NIKAWA - VÌ SỰ AN TOÀN CỦA BẠN !
Logo
Trang chủ » Tin tức

Nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy chung cư hiện nay

  Thứ Ba, 02/08/2022 | 11:19 GMT+7

Theo thống kê, giai đoạn 2016 – 2020, kinh tế – xã hội liên tục phát triển, tốc độ đô thị hóa nhanh. Số lượng các công trình, khu công nghiệp, khu dân cư, chung cư, chợ, trung tâm thương mại và các cơ sở khác ngày càng gia tăng cả về số lượng và quy mô. Trong khi đó, hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật chưa đồng bộ. Tình trạng ùn tắc giao thông ở các đô thị, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thói quen sinh hoạt tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây cháy, nổ. Tác động không nhỏ đến nguy cơ cháy, nổ và công tác phòng cháy chữa cháy. Bài viết này sẽ tổng hợp nguyên nhân gây ra vụ cháy nổ. Từ đó có những biện pháp phòng tránh và thoát khỏi hỏa hoạn an toàn.

Một số nguyên nhân gây ra cháy nổ tại chung cư

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, hầu hết nguyên nhân gây ra các vụ cháy đều do sự bất cẩn, ý thức chủ quan của người dân trong sinh hoạt hằng ngày. Ngoài ra, một số nguyên nhân khách quan khác do chập điện, bình gas bị xì hơi,…

Lối sống, sinh hoạt của mọi người trong khu chung cư

Một số thói quen và sự chủ quan của người dân khi sống tại khu chung cư: khí gas bị rò rỉ, hút thuốc, đốt vàng mã không đúng nơi quy định,… Ngoài ra, xe bị rò rỉ xăng dầu cũng có thể gây nên rủi ro cháy nổ cao.

Nguyên nhân gây ra đám cháy

Theo thống kế, có đến 70% các vụ cháy nổ liên quan đến vấn đề điện. Cụ thể là những nguyên nhân dưới đây:

  • Sử dụng các thiết bị điện có công suất vượt quá công suất của dòng điện sử dụng.
  • Không sửa chữa, thay thế kịp thời hệ thống dây điện đã bị đứt hoặc quá cũ.
  • Khi chất cách điện bị hư hỏng, do quá tải hay ngắn mạch chập điện, dòng điện tăng cao gây nóng dây dẫn, do hồ quang điện sinh ra khi đóng cầu dao điện, khi cháy cầu chì, chạm mạch, …
  • Cháy do ma sát tĩnh điện của các vật thể chất cháy với nhau, như ma sát mài, …

Những tình huống này đều có thể khiến cho các thiết bị điện rơi vào tình trạng như chập mạch điện, điện bị quá tải,…

Xem thêm: Hé lộ bí mật về bộ dây thoát hiểm tự động của Nikawa

Không sử dụng hoặc thiếu các thiết bị PCCC

Hiện nay, tất cả các tòa nhà cao tầng đều được thiết kế các mô hình hệ thống báo cháy ở chung cư . Thế nhưng, hệ thống báo cháy của nhiều khu chung cư không đạt yêu cầu về chất lượng. Dẫn đến tình trạng những người sinh sống tại đây không biết cách sử dụng chúng trong những trường hợp khẩn cấp.

Mô hình hệ thống báo cháy

Một số chung cư cũ không có hệ thống báo cháy nổ. Hoặc hệ thống báo cháy xuống cấp nghiêm trọng, không được tu sửa, bảo trì cẩn thận. Chính vì vậy, trong những trường hợp nguy cấp xảy ra, người dân không kịp ứng phó.

Do chủ quan, nhiều hộ gia đình chưa ý thức được việc lắp các thiết bị PCCC trong nhà. Một số hộ gia đình lắp đặt lưới an toàn ban công. Vậy nên khi đám cháy xảy ra, người dân không thể thoát hiểm bằng ban công (sử dụng dây thoát hiểm).

