Trong các vụ hỏa hoạn, đa phần người gặp nạn thường là người già và trẻ nhỏ. Đây là hai đối tượng có khả năng thoát hiểm an toàn rất thấp. Đầu tiên là, do điều kiện sức khỏe, sự nhanh nhạy và dẻo dại kém. Ngoài ra, thiếu kỹ năng thoát hiểm cũng là nguyên nhân lớn dẫn đến sự đau thương này.

Để đảm bảo an toàn người dân cần trang bị đầy đủ những kỹ năng thoát hiểm cần thiết. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách thoát hiểm an toàn và một số lưu ý quan trọng khi thoát hiểm.

Một số lưu ý và kỹ năng thoát hiểm đám cháy

Đầu tiên, khi phát hiện ra ngọn lửa còn trong phạm vi nhỏ hẹp, hãy sử dụng bình chữa cháy có sẵn trong gia đình để dập tắt. Trong trường hợp, bình chữa cháy không có thể dập tắt ngọn lửa, hãy đưa cả gia đình lập tức rời khỏi nhà. Không được nán lại để lấy đồ đạc, của cải, chỉ mang theo những vật dụng thật sự cần thiết: chìa khóa và điện thoại. Cố gắng thoát ra ngoài nhanh nhất có thể, sau đó tìm cách liên lạc với lực lượng cứu hỏa. 

Trong trường hợp, lửa cháy lớn mà vẫn ở trong nhà, hãy làm ướt cả người và chăn mền. Sau đó, trùm lên người, bịt qua mũi, miệng để lọc bớt khí độc, hoặc dùng mặt nạ chống độc. Do khói và khí độc là nguyên nhân chủ yếu gây tử vong khi hỏa hoạn. Để tránh ngạt khói, hãy thoát hiểm trong tư thế bò sát đất, cách mặt sàn chừng 20cm và men theo tường tìm lối ra. Hãy nhớ mang theo chìa khóa để mở cửa.

Tư thế bò sát đất khi thoát hiểm

Dùng mu bàn tay để kiểm tra nhiệt độ bên ngoài qua tay nắm cửa. Nếu nóng phỏng tay và có khói lùa vào, tức là bên ngoài đang cháy rất lớn. Lúc này, nếu mở cửa ra có thể gây tử vong ngay. Khi mở cửa được, hãy mở từ từ để cân bằng áp suất. Chú ý né mặt qua 1 bên, và ngồi xuống dưới tay cầm. Sau khi thoát ra được, lập tức đóng cửa lại để nhốt lửa bên trong.

Hãy linh động thoát thân bằng các lối khác. Những người đang ở tầng 1 có thể thoát ra đường cửa sổ hoặc cửa hông. Người ở tầng trên nếu có thể hãy chui ra ngoài cửa sổ, hoặc đứng tránh lửa trên mái vòm hoặc ban công để lực lượng cứu hỏa dễ nhìn thấy.

Xem thêm: Nguyên nhân và cách thoát hiểm an toàn cho mọi gia đình

Hướng dẫn cách thoát hiểm cho người già và trẻ nhỏ

Người già và trẻ nhỏ thường có thể lực yếu, thao tác không được nhanh nhạy và chuẩn xác. Thêm vào đó, tâm lý có thể bất ổn khi hỏa hoạn xảy ra. 

Với bộ dây thoát hiểm tự động Nikawa được kiểm định độ an toàn và chắc chắn cho người dùng. Với 5 bước sau đây giúp mọi người thoát khỏi một cách nhanh chóng:

  • Bước 1: Treo hộp giảm tốc vào giá treo đã cố định từ trước. Hãy xiết chặt bu lông ở móc treo thật cẩn thận.
  • Bước 2: Ném cuộn dây xuống đất, đảm bảo bên dưới không có chướng ngại vật.
  • Bước 3: Đeo dây đai bảo vệ vào thân, kẹp dưới hai cánh tay. Sau đó xiết chặt dây đai vào người, đảm bảo chắc chắn. Cho chân người xuống trước rồi tụt người xuống theo, không được nhảy từ lan can xuống.

