Thang nhôm là dụng cụ không hề xa lạ với bất cứ ai bởi nó là một vật dụng rất cần thiết cho mọi ngôi nhà . Nó giúp ích rất nhiều cho công việc sửa chữa hoặc thay mới , tháo lắp….

Các đồ dùng ở vị trí cao, mà thông thường ta không thể với tới. Có một vài quy tắc vàng mà không phải ai cũng biết khi sử dụng thang nhôm. Những quy tắc được chúng tôi giới thiệu ngay sau đây sẽ  giúp bạn sử dụng thang nhôm một cách an toàn và hiệu quả hơn.

Thang nhôm có tính dẫn điện cao nên tuyệt đối không sử dụng thang sát nguồn điện, tránh mọi trường hợp để thang không tiếp xúc với điện.
–  Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt hoặc dễ mất thăng bằng thì không nên sử dụng thang.
–  Không sử dụng thang khi thời tiết có gió to hoặc bão.
–  Trước khi sử dụng phải kiểm tra thang để xác nhận nó có thể làm việc tốt, chắc chắn rằng ổ khóa của thang nhôm gấp hoặc thang nhôm rút đang ở đúng vị trí, chốt an toàn.  Không dùng thang ọp ẹp hoặc các thang có bộ phận rời bị thiếu.
–  Khi mua bạn nên chú ý chọn thang có chiều dài rút gọn  phù hợp với công việc và bản thân người sử dụng. Tráng tình trạng bậc thang quá dài hoặc quá ngắn sẽ gây nguy hiểm khi làm việc.
–  Không bao giờ được đứng trên bậc 1-2 tính từ đỉnh thang nhôm xuống. Đối với thang chữ A thì không được đứng trên bậc trên cùng.

–  Không sử dụng quá tải trọng của thang nhôm. Điều này có nghĩa là tổng trọng lượng của bạn và tất cả mọi vật dụng bạn đặt lên thang không được vượt quá mức cho phép.
–  Chân thang nhôm luôn có một đế cao su chống trượt, khi sử dụng thang bạn nên tránh những chỗ có cỏ trơn ướt, những chỗ có địa hình không bằng phẳng.
–  Không đặt thang trước một cánh cửa mở, nên khóa cửa hoặc khép lại để tránh nguy hiểm cho người sủ dụng thang.
–   Không để quá nhiều người leo lên một thang, trừ khi các bậc thang được thiết kế đặc biệt cho nhiều người.
–  Không bao giờ được nhảy hoặc trượt xuống từ một chiếc thang nhôm vì điều này có thể làm thang đổ và đè vào người sử dụng.

Tất cả mọi sự cố khi sử dụng thang nhôm đều bắt nguồn từ sự vội vàng, chuyển động đột ngột hoặc độ tuổi của người dùng. Một nguyên nhân cơ bản nữa là tình trạng của các bậc thang bị mòn, hư hỏng mà không được sửa chữa.