Bóng đèn điện là một trong những vật dụng có tuổi thọ "không ổn định” nhất trong nhà. Vậy làm thế nào để không cần tới sự trợ giúp của thợ điện mà bạn vẫn có thể tự mình kiểm soát được những chiếc bóng đen này. Hôm nay Nikawa sẽ hướng dẫn tự lắp đặt và sửa chữa bóng đèn điện bằng thang nhôm an toàn tại nhà. Cùng tham khảo để có cho mình kinh nghiệm thú vị.

sử dụng thang nhôm chữ a để sửa chữa bóng đèn

Sử dụng thang nhôm an toàn để lắp đặt và sửa chữa bóng đèn điện

Hướng dẫn lắp đặt bóng đèn đúng quy chuẩn bằng thang nhôm an toàn, dễ dàng.

Những vật dụng cần chuẩn bị

Để lắp bóng đèn mới, bạn cần chuẩn bị:

 • Dụng cụ: kìm bấm dây, tuốc nơ vít, thang nhôm tiện dụng
 • Thiết bị: 1 bóng đèn, 1 chuôi đèn, 1 phích cắm điện, 1 đoạn dây.

Tiến hành lắp đặt bóng đèn bằng thang nhôm theo quy chuẩn

Công đoạn với phích cắm điện

 • Tiến hành mở thang nhôm ghế. Gợi ý cho bạn một chiếc thang ghế có khay đựng. Để tất cả dụng cụ tua vít, bút thử điện, kìm cắt dây điện lên khoang chứa đồ trên tháng. Công việc này giúp bạn hạn chế việc di chuyển lên xuống để lấy công cụ sửa điện.
 • Tuốt sạch một đoạn vỏ của dây dẫn điện.
 • Dùng tuốc nơ vít mở phích cắm điện ra.
 • Cho 2 đoạn dây điện vừa tuốt vào lỗ chấu của phích cắm, rồi vặn chặn ốc vít lại nhằm tránh chớp lửa khi dùng.
 • Đậy nắp phích cắm lại và siết chặt ốc

Dùng tuốc nơ vít để tháo phích cắm điện

Công đoạn với bóng đèn

 • Với những chiếc thang nhôm cao cấp của Nikawa hiện nay, bậc thang khá to, kết hợp cùng chân đế cao su chống trơn trượt, giúp bạn làm việc một cách thoải mái, linh hoạt.
 • Đầu còn lại của 2 dây dẫn, bạn cũng tuốt một đoạn vỏ dây để nối với chuôi bóng đèn. Dùng tuốc nơ vít siết chặt 2 ốc.
 • Lắp bóng đèn vào chuôi theo đúng chiều.
 • Cuối cùng, cho bóng điện vào và bật công tắc tận hưởng thành quả ngay thôi.

Gợi ý mẫu thang nhôm phù hợp để lắp, thay bóng đèn

Khi chọn mẫu thang nhôm để lắp và thay bóng đèn, bạn nên chọn thang có kích thước, chiều cao phù hợp. Dưới đây là một số gợi ý mẫu thang nhôm phù hợp bạn có thể tham khảo:
 • Thang nhôm đôi chữ A: Đây là một lựa chọn phổ biến cho việc lắp và thay bóng đèn hiện nay. Thang không cần điểm dựa hay người giữ cố định thang. Vì vậy, bạn có thể sử dụng thang cho nhiều mục đích khác nhau.
 • Thang nhôm ghế: Thang nhôm ghế thường có chiều cao trung bình, trọng lượng nhẹ và dễ di chuyển. Bạn có thể sử dụng loại thang này cho các công việc trong gia đình hoặc ngoài trời như cắt tỉa cây, thay, sửa bóng đèn,...
 • Thang nhôm rút: Với vị trí bóng đèn được lắp đặt ở trên cao, bạn có thể lựa chọn mẫu thang này. Tuy nhiên, thang có nhược điểm là bạn cần tìm 1 điểm tựa chắc chắn cho thang cũng như cần người đứng giữ để đảm bảo thang được cố định chắc chắn trong quá trình làm việc trên thang.
Gợi ý mẫu thang nhôm phù hợp để lắp, thay bóng đèn

Một số câu hỏi phổ biến khi tự lắp đặt và sửa chữa bóng đèn điện bằng thang nhôm 

Làm thế nào để tăng tuổi thọ cho bóng đèn điện?

