Xe đẩy hàng ra đời hỗ trợ rất lớn trong công tác vận chuyển hàng hóa của con người. Chúng hiện diện ở khắp mọi nơi từ bệnh viện, trường học, nhà hàng đến bến xe, bến tàu, công xưởng,….Tuy là được sử dụng phổ biến như vậy nhưng sử dụng như thế nào, hiệu quả không, đúng cách không thì không phải mọi người đều biết. Trong bài viết này nikawa.vn muốn chia sẻ tới bạn một vài lưu ý nhỏ khi sử dụng xe đẩy hàng an toàn, đúng cách.

1. Tốc độ di chuyển xe đẩy

Để tránh những tai nạn không đáng có khi di chuyển xe đẩy hàng do không kiểm soát được tốc độ, người dùng nên bắt đầu từ tốc độ thấp nhất và tăng tốc từ từ. Không nên vượt quá tốc độ của người đi bộ trên đường bằng phẳng, tối đa trong khoảng 6 – 8km/h. Ngoài ra có thể xác định tốc độ di chuyển theo kích thước bánh xe, đường kính dưới 75mm nên di chuyển ở tốc đố 2km/h, đường kính dưới 100mm thì tốc độ di chuyển dưới 4km/h là hợp lý.

Tốc độ di chuyển xe đẩy hàng không vượt quá tốc độ của người đi bộ

Tốc độ di chuyển xe đẩy hàng không vượt quá tốc độ của người đi bộ

Trong quá trình di chuyển, để xe đẩy hàng có tuổi thọ sử dụng người dùng nên chủ động tránh va chạm với các vật cản trên đường và tránh các tác động ngoại lực. Nhằm hạn chế hư hỏng, móp méo sàn xe, hay bị vặn bánh xe gây lệch trục xe,…

Không nên sử dụng xe đẩy liên tục trong nhiều giờ đồng hồ sẽ làm gia tăng nhiệt độ tiếp xúc tại các khớp nối, đẩy nhanh quá trình mài mòn chúng. Hãy cho chúng nghỉ ngơi một chút sau 1 – 2h sử dụng.

2. Tải trọng xe

Để tránh hư hại xe đẩy, người dùng nên lưu ý sử dụng đúng tải trọng xe đẩy. Tùy từng hãng sản xuất xe đẩy có định mức tải trọng khác nhau hãy tuân thủ theo quy định đó, không nên sử dụng quá. Bởi như vậy sẽ làm phá hủy cấu trúc sàn xe và bánh xe làm giảm tuổi thọ của xe đẩy.

Chúng tôi có lời khuyên nho nhỏ dành cho bạn là hãy xác định rõ mục đích sử dụng, vận chuyển hàng hóa của mình thường rơi vào khoảng trọng lượng bao nhiêu và sức của bạn có thể kéo đẩy được mức hàng hóa tối đa là như thế nào để đưa ra quyết định lựa chọn loại tải trọng xe phù hợp. Vừa tiết kiệm được 1 phần chi phí nữa.

Lưu ý sử dụng đúng tải trọng xe đẩy hàng

Lưu ý sử dụng đúng tải trọng xe đẩy hàng

Còn một điều nữa mà chúng tôi muốn bạn chú ý đó là khi mua xe đẩy hàng giá rẻ hãy kiểm tra kỹ lượng tải trọng của chúng tránh mua phải hàng kém chất lượng, thông thường những hàng nhái sẽ có tải trọng thực tế nhỏ hơn rất nhiều so với tải trọng được ghi trên bao bì sản phẩm.

3. Cách sắp xếp hàng hóa lên xe

Lưu ý khi xếp hàng phải chắc chắn, cố định tránh rung lắc hoặc rơi rớt trong khi di chuyển trên đường ghồ ghề. Nếu hàng hóa không đủ độ bám chắc thì bạn nên dùng dây nịt cố định chúng vào sàn xe để đảm bảo hàng hóa luôn an toàn.

Khi xếp hàng, bạn nên dàn hàng đều từ dưới sàn lên vào trọng tâm của xe để khi di chuyển không bị nghiêng, vẹo khó khăn trong việc điều khiển xe đẩy. Ưu tiên xếp hàng nặng phía dưới, hàng nhẹ ở trên.

Sắp xếp hàng hóa lên xe đẩy chắc chắn, cố định

Sắp xếp hàng hóa lên xe đẩy chắc chắn, cố định

4. Đừng quên vệ sinh và bảo dưỡng định kì

Dù là vật dụng nào đi nữa khi sử dụng lâu dài sẽ bám bụi bẩn, hóa chất, những thứ mà vật dụng tiếp xúc trong môi trường làm việc. Xe đẩy hàng cũng vậy, để xe luôn bền đẹp, hoạt động ổn đinh và bền bỉ, bạn nên thường xuyên vệ sinh loại bỏ bụi bẩn, rác nhỏ bám vào bánh xe, khớp nối của xe.

Đồng thời bạn cũng nên bảo dưỡng xe đẩy hàng định kì bằng cách tra dầu và bôi trơn các khớp nối, bánh xe đẩy. Với từng mỗi loại xe đẩy hàng 2 bánh, 4 bánh khác nhau sẽ có lịch bảo dưỡng khác nhau, bạn có thể hỏi người bán về lịch bảo dưỡng định kì của chúng.

5. Lưu ý khác

– Đối với mỗi mẫu xe đẩy khác nhau của từng thương hiệu có thể có thiết kế phanh xe hoặc không. Hãy nhớ kiểm tra bánh xe ở trạng thái phanh hay không trước khi di chuyển nhé.

– Lưu ý khi sử dụng xe không leo trèo, đùa nghịch trên xe.

– Không nên sử dụng xe đẩy hàng 4 bánh trên cầu thang, vì như thế rất dễ hư hỏng do bị rung chấn, nên sử dụng các loại xe đẩy chuyển dụng trên đường cầu thang như xe đẩy hàng leo cầu thang 6 bánh XD6B chẳng hạn.

Sử dụng xe đẩy hàng leo cầu thang khi di chuyển trên cầu thang

Sử dụng xe đẩy hàng leo cầu thang khi di chuyển trên cầu thang

– Lưu ý các ảnh hưởng tác động từ môi trường bên ngoài như thời tiết nắng mưa, địa hình dốc, ghồ ghề,…

Trên đây là một vài lưu ý sử dụng xe đẩy hàng an toàn, đúng cách mà chúng tôi muốn gửi tới các bạn. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng xe đẩy hiệu quả, an toàn. Việc sử dụng đúng cách không chỉ giúp tăng tuổi thọ cho xe đẩy mà còn đảm bảo an toàn cho cả người sử dụng. Chúc các bạn nhiefu sức khỏe, sử dụng xe đẩy an toàn và hiệu quả.