Cháy, nổ đang là một trong những vấn đề hết sức cấp bách trong cuộc sống. Ngày ngày, hàng trăm vụ cháy, nổ chung cư, cao tầng, khách sạn, quán cafe… cứ diễn ra rồi cướp đi mạng sống, của cải con người. Vẫn biết các tòa chung cư đã có sự nâng cấp hệ thống chữa cháy nhưng sâu xa vẫn tiềm ẩn nhiều vấn đề. Nikawa sẽ giúp bạn lựa chọn giải pháp tối ưu cho người dân ở những chung cư có hệ thống chữa cháy kém. Cùng nhau thoát khỏi nỗi sợ hãi diễn ra từng ngày.

giải pháp tối ưu thoát hiểm chung cư

Điều gì sẽ diễn ra nếu gia đình bạn là một phần của chung cư có hệ thống chữa cháy kém?

Trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy liệu đã đủ tiêu chuẩn chất lượng 

Qua những lần đi khảo sát tình hình phòng chữa cháy nổ tại các tòa chung cư, cao tầng, cơ quan chức năng đã nhận thấy nhiều bất cập, đáng buồn.

thiết bị chống cháy nổ không đạt tiêu chuẩn

+ Việc lưu trữ, bảo quản hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động phòng cháy chữa cháy chưa bảo đảm, còn trình trạng thiếu hoặc thất lạc hồ sơ trong quá trình chuyển giao quản lý nên gây nhiều khó khăn trong công tác theo dõi, duy tu, bảo trì, bảo dưỡng các hệ thống và các điều kiện bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy.

+ Cửa vào buồng thang thoát nạn không phải là cửa ngăn cháy, một số cửa ở trạng thái mở tự do hoặc ngược chiều thoát nạn; Một số giếng kỹ thuật thông các tầng chưa có giải pháp chống cháy, ngăn khói theo quy định, dễ dẫn đến tình trạng nhiễm khói khí độc vào các buồng thang thoát nạn.

tình trạng trang thiết bị thoát hiểm chung cư

+ Các hệ thống chữa cháy, đoàn kiểm tra thử 4 chiếc bình chữa cháy thì 2 bình không hoạt động được, hệ thống chữa cháy bằng nước không làm việc, trung tâm điều hành bơm bị hư hỏng, bong tróc,..

+ Ngoài ra, nhiều tòa chung cư, nhà cao tầng có lối vào rất khó khăn. Mọi hoạt động hỗ trợ chữa cháy đều trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Người dân liệu đã được trang bị đầy đủ kiến thức phòng chữa cháy

mặt nạ chống cháy tk 05

Không chỉ cần chú ý đến những thiết bị cháy nổ được các chung cư trang bị có đủ tiêu chuẩn hay không. Điều đầu tiên với những người dân sống tại các tòa chung cư, cao tầng,.. là hãy tự trang bị cho mình kiến thức thoát hiểm. Bạn sẽ làm gì đầu tiên khi đám cháy xảy ra? Bạn có trang bị đủ thiết bị thoát hiểm cho mình và gia đình hay không? Liệu đã đủ, đã chất lượng? Dây thoát hiểm, mặt nạ chống độc, bình cứu hỏa mini,..

Thông qua những thông tin dưới đây, hi vọng bạn sẽ tìm được cho mình giải pháp thoát hiểm tối ưu nhất:

Đâu là giải pháp tối ưu cho người dân ở những chung cư có hệ thống chữa cháy kém?

Chúng ta không thể trông chờ sẽ có người khác xả thân cứu lấy mình trong hiểm nguy? Vậy đâu là cách duy nhất đảm bảo tính mạng khi cháy nổ xảy ra bất ngờ. Hãy tập sống chủ động. Chủ động thoát hiểm, chủ động cứu lấy mình và cả những thành viên trong gia đình nữa.