Đối với bóng đèn, sau khi sử dụng 1 thời gian dài, 2 đầu bóng đèn thường bị đen, làm giảm độ sáng của đèn, điều đó cho thấy đèn sắp hết thời hạn sử dụng. Nhận thấy bóng đèn điện có dấu hiệu như vậy, bạn cần quay ngược trục dây (dây điện nối giữa 2 đầu bóng đèn) của đèn lại, tức đảo ngược cực tiếp xúc của bóng đèn, tuổi thọ đèn sẽ tăng gấp đôi.

lắp bóng đèn vào chuôi đúng chiều bằng thang nhôm

Quay ngược trục dây của đèn lại, tức đảo ngược cực tiếp xúc của bóng đèn

Làm sao để mất tiếng kêu của chấn lưu?

Khi đèn làm việc, chấn lưu có khi phát ra những tiếng kêu "u, u” khiến người dùng cảm thấy khó chịu. Để làm cho chấn lưu không kêu nữa, trước tiên ta phải mở nắp đậy chấn lưu ra, lấy nến đốt cháy, nhỏ vào khe hở của miếng thép silic ở chấn lưu, thay đổi tần số chấn động của miếng thép silic làm cho tần số cao biến của dòng điện xoay chiều và miếng thép silic không phát sinh ra cộng hưởng, như vậy tiếng kêu sẽ mất đi.

Sửa chữa bóng đèn điện có tiếng kêu bằng thang nhôm

Sửa chữa bóng đèn điện có tiếng kêu bằng thang nhôm sẽ an toàn rất nhiều

Cách chữa đui đèn bị lỏng

Khi đui đèn điện, đèn bị lỏng, nếu trong tay không có keo dính, ta có thể cho 1 ít phèn chua vào trong dung dịch nến nóng chảy, sau khi trộn đều nhỏ vào chỗ đui đèn bị lỏng, vài phút sau vết nứt sẽ khô cứng, độ chắc không kém gì keo.

Khi đèn vỡ, tháo đui đèn nhưng khó xoay vặn.

Nếu không cẩn thận làm vỡ bóng đèn mà đui lại khó vặn ra, trước tiên ta ngắt nguồn điện, đập bỏ những mảnh thủy tinh vỡ ở đui đèn, dùng 1 củ khoai tây to ấn chặt vào trong bóng đèn để vặn, đui đèn sẽ được vặn ra.

tháo bóng đèn điện vỡ bằng thang nhôm

Tháo bóng đèn điện khi bóng đèn vỡ phải rất cẩn thận

Hỏng công tắc kéo dây đèn

Đối với bóng đèn điện dùng công tắc dây để bật đèn thì do sử dụng nhiều lần nên dễ xuất hiện sự cố, kéo không được, đóng không tắt hoặc không sáng. Khi gặp trường hợp này nhiều người lập tức thay công tắc mới. Sở dĩ công tắc kéo không sử dụng được là do lưỡi gà của công tắc tiếp xúc không tốt, ta chỉ cần dùng tuốc nơ vít hoặc que đan bằng tre chấm lên chỗ tiếp xúc của lưỡi gà 1 ít dầu bôi trơn đặc là được.