Lưới an toàn ban công

Biện pháp phòng tránh và thoát khỏi các vụ cháy

Hệ thống PCCC trong các tòa nhà chung cư

Tại các tòa nhà chung cư luôn phải có những nội quy, biển báo rõ ràng: nội quy PCCC, tiêu lệnh chữa cháy, biển cấm hút thuốc tại những nơi cần thiết. Các trang thiết bị: chuông báo cháy, bình chữa cháy, lối thoát hiểm,… cần được lắp đặt ở những vị trí dễ nhìn thấy.

Tiêu lệnh chữa cháy

Toàn bộ tòa nhà chung cư cần phải được lắp đặt thiết bị bảo vệ điện aptomat, hệ thống chống sét. Đặc biệt trong các tòa nhà cao tầng, tòa chung cư phải luôn đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy với hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động.

Thiết kế cấu trúc tòa nhà luôn phải có lối thoát hiểm. Lối thoát hiểm cần được bố trí ở những vị trí dễ tìm, luôn có biển báo chỉ dẫn tới lối thoát hiểm.

Biển báo thoát hiểm

Theo định kỳ, hệ thống PCCC của các tòa nhà cao tầng cần được bảo trì, sửa chữa kịp thời. Sự bảo trì mang lại chất lượng hoạt động tốt nhất cho thiết bị. Đồng thời đảm bảo sự an toàn cho mọi người dân.

Sử dụng dây thoát hiểm tự động để thoát khỏi đám cháy

Trong khoảng thời gian gần đây, liên tiếp các vụ hỏa hoạn xảy ra gây ra bao nhiêu đau thương, mất mát cho người dân. Hiểu rõ tâm lý và nhu cầu về an toàn của người dân, Nikawa đã cung cấp dây thoát hiểm tự động.

Đây là dòng sản phẩm dễ sử dụng, an toàn cho cả người già và trẻ nhỏ. Phần dây của bộ dây thoát hiểm tự động Nikawa được làm từ lõi thép. Dây có khả năng chịu được tải trọng cao lên tới 900~1000kg. Bên ngoài bọc sợi cotton chống cháy, sử dụng hiệu quả khi xảy ra hỏa hoạn.

Trẻ nhỏ sử dụng dây thoát hiểm

Hộp điều tốc được thiết kế theo nguyên lý phanh ly tâm, duy trì tốc độ 1m/s. Hỗ trợ người dùng tiếp đất từ từ, an toàn hơn. Người dùng không cần lo lắng dây sẽ tuột quá nhanh gây mất an toàn.

Phụ nữ có thể sử dụng an toàn

Vậy để bảo vệ cho chính mình và gia đình, hãy chủ động cho việc lắp đặt bộ dây thoát hiểm tự động. Với sự trang bị này giúp người dùng an tâm thoát khỏi đám cháy nhanh và an toàn nhất.

Mua dây thoát hiểm chính hãng ở đâu?

Việc lựa chọn một thương hiệu uy tín để mua sắm bộ dây thoát hiểm là rất cần thiết. Chất lượng của sản phẩm chính hãng luôn đảm bảo an toàn cho người dùng. Ngoài ra, chế độ bảo hành giúp sản phẩm luôn trong trang thái hoạt động tốt.

Hãy đến với NIKAWA! Chúng tôi chuyên cung cấp sản phẩm chính hãng, mang lại chất lượng an toàn với người dùng. Khi mua bộ dây thoát hiểm tự động của Nikawa, sản phẩm được bảo hành 10 năm. Dụng cụ được bảo hành định kỳ bởi nhân viên kỹ thuật, luôn đảm bảo chất lượng sản phẩm trong trạng thái tốt. Ngoài ra, chúng tôi hỗ trợ miễn phí vận chuyển cho đơn hàng Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Nhanh tay sở hữu dụng cụ thông minh này để gia đình bạn luôn được an toàn. Liên hệ đến hotline 024.6672.0000 để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất.

Ý kiến về: Nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy chung cư hiện nay
Tin Xem Nhiều

Nhận tư vấn miễn phí