Mới vào đầu hè nhưng hiện tượng nắng nóng đã bao trùm lên cả nước, cũng vì nắng nóng mà hiện tượng cháy nổ thường xuyên xảy đến. Nhiệt độ lên đến 40 độ, khiến nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến nhất là những thiết bị giảm nhiệt và làm mát.

Việc lượng điện năng sử dụng nhiều và tăng đột biến đặc biệt tại những khu vực đông dân cư, như những khu dân cư, nhà ở cao tầng hay khu chung cư tập chung cư dân đông đúc. Vậy thì bằng cách nào có thể phòng tránh cháy nổ trong mùa hè oi nóng và bảo vệ tính mạng, sự an toàn cho tất cả thành viên trong gia đình?

Những nguyên nhân gây lên cháy nổ trong mùa hè oi nóng

Nguyên nhân do sử dụng quá tải nguồn điện

Nắng nóng kéo dài, nền nhiệt tăng cao, khiến nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao, lượng điện năng tiêu thụ tăng lên, nhất là ở những thành phố lớn. Nơi tập chung đông dân cư.

Cháy thiết bị làm mát do sử dụng điện quá tải

Cháy thiết bị làm mát do sử dụng điện quá tải

 

Bên cạnh đó, thời tiết nắng nóng kéo dài, khiến vật dụng, đồ cùng cũng hanh khô hơn, nhiệt độ lớn hơn và cũng dễ bắt lửa hơn. Chỉ một yếu tố nhỏ như tia lửa điện, hay hiện tượng chập nhỏ trong gia đình cũng rất có thể bùng phát thành những ngọn lửa, đám cháy lớn.

Theo như thống kê của cục phòng cháy chữa cháy thành phố Hà Nội thì có đến hơn 70% những vụ cháy xảy xảy đến trong mùa hè là do hiện tượng chập cháy điện gây lên. Qua đó có thể thấy được nguyên nhân do sự cố về chập cháy điện chiếm phần lớn trong những nguyên nhân gây cháy trên địa bàn thành phố.

Nguyên nhân cháy đến từ tia bức xạ

Nguyên nhân của những vụ cháy đến những tia bức xạ của mặt trời chiếu vào những chất liệu, vật liệu dễ cháy, thông qua những tấm kính hội tụ, phản chiếu qua những phần kính hoặc ánh mặt trời trực tiếp chiếu vào những vật dễ cháy ấy…

Ánh nắng chiếu gây những điểm hội tụ dễ gây cháy

Ánh nắng chiếu gây những điểm hội tụ dễ gây cháy

Tuy nhiên, hiện nay nhiều gia đình cũng như những rất nhiều khu nhà chung cư cao tầng được thiết kế bao kính xung quanh điều này cũng rất dẫn đến những điểm hội tụ của tia nắng và gây lên cháy.

Nguyên nhân do cháy nổ các phương tiện cá nhân của người dùng

Khi thời tiết nắng nóng nhiệt, khói tỏa ra từ những phương tiện giao thông cũng rất nhiều khiến, bên cạnh đó cốp xe ngày càng được rộng nên nhiều đồ trong đó, nhiều đồ cá nhân như máy lửa, non nước ngọt… những vật chứa có áp suất với nhiệt độ có thể chịu được trong cốp xe vào khoảng 60-70 độ, khiến chiếc xe dễ phát cháy, nổ.

Thời tiết nóng dễ làm cháy các phương tiện các nhân

Thời tiết nóng dễ làm cháy các phương tiện các nhân

Nhiều căn hầm thuộc các khu chung cư là nơi lắp đặt các bốt điện, dàn tản nhiệt điều hòa, nếu xảy ra tình trạng chập cháy, hàng trăm chiếc xe máy chứa đầy xăng sẽ có nguy cơ cháy nổ.

Ngoài ra tình trạng bảo vệ thường xuyên nhận trông giữ xe của khách vãng lai qua đêm dẫn đến việc nhiều căn hầm để xe quá tải, số lượng xe trông giữ ngày đêm lên đến cả nghìn chiếc, gây khó khăn trong công tác cứu hộ nếu xảy ra cháy.

Chẳng hạn như vụ cháy điển hình của khu chung cao cấp Carina nguyên nhân được xác định là do ngọn lửa bắt nguồn từ 1 chiếc xe máy cá nhân bốc lên thành ngọn lửa lớn gây thiệt hại lớn đến người và của.

