Một trong những đặc điểm của nhà ống và những căn nhà phố đó chính là việc hạn chế về mặt diện tích. Những căn nhà ở khu vực thành phố thường sát nhau và bao quanh nhau vì thế mà tạo khó khăn trong việc tạo lối thoát hiểm trong khi thiết kế nhà cửa. Và vì muốn tận dụng tối đa không gian sử dụng mà chủ nhà thường bỏ qua việc thiết kế lối thoát hiểm trong nhà. Do vậy mà những vụ cháy ở nhà phố hay nhà ống thường bị thiệt hại khá lớn về người và của.

Thêm vào đó việc lắp đặt những hệ thống báo cháy, thiết bị chữa cháy gặp nhiều khó khăn hơn là những khu chung cư. Bên cạnh đó trở ngại về mặt đảm bảo được tính thẩm mỹ, đồng bộ trong không gian gây khó khăn cho những kiến trúc sư. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn có thêm những ý tưởng vừa đảm bảo thẩm mỹ mà vẫn an toàn và tiện lợi đối với không gian trong nhà.

Nhà nên có ban có ban công

Ban công không chỉ giúp ngôi nhà thông thoáng hơn, sáng và đẹp hơn mà còn góp phần che nắng, che mưa và là lối thoát hiểm an toàn khi có sự cố hay cháy nổ xảy ra. Thông thường, những thiệt hại về người đều là do ngạt khói, nên ban công chính là nơi thoáng nhất giúp tránh hít phải khói độc. Vì vậy mà đây là nơi thoát hiểm hữu ích và đảm bảo được tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Bên cạnh đó việc lắp thêm dây thoát hiểm tại ban công nơi không bị vật cản che khuất giúp bạn và gia đình có thể an toàn thoát khỏi đám cháy.

Ban công là lối thoát hiểm hữu hiệu trong nhà

Ban công là lối thoát hiểm hữu hiệu trong nhà

 

Bố trí nhiều hơn 1 lối thoát hiểm trong nhà

Khi có sự cố cháy nổ xảy ra con người thường hay bị mất bình tĩnh, hoảng loạn nên khó xác định phương hướng để có thể thoát hiểm an toàn rất dễ hít phải khói độc. Nếu chỉ có một lối thoát hiểm thì rất nguy hiểm nếu nhiều thành viên cùng thoát hiểm một lúc.

Vì thế nên bố trí mỗi tầng có ít nhất 2 lối thoát hiểm, một lối ra cầu thang hoặc lên xuống và 1 lối thoát ra cửa sổ hoặc ban công. Nếu có điều kiện, chủ nhà nên chuẩn bị dây thoát hiểm từ sân thượng hoặc khu vực nào đó lên mái. Đây cũng là lối thoát hiểm quan trọng.

Nên lắp đặt dây thoát hiểm trên tầng thượng để thoát cháy an toàn

Nên lắp đặt dây thoát hiểm trên tầng thượng để thoát cháy an toàn

Nên sử dụng cửa có cánh đóng mở

Những loại cửa trong gia đình như cửa phòng cửa nhà bếp hay cửa lối thoát hiểm nên sử dụng những loại có chốt khóa dễ sử dụng, nên dùng loại chốt hãm giúp thời gian thoát hiểm được rút ngắn. Còn đối với những loại cửa cuốn, cửa kéo sắt, nên thiết kế sử dụng cửa chính để có thể đảm bảo an ninh cho ngôi nhà bạn.

Trang bị đầy đủ thiết bị phòng cháy chữa cháy trong gia đình

Việc trang bị những thiết bị phòng cháy chữa cháy trong gia đình như bình cứu hỏa, chăn nền chống cháy hay dây thoát hiểm là vô cùng cần thiết trong công tác phòng bị đảm bảo trước mọi tình huống xảy ra. Cần chú ý kiểm tra thường xuyên để kịp thời sửa cũng như bổ sung thay thế những thiết bị còn thiếu hay hỏng học để đảm bảo an toàn cho mọi tình huống bất thường xảy đến. Đặc biệt phần móc treo gắn tường hay phần giá treo của dây thoát hiểm phải chắc chắn để không xảy ra sự cố trong quá trình sử dụng.

Nên trang bị đầy đủ thiết bị phòng cháy trong gia đình

Nên trang bị đầy đủ thiết bị phòng cháy trong gia đình

Trên đây là một số tư vấn nhỏ để bạn có thể thiết kế đảm bảo sự hài hòa giữ thẩm mỹ tính tiện dụng trong gia đình đảm bảo có thể thoát hiểm an toàn trong những tình huống cấp bách.