Trẻ nhỏ thoát hiểm bằng bộ dây thoát hiểm tự động

  • Bước 4: Quay mặt vào trong tường, dang rộng 2 chân và 2 tay. Hộp giảm tốc sẽ điều chỉnh tốc độ sợi dây, đưa người tiếp đất an toàn.
  • Bước 5: Khi người thứ nhất tiếp đất an toàn, người tiếp theo sử dụng miếng đai còn lại để thoát hiểm. Chú ý, người dùng không cần thu dây lại, dây sẽ tự động được đưa lên.

Chú ý: Khi có nhiều người cần được thoát hiểm hãy để người mất bình tĩnh, người già và trẻ nhỏ hay người tàn tật xuống trước.

Dây thoát hiểm tự động an toàn cho người già và trẻ nhỏ

Bộ dây thoát hiểm tự động Nikawa là thiết bị giúp thoát thiểm an toàn trong các vụ cháy nổ. Sản phẩm được đáng kiểm định độ an toàn và chắc chắn bởi Viện kỹ thuật công nghiệp chữa cháy Hàn Quốc. An toàn sử dụng với cả người già và trẻ nhỏ.

Dễ dàng sử dụng

Là sản phẩm được dùng trong những trường hợp nguy cấp, chính vì thế dây thoát hiểm rất dễ sử dụng. Đặc biệt thiết bị an toàn sử dụng cho cả người già và trẻ nhỏ. Người dùng chỉ cần luồn đai vào người và kẹp dưới hai cánh tay. Sau đó, từ từ đưa người ra ngoài tuột xuống. Với đai được thiết kế đệm cao su, không gây tổn thương người dùng.

Đai dây thoát hiểm

Tuyệt đối an toàn 

Các bộ phận của dây thoát hiểm đều được làm từ chất liệu chống cháy, chịu được ở 1000 độ C. Sản phẩm được kiểm định độ an toàn bởi Viện Kỹ thuật Công nghiệp chữa cháy Hàn Quốc. Bên cạnh đó, hộp điều tốc hoạt động theo cơ chế phanh ly tâm, với tốc độ trượt xuống tự động trung bình 1m/s. Tốc độ an toàn, phù hợp với mọi đối tượng.

Thoát hiểm nhanh chóng 

Bộ dây thoát hiểm tự động Nikawa được thiết kế với hai đầu đai cao su. Khi người này tiếp đất, đầu còn lại đã ở vị trí sẵn sàng cho người tiếp theo thoát hiểm. Quá trình thoát hiểm cứ thế diễn ra liên tục, cho đến khi tất cả mọi người đều thoát hiểm hết. Chỉ mất khoảng 30s cho mỗi lần thoát hiểm, mang đến sự an toàn cho cả gia đình.

Thiết bị thoát hiểm an toàn cho người già và trẻ nhỏ

Đặt mua bộ dây thoát hiểm chính hãng tại đâu?

Nikawa là đơn vị chuyên cung cấp bộ dây thoát hiểm tự động. Sản phẩm được nhập khẩu chính hãng 100% từ Hàn Quốc. Cam kết với chất lượng sản phẩm luôn đạt chuẩn an toàn quốc tế.

Thiết bị được bảo hành chính hãng bởi Nikawa trong vòng 10 năm. Hỗ trợ lắp đặt tại nhà nhanh chóng. Miễn phí giao hàng nội thành Hà Nội và Hồ Chí Minh. 

Bộ dây thoát hiểm tự động Nikawa có nhiều kích thước, phù hợp với độ cao của từng ngôi nhà. Liên hệ đến hotline 024.6672.0000 để nhận được hỗ trợ tư vấn từ các chuyên viên để lựa chọn được model phù hợp nhất với ngôi nhà bạn. Hãy bảo vệ gia đình mình ngay hôm nay khỏi những tiền ẩn nguy hiểm.