Phòng chống cháy nổ trong hè nóng bức

Để có thể phòng chống cháy nổ trong mùa hè oi nóng cũng như đảm bảo an toàn cho tất cả thành viên trong gia đình, thì chính trong mỗi gia đình luôn có những biện pháp đảm bảo an toàn cũng như những thiết bị phòng cháy chữa cháy trong gia đình.

Hầu hết trong mỗi gia đình thường lựa sử dụng những thiết bị phòng cháy phổ biến trong gia đình như: Bình cứu hỏa, chăn nền chống cháy, mặt nạ phòng độc…

Trang bị đầy đủ thiết bị phòng cháy trong gia đình

Trang bị đầy đủ thiết bị phòng cháy trong gia đình

Đối với những gia đình sống tại những nhà ở cao tầng và những khu căn hộ được lắp nhiều phần kính bao quanh, hay chứa những phần hội tụ ánh nắng và gây lên những đám cháy khi nắng chiếu vào những phần vật liệu dễ cháy và làm bùng lên ngọn lửa. Vì vậy, đối với những căn hộ hay những khu nhà ở cao tầng được thiết kế, lắp đặt nhiều kính, bạn nên có sẵn những phần rèm cửa chống nóng tránh quá nhiều ánh nắng gắt chiếu vào phòng. Đối với phần bể cá nên tránh để bể tại những nơi không có quá nhiều ánh nắng tránh hội tụ nhiều điểm.

Đối với những phương tiện cá nhân, bạn cần chú ý: không để những vật gây cháy như bật lửa hay những vật có chứa áp suất trong cốp xe, phòng tránh cháy nổ xảy đến. Cùng với đó cần sử dụng điện năng một cách hợp lý, tắt hết những thiết bị khi không sử dụng đến. Hạn chế sử dụng điện năng trong giờ cao điểm làm quá tải nguồn.

Bên cạnh đó trong gia đình nên trang bị những dụng cụ thoát hiểm khi có những trường hợp xảy đến như: thang dây thoát hiểm, chăn nền chống cháy, cùng với đó là bộ dây thoát hiểm tự động dành cho chung cư và nhà cao tầng.

Nên trang bị bộ dây thoát hiểm dành cho chung cư và nhà cao tầng

Nên trang bị bộ dây thoát hiểm dành cho chung cư và nhà cao tầng

Bạn nên chọn những vị trí lắp hợp lý không bị vướng chướng ngại vật thuận tiện cho việc thoát hiểm an toàn khi có sự cố xảy đến. Nhiều người cho rằng sử dụng bộ dây thoát hiểm gặp nhiều khó khăn, bởi căn hộ trên cao, nhiều người lo lắng thoát xuống khó khăn, chưa nắm rõ và có kỹ năng sử dụng bộ dây thoát hiểm tự động. Hiểu được tâm lý của người dùng, nên bộ dây thoát hiểm được thiết kế dễ sử dụng, không phải thao tác kỹ thuật nhiều, cũng như dễ dàng sử dụng ngay cả với phụ nữ và trẻ em.

Hãy bảo vệ gia đình bạn khỏi những vẫn nạn, những nguy hiểm của mùa nắng nóng xảy đến với gia đình bạn, cũng như có những biện pháp thoát hiểm an toàn trong mọi trường hợp có thể xảy đến. Hãy lựa chọn cho gia đình mình những sản phẩm chính hãng và lựa chọn độ dài của dây thoát hiểm sao cho phù hợp với độ cao sử dụng của gia đình hay và của căn hộ.

Gợi ý:>>>> Bộ dây thoát hiểm Nikawa giải pháp hiệu thoát hiểm hiệu quả cho gia đình sống tại căn hộ chung cư và nhà ở cao tầng.

Để có thể mua được những sản phẩm chính hãng Nikawa với mức giá hợp lý, chất lượng, đảm bảo độ an toàn và được kiểm định. Bạn có thể đến mua hàng trực tiếp tại: https://nikawa.vn

Hoặc đến Showroom Nikawa gần nhất để được tư vấn và trải nghiệm sản phẩm tại:

Showroom 1: Số 19 Lô 1C, KĐT Trung Yên, Cầu Giấy HN
Showroom 2: Số 39 Trường Chinh (gần đường Giải Phóng) – Hà Nội
Showroom 3: Số 5 – Thuốc Bắc – Hoàn Kiếm – Hà Nội
Showroom 4: Số 101/28 Đinh Bộ Lĩnh, Bình Thạnh, TP HCM