Dây thoát hiểm cháy nổ chung cư – giải pháp thoát hiểm cháy an toàn số 1 hiện nay

Thay vì các giải pháp thoát hiểm tạm thời, chỉ sử dụng 1 lần duy nhất, dây thoát hiểm có thể sử dụng làm nhiều lần. Đây cũng chính là giải pháp an toàn số 1 để thoát hiểm cháy nổ thành công.

Theo quyết định từ cơ quan PCCC, tất cả các tòa cao tầng, khách sạn hay nhà trọ đông người đều phải có trang thiết bị thoát hiểm đầy đủ. Trong đó dây thoát hiểm phải đạt chất lượng theo tiêu chuẩn kiểm định tại Việt Nam, phải có bảo hành.

Dây thoát hiểm nhà cao tầng

Tuỳ theo từng kích thước của mỗi tầng mà dây thoát hiểm có độ cao phù hợp nhất. Theo quy chuẩn quy định an toàn của hàn quốc, chỉ cho phép tối đa chiều dài 55m, tương ứng với tầng 15-20.

Tốc độ thoát hiểm an toàn nhưng lại nhanh chóng giúp bạn thoát khỏi nơi nguy hiểm. Theo tiêu chuẩn hiện nay, tốc độ 16cm/s – 150cm/s là đạt tiêu chuẩn. Sản phẩm dây thoát hiểm có độ bền kéo sợi dây và đai thắt lưng lên đến 900-1000kg, chịu tải trọng hơn 800kg. Dây thoát hiểm phải đảm bảo vô cùng an toàn và chắc chắn.

hộp điều tốc dây thoát hiểm nikawa

Sản phẩm dây thoát hiểm đạt chuẩn phù hợp cho cả gia đình, dễ dàng sử dụng và lắp đặt cũng như bảo trì.

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều sản phẩm dây thoát hiểm được rao bán nhưng không phải sản phẩm nào cũng đạt tiêu chuẩn theo kiểm định, bởi vậy các gia đình cần nhắc thật kỹ trước khi mua.

Đâu thể thiếu mặt nạ chống độc – vũ khí bí mật chống ngạt khí hiệu quả

Mặt nạ chống cháy nổ kém chất lượng

Trong các trường hợp có cháy nổ, người dân có thể tử vong do ngạt khói, nhất là khi các vật liệu cháy sinh ra khói độc, thậm chí có thể mất mạng trước khi lửa lan đến nơi. Đó là lý do tại sao các gia đình nên trang bị ngay mặt nạ chống độc.

Thường các loại mặt nạ chống khói có khả năng chống được CO2, CO và Cyanua trong vòng 45 phút. Khi có cháy, mọi người bóc ra đeo, bên ngoài mặt nạ có lớp chống nhiệt sẽ phản nhiệt lại và có van lọc khói, khi khói bay vào sẽ không gây ngộ độc cho bản thân.

Giá mặt nạ chống độc trong cháy nổ

Mặt nạ phòng độc được thiết kế phù hợp với mọi khuôn mặt, kể cả trẻ em. Một số sản phẩm có dây đeo màu cam giúp người bị nạn có thể được nhân viên cứu hộ nhận biết dễ dàng trong đám khói.

Bình xịt chữa cháy (bình cứu hỏa mini), nhỏ gọn, tiện dụng và rất đỗi cần thiết.

giá bình chữa cháy nổ

Các gia đình nên trang bị bình cứu hỏa mini với giá dao động từ 190.000 – 400.000 đồng. Hiện nay trên thị trường có 2 loại là bình bột và bình khí. Theo chuyên gia, mọi người nên dùng bình khí CO2. Không nói đến trường hợp cháy to nhưng trong trường hợp cháy nhỏ, khi sử dụng bình CO2 có thể xịt vào các thiết bị điện hay bất cứ thiết bị gì sẽ không gây hỏng hóc với thiết bị đó và có thể cứu vãn được.

Hãy chủ động để bảo vệ tính mạng của bạn và cả gia đình thay vì chờ đợi ai đó đến cứu chúng ta. Cháy nổ diễn ra từng ngày và không đợi chờ một ai.