Mới đây nhất, một vụ cháy nổ chung cư kinh hoàng tại thành phố Cao Hùng, đảo Đài Loan. Thiệt hại của vụ cháy khiến ít nhất 46 người chết và 41 người bị thương. Đây là hồi chuông cảnh báo cho những ai còn lơ là trước “Qủy Lửa”.

Người dân cần nâng cao cảnh giác phòng chống cháy nổ trong những khu chung cư. Đảm bảo an toàn cho chính bản thân và tất cả mọi người xung quanh.

Nguyên nhân dẫn đến cháy nổ trong khu chung cư

Chập cháy thiết bị điện

  • Cách bố trí các thiết bị điện

Diện tích ngôi nhà khá nhỏ, các thiết bị điện có công suất lớn thường được đặt gần nhau. Ví dụ như cây nước nóng lạnh, tủ lạnh, máy giặt,… Việc để thiết bị quá gần nhau, ảnh hưởng đến quá tình tản nhiệt, gây nhiệt độ tăng cao dẫn đến cháy nổ, chập cháy.

Bố trí thiết bị điện sai vị trí

Hay trong một số gia đình thường đặt tủ lạnh gần bếp nấu. Quá trình nấu nướng khiến nhiệt độ căn phòng của bạn tăng lên. Lúc này nhiệt độ bếp nấu cộng với nhiệt tỏa ra của tủ lạnh gây nguy cơ chập cháy cao.

  • Cắm nhiều thiết bị chung ổ chia điện

Ổ cắm điện thường được thiết kế cố định tại những bức tường trong ngôi nhà. Thiết kế này khá bất tiện trong 1 số trường hợp sử dụng cách xa nguồn điện. Do đó, ổ chia điện được sử dụng khá phổ biến. Ổ chia điện thường được thiết kế với nhiều ổ cắm, nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng. Chính vì thế, đôi lúc người dùng không chú ý, cắm nhiều thiết bị điện trong 1 ổ chia. Điều này rất có thể dẫn đến quá tải điện năng, đoản mạch gây cháy nổ.

Chập cháy nguồn điện

Một số nguyên nhân cháy nổ gây ra do vấn đề về điện:

  • Sử dụng các thiết bị điện có công suất vượt quá công suất của dòng điện sử dụng.
  • Đường dây điện, hay các trang thiết bị điện xuống cấp, không được sửa chữa, thay thế kịp thời.
  • Do quá tải đường dây điện, hay ngắn mạch chập điện, dòng điện tăng cao gây nóng dây dẫn, do hồ quang điện sinh ra khi đóng cầu dao điện, dẫn đến cháy cầu chì, chạm mạch, …
  • Cháy do ma sát tĩnh điện của các vật thể chất cháy với nhau, như ma sát mài, …

Đốt vàng mã

Ngày nay, độ phổ biết của đốt vàng mã đã giảm đi đáng kể so với ngày trước. Đặc biệt, trong những khu chung cư hiện đại đều đã có lệnh cấm đốt vàng mã trong tòa nhà. Nhưng ở một số toà nhà chung cư, khu tập thể cũ thì phong tục này vẫn được người dân giữ lại. Nguyên nhân là do một số vụ cháy xảy ra do tàn lửa của việc đốt vàng mã.

Đốt vàng mã

Ngoài ra, khói hương của việc đốt vàng mã ảnh hưởng đến đường hô hấp gây tổn thương hệ hô hấp, dẫn đến viêm hô hấp mãn tính. Đã có nghiên cứu cho thấy rằng, mùi của vàng mã là mùi thơm nhân tạo (từ hóa chất độc hại) có khả năng bẻ gãy cấu trúc tế bào (nguyên nhân gây ung thư), đặc biệt nguy hiểm.

Xem thêm: Vượt qua cửa ải tử thần với bộ dây thoát hiểm tự động Nikawa

Sự thiếu ý thức của người dân

Xã hội ngày càng phát triển, ý thức và sự hiểu biết của con người ngày càng được nâng cao hơn. Nhưng không thể không kể đến những “con sâu là rầu nồi canh” gây ảnh hưởng đến cuộc sống của những người xung quanh. Chẳng hạn như:

Chỉ vì một chút lười biếng phải khiêng vác những món đồ (bàn ghế hỏng, tủ gỗ hỏng,…) bỏ đi xa, thì họ lại chọn vứt ở những hành lang, hay khu cầu thang. Mỗi ngày một ít, mỗi người một chút, sau dần chất thành một đống hỗ độn. Hay có những người hút thuốc lá vứt mẩu thuốc còn cháy dở lung tung, gây ra những vụ cháy nhà.

