình khi trang bị bộ dây thoát hiểm tự động băn khoăn rằng nên lắp đặt chúng tại vị trí nào trong gia đình cho phù hợp, tiện dụng khi có sự cố xảy đến và không gây trở ngại khi dùng. Hãy cùng NIKAWA tìm hiểu vị trí phù hợp lắp đặt bộ dây thoát hiểm tự động và sử dụng đúng cách nhé!

Chọn vị trí lắp đặt bộ dây thoát hiểm tự động

Cấu tạo của bộ dây thoát hiểm tự động

Bộ dây thoát hiểm tự động đầy đủ gồm có: móc treo gắn tường, bộ điều tốc, dây cáp (bên trong lõi thép), bên ngoài bọc sợi cotton chống cháy, đai an toàn.

Bộ dây thoát hiểm tự động được thiết kế với dây cáp dài sử dụng từ tầng 3 đến tầng thứ 25.

Lựa chọn vị trí lắp đặt bộ dây thoát hiểm tự động

Việc lựa chọn vị trí lắp đặt bộ dây thoát hiểm tự động vô cùng quan trọng. Bạn nên xem xét kỹ lưỡng thiết kế, kết cấu của nhà ở hay thiết kế của căn hộ và khu vực xung quanh nhà ở hoặc tòa nhà, đảm bảo vị trí lắp đặt thuận tiện sử dụng khi bất ngờ có sự cố xảy đến.

Bạn nên chọn vị trí lắp đặt như ban công, cửa sổ thuận tiện cho người, dễ dàng thoát nạn khi có sự cố bất ngờ xảy đến.

✦ Bạn có thể trang bị thêm bộ giá treo hoặc trang bị một móc cố định đảm bảo có khả năng chịu lực tốt. Giá treo hoặc móc cần phải được lắp đặt ở hành lang, ban công hoặc cửa sổ.

Vị trí lắp đặt bộ dây thoát hiểm

✦ Khu vực lắp đặt không có dây điện hay chướng ngại vật ở bên ngoài.

✦ Giá treo phải được bắt bằng 4 bulong nở Ø12mm, sâu 60mm trở lên trên tường bê thông hoặc gạch đặt không bắt trên gạch lỗ.

✦ Nếu lắp đặt giá treo phải cố định giá ở vị trí phải đủ để cần của giá treo vươn được ra ngoài ít nhất 30cm trở lên so với mép tường và cao hơn lan can ít nhất 80cm

✦ Sau khi lắp đặt thì nên thử tải giá. Sức chịu tải tối thiểu là 300kg.

Hầu hết với chung cư hoặc nhà cao tầng, thường được thiết kế có ban công. Nên khi bạn lắp đặt bộ dây thoát hiểm cần chú ý không vướng nhiều rào chắn, không bị vướng nhiều vật cản hay người qua lại dẫn đến những nguy hiểm cho cả người dùng lẫn người xung quanh.

Nếu như bạn chưa tìm được vị trí để lắp đặt, thì đội ngũ kỹ thuật sẽ giúp bạn khảo sát địa hình lắp đặt sao cho phù hợp và thuận tiện.

Chi tiết cách thức sử dụng trình tự các bước sử dụng bộ dây thoát hiểm tự động

Rất nhiều khách hàng, hộ gia đình băn khoăn rằng bộ dây thoát hiểm tự động có dễ sử dụng hay không, liệu có nên lắp đặt hay không? Hay rất nhiều khách hàng tuy đã mua nhưng chưa thực sự biết sử dụng chúng sao cho đúng cách.

Tuy nhiên với bộ dây thoát hiểm tự động chỉ với 5 bước bạn có thể sử dụng một cách an toàn:

Bước 1: Bỏ hộp cố định hộp giảm tốc vào giá treo, móc treo đã cố định từ trước, nhớ xiết chặt bu lông ở móc treo thật cẩn thận.

Bước 2: Sau khi đã cố định được hộp giảm tốc, bạn hãy ném cuộn dây xuống đất (đảm bảo không để vướng vào chướng ngại vật bên dưới).

Bước 3: Đeo dây đai bảo vệ vào ngực (phía dưới nách) sau đó thiết chặt dây không để lỏng đai. Cho chân người xuống trước rồi tuột người xuống theo không được nhảy từ lan can xuống.

Bước 4: Quay mặt vào trong tường, dang rộng 2 chân và 2 tay. Hộp giảm tốc sẽ điều chỉnh sợi dây từ từ đưa người xuống mặt đất an toàn.

Bước 5:Khi người thứ nhất tiếp đất an toàn bạn hãy sử dụng tấm mút cao su thứ hai đưa người thứ hai xuống mà không cần thu dây đai thứ nhất lại.

Khi thoát hiểm từ 2 người trở lên: Khi có nhiều người cần thoát hiểm hãy để người mất bình tĩnh xuống trước, người già, trẻ nhỏ và phụ nữ xuống trước.

Ý kiến về: Vị trí hợp lý lắp đặt bộ dây thoát hiểm tự động 
Tin Xem Nhiều