Công việc này sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn sử dụng ngay chiếc thang nhôm chữ a chắc chắn với chiều cao vừa phải, linh hoạt trong khi sử dụng và di chuyển.

sử dụng thang nhôm chữ a sửa chữa bóng đèn an toàn

Khi sử dụng thang nhôm chữ a sửa chữa bóng đèn bị hỏng sẽ đảm bảo an toàn

Gợi ý: Thang nhôm cách điện chữ a Nikawa NKJ – 5C có 5 bậc, chiều cao chữ A sử dụng tối đa là 1,47m sử dụng trong gia đình có trần cao từ 2,8-3,2m. Trọng lượng thang chỉ có 6,5kg, rất nhẹ dễ dàng vận chuyển và đặc biệt là khả năng cách điện tuyệt đối an toàn.

Cách chữa bóng đèn điện bị nhấp nháy không sáng

Hiện tượng bóng đèn điện khi bật lên chỉ nhấp nháy hai đầu mà không sáng là do bóng đèn điện trước đó bạn sử dụng bị hỏng và bạn thay bóng đèn mới nhưng bạn lại mua bóng đèn loại khác với bóng đèn ban đầu. Nên khi lắp vào máng đèn có tăng phô không phù hợp. Vì thế, bóng sẽ bị chớp liên tục.

sửa chữa bóng đèn điện chập chờn bằng thang nhôm

Hiện tượng bóng đèn điện chập chờn rất khó chịu, cần sửa chữa ngay bằng thang nhôm an toàn

Để tránh trường hợp này xảy ra chúng ta nên sử dụng tăng phô phù hợp với bóng đèn. Bóng đèn 20W thì sử dụng tăng phô 20W. Nếu sử dụng tăng phô 40W sẽ làm giảm tuổi thọ của bóng đèn. Ngược lại nếu bóng đèn 40W mà sử dụng tăng phô 20W thì đèn sẽ chớp liên tục và không thể sáng được. Nên sử dụng tăng phô có đảm bảo nhiệt độ không quá cao khi hoạt động để tránh nguy cơ cháy nổ.

Một nguyên nhân khác làm cho bóng đèn nhấp nháy liên lục khi bật đèn đó là do tắc te bị lỏng. Bạn chỉ cần vặn chặt tắc te là bóng có thể sáng bình thường. 

Lưu ý khi sửa và tự lắp đặt bóng đèn bằng thang nhôm

Khi sửa và tự lắp đặt bóng đèn bằng thang nhôm, bạn cần tuân theo các lưu ý sau để đảm bảo an toàn cho bản thân:

 • Kiểm tra thang nhôm trước khi sử dụng: Trước khi sử dụng thang nhôm, bạn nên kiểm tra kỹ xem có vết nứt hoặc các dấu hiệu bất thường nào không. Nếu có bạn không nên sử dụng thang để đảm bảo an toàn trong lúc làm việc.
 • Chọn vị trí chắc chắn, phẳng để đặt thang: Bạn cần đặt thang ở vị trí cân đối, chắc chắn, tránh đặt trên bề mặt không bằng phẳng hoặc không ổn định.
 • Kiểm tra các khóa chốt an toàn: Nếu bạn sử dụng thang chữ A hoặc thang rút, bạn nên kiểm tra các khóa chốt đã được khóa chặt chẽ hay chưa. Điều này sẽ đảm bảo an toàn khi bạn đứng trên thang.
 • Không làm việc khi chưa ngắt nguồn điện: Trước khi lắp bóng đèn, bạn cần ngắt nguồn điện trước và tuyệt đối không đặt thang nhôm gần nguồn điện.
Lưu ý khi sửa và tự lắp đặt bóng đèn bằng thang nhôm

Như vậy, việc tự lắp đặt và sửa chữa bóng đèn điện bằng thang nhôm tại nhà không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian mà còn giúp bạn tiết kiệm được chi phí thuê thợ. Nếu bạn quan tâm đến các mẫu thang nhôm dùng để sửa bóng đèn, bạn có thể ghé qua trang web: nikawa.vn để tham khảo các mẫu nhé.