Đồ đạc chất đống

Điển hình trong vụ hỏa hoạn tại tòa chung cư 13 tầng ở thành phố Cao Hùng, đảo Đài Loan. Mặc dù, nguyên nhân vụ cháy chưa được làm rõ nhưng lính cứu hỏa cho biết ngọn lửa bùng lên dữ dội nhất tại những nơi có nhiều đồ đạc lộn xộn chất thành đống.

Biện pháp phòng chống cháy nổ an toàn trong chung cư

Tham gia các buổi tập huấn về phòng chống cháy nổ

Một số khu chung cư, doanh nghiệp thường tổ chức các buổi tập hướng dẫn cách phòng chống và xử lý khi đám cháy xảy ra. Với nội dung cơ bản như: kiến thức cơ bản về PCCC; nguyên nhân dẫn đến cháy nổ; các biện pháp thoát hiểm khi xảy ra cháy nổ; các phương pháp đề phòng và cứu chữa khi cháy nổ xảy ra. Hướng dẫn và thực hành các kỹ thuật chữa cháy cơ bản như: cách chuyền vòi dẫn nước nhanh và không làm rối dây, cách sử dụng bình chữa cháy dạng khí (CO2) và bình chữa cháy loại bột để dập tắt đám cháy và cách thức xử lý nhanh các tình huống có thể xảy ra.

Tập huấn phòng chống cháy nổ chung cư

Tham gia những buổi tập luyện này giúp người dân nâng cao kiến thức về phòng chống cháy nổ. Đồng thời, có phương án xử lý nhanh chóng khi hỏa hoạn xảy ra.

Lắp đặt thiết bị thoát hiểm an toàn

  • Chuông báo cháy

Khi trong nhà xuất hiện khói, thiết bị sẽ báo thông qua điện thoại của chủ nhà, hoặc kêu chuông cảnh báo. Thiết bị giúp người dân phát hiện đám cháy khi còn ở quy mô nhỏ. Lúc này, mọi người có thể kịp thời dập tắt, hoặc thoát hiểm nhanh chóng (nếu cần).

  • Bình chữa cháy mini

Trong một số đám cháy, người dân không thể dùng nước để dập tắt: xăng, dầu, hóa chất, các chất kim loại kiềm, kiềm thổ, axit sunphuaric,… Lúc này, nếu sử dụng nước, đám cháy có thể cháy càng lớn hơn. Thay vào đó, sử dụng những chiếc bình chữa cháy mini giúp an toàn hơn rất nhiều.

Thiết bị phòng chống cháy nổ

  • Mặt nạ phòng độc

Đa số các nạn nhân tử vong trong đám cháy đều là nguyên nhân do ngạt khí. Vậy nên, mặt nạ phòng độc ra đời giúp người dùng hạn chế tối đa việc hít phải khí độc có trong đám cháy. Thiết bị dễ dàng được sử dụng đối với tất cả mọi người.

  • Dây thoát hiểm

Là thiết bị thoát hiểm an toàn sử dụng cho cả người lớn tuổi và trẻ nhỏ. Thường được lắp đặt tại ban công, hoặc những vị trí có thể nhảy ra bên ngoài được để sử dụng dây thoát hiểm. Với bộ điều tốc hạ chậm, giúp người dùng an tâm thoát hiểm mà không bị cảm giác rơi tự do. Bộ dây thoát hiểm tự động Nikawa có khả năng chịu lực và chịu nhiệt ở 1000 độ C.

Mỗi gia đình, mỗi người dân hãy tự nâng cao tinh thần phòng chông cháy nổ chung cư. Luôn cập nhật kiến thức và trang bị đầy đủ các thiết bị thoát hiểm cần thiết. Điều này không chỉ bảo vệ sự an toàn của bản thân mà còn của gia đình, và mọi người xung quanh.