Tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng, lượng người mỗi năm di chuyển từ những miền khác nhau đến những thành phố lớn ngày càng nhiều. Nên nhu cầu về nhà ở ngày càng tăng. Nắm bắt được điều này vì thế mà những công trình xây dựng chung cư cũng ngày càng tăng để đáp ứng được nhu cầu về nhà ở của đại bộ phận dân cư.

Khi chọn mua một căn hộ chung cư để có thể ở và làm việc ai cũng muốn căn hộ chung cư thật an toàn. Nhưng trên thực tế thì điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Hầu hết khi mua nhà mọi người thường hướng đến nhà mặt đất, tuy nhiên với lượng tiền có hạn nhưng vẫn muốn có không gian sống riêng nên việc lựa chọn sống trong các khu chung cư mà không phải thuê nhà.

Hiện nay khi tình trạng cháy nổ diễn biến ngày càng phức tạp, đặc biệt với những khu chung cư và nhà cao tầng. Vì vậy, trong khi chọn mua chung cư bạn nên chú ý để có đảm bảo an toàn.

Quy mô của khu nhà ở chung cư không quá lớn

Quy mô chung cư chính là mật độ của những tòa nhà trong khu nhà ở đó, bạn nên chọn những khu chung cư có mật độ nhà ở không quá dày, không quá gần nhau vì trong tường hợp có hỏa hoạn cháy nổ xảy ra lửa rất dễ tạt sang những khu bên cạnh nếu quá gần nhau và điều này rất khó để kiểm soát.

Không nên chọn chung cư có mật độ dày tránh lây lan khi cháy nổ

Không nên chọn chung cư có mật độ dày tránh lây lan khi cháy nổ

Bên cạnh đó nên chọn những khu chung cư có tòa nhà cao vừa phải, số lượng tầng không quá lớn để có thể dễ dàng thoát hiểm hay phù hợp với chiều dài dây thoát hiểm lắp đặt trong căn hộ khi có trường hợp hay sự cố liên quan đến cháy nổ xảy đến.

Lựa chọn khu chung cư thiết kế đạt chuẩn và có đơn vị quản lý tốt

Đây là một điều tương đối khó khăn. Thông thường những căn hộ chung cư này có giá tương đối cao. Hoặc bạn có thể hỏi thêm thông tin về những đơn vị quản lý tòa nhà. Bởi khi một đơn vị quản lý tốt, chuyên nghiệp sẽ vận hành tốt mọi hoạt động, xử lý nhanh yêu cầu và những trường hợp xảy ra.

Lựa chọn chung cư có đơn vị quản lý tốt để xử lý nhanh tình huống

Lựa chọn chung cư có đơn vị quản lý tốt để xử lý nhanh tình huống

Đặc biệt một đơn vị quản lý tốt thường có những trang bị tốt về những công cụ và thiết bị phòng cháy chữa cháy trong tòa nhà hay những thiết bị báo động khi có hiện tượng bất thường xảy đến.

Khu chung cư có nguồn điện dự phòng

Mất điện là hiện tượng thường thấy, nên chú ý trong khi có chọn mua bạn nên hỏi xem khu chung cư đó có nguồn điện  dự phòng hay không. Trong trường hợp người điện dân dụng sử dụng cho sinh hoạt của cư dân bị ngắt, thì nguồn điện dự phòng được sử dụng để hệ thống hút khói hoạt động, đèn Exit, đèn cầu thang bộ bật sáng và thang máy có thể hoạt động để người trong đó có thể thoát ra ngoài.

Cửa thoát hiểm phải được khóa 1 chiều

Điều quan trọng của cửa thoát hiểm chính là luôn khóa một chiều, người dùng chỉ có thể mở từ bên trong để thoát ra ngoài. Điều này nhằm đảm bảo an ninh, cách ly được tầng bị cháy, cách ly ngọn lửa và khói bụi tràn vào lối thoát hiểm trong trường hợp có cháy xảy ra.

Chọn căn hộ chung cư có khóa 1 chiều

Chọn căn hộ chung cư có khóa 1 chiều

 

Bên cạnh đó cửa thoát hiểm khóa 1 chiều cho phép chỉ có 1 chiều để thoát hiểm nên sẽ tránh được va chạm xảy ra. Chú ý rằng nên chọn khu chung cư có ít nhất 2 lối thoát hiểm trong toàn nhà để người dân có thể dễ dàng di tản ra khỏi tòa nhà khi có sự cố xảy đến.

Trang bị đầy đủ thiết bị phòng cháy và thoát hiểm

Việc trang bị những thiết bị phòng cháy và thoát hiểm là vô cùng cần thiết. Trong mỗi hộ gia đình sinh sống trong những căn hộ chung cư cao tầng nên trang bị những thiết bị phòng cháy chữa cháy cần thiết như:

  • Bình cứu hỏa
  • Mặt nạ phòng độc
  • Chăn nền chống cháy
  • Dây thoát hiểm
Trang bị dây thoát hiểm để phòng tránh tình huống xấu xảy ra

Trang bị dây thoát hiểm để phòng tránh tình huống xấu xảy ra

Đặc biệt là dây thoát hiểm với chung cư và nhà cao tầng. Khi mà có sự cố xảy ra việc sử dụng dây thoát hiểm để tránh việc hoảng loạn mất phương hướng mà không thể thoát ra khỏi tòa nhà.

Bạn nên lựa chọn lựa những dòng dây thoát hiểm chính hãng, chất lượng để đảm bảo an toàn trong khi dùng tránh những trường hợp đáng tiếc, không mong muốn xảy ra.