NIKAWA - VÌ SỰ AN TOÀN CỦA BẠN !
Logo
Trang chủ » Tin tức

Cách làm xe đẩy hàng tự chế tại nhà chỉ với 5 bước sau

  Thứ Năm, 25/05/2023 | 15:45 GMT+7
Xe đẩy hàng hóa là giải pháp tuyệt vời giúp bạn di chuyển những đồ vật, hàng hóa nặng, cồng kềnh mà không phải mất công sức và thời gian. Vậy nên tự làm xe đẩy hàng tự chế hay mua xe đẩy hàng? Cùng tìm hiểu ngay dưới đây giúp bạn đưa ra câu trả lời phù hợp nhất với bản thân!

Cấu tạo của xe đẩy tự chế (xe kéo hàng tự chế)

Xe đẩy tự chế, hay còn được gọi là xe kéo hàng tự chế là một loại xe dùng để phục vụ nhu cầu di chuyển và vận chuyển hàng hóa trong một số ngành đặc thù. Cấu tạo của loại xe đẩy tự chế sẽ gồm:
 • Khung: Khung được thiết kế đơn giản, thường sẽ được làm từ các thanh thép để đảm bảo độ cứng và ổn định khi di chuyển hàng hóa cũng như khả năng chịu lực.
 • Bánh xe: Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và địa hình làm việc mà sử dụng loại bánh xe phù hợp. Thông thường xe đẩy sẽ có 2 bánh hoặc 4 bánh xe.
 • Tay cầm: Tay cầm của xe đẩy tự chế thường được làm từ ống thép hoặc gỗ, tay cầm có thiết kế đơn giản thẳng hoặc cong để thuận tiện cho việc kéo hàng.
 • Mặt sàn xe: Dựa theo kích thước hàng hóa cần vận chuyển mà bạn nên làm mặt sàn có độ rộng phù hợp để đảm bảo hàng hóa không bị rơi ra trong quá trình di chuyển từ nơi này đến nơi khác.
Cấu tạo của xe đẩy tự chế (xe kéo hàng tự chế)

Ưu và nhược điểm khi làm xe kéo hàng tự chế

Việc làm xe đẩy tự chế sẽ có những ưu và nhược điểm sau:
1 - Ưu điểm:
 • Tính linh hoạt: Tự tay làm xe kéo hàng tự chế sẽ cho phép bạn tùy chỉnh cấu trúc, kích thước và chức năng của xe để phù hợp với nhu cầu sử dụng cụ thể của mình. 
 • Tiết kiệm chi phí: Tự làm xe kéo sẽ giúp tiết kiệm chi phí tối đa so với việc mua một chiếc xe kéo hàng chuyên dụng. Bạn có thể tận dụng các vật liệu sẵn có hoặc tái sử dụng các thành phần từ các thiết bị khác để tự thiết kế mẫu xe kéo riêng cho mình.
 • Độ tùy chỉnh cao: Với xe kéo tự chế, bạn có thể thay đổi các yếu tố như kích thước, tải trọng, bánh xe và phụ kiện sao cho phù hợp với từng yêu cầu cụ thể mà không làm hỏng xe như khi dùng xe đẩy hàng chuyên dụng.
2 - Nhược điểm:
 • Thiếu chuyên môn: Khi làm xe đẩy hàng tự chế thường không được thiết kế tỉ mỉ. Vì vậy điều này có thể dẫn đến việc năng suất vận chuyển không cao và thường không có độ bền so với các loại xe kéo hàng chuyên dụng khác.
 • Khả năng chịu tải hạn chế: Xe tự chế có thể không có khả năng chịu tải cao như các xe kéo hàng thương mại. Vì vậy, nếu cần vận chuyển hàng hóa nặng và lớn, xe sẽ không thể đáp ứng được.
 • Tính thẩm mỹ không cao: Về cơ bản, tính thẩm mỹ của các dòng xe kéo tay tự chế sẽ không đẹp bằng các dòng xe kéo chuyên dụng.
Ưu và nhược điểm khi làm xe kéo hàng tự chế

Hướng dẫn cách làm xe đẩy hàng tự chế (xe kéo tay tự chế)

Nếu bạn quan tâm đến việc tự chế một chiếc xe đẩy, dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết các bước, cùng theo dõi nhé.
Hướng dẫn cách làm xe đẩy hàng tự chế (xe kéo tay tự chế)

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

 • Các thanh thép
 • Bánh xe
 • Dụng cụ đo và cắt
 • Máy hàn
 • Tua vít, đinh vít…

Bước 2: Vẽ bản phác thảo xe đẩy

Bạn tiến hành vẽ phác thảo xe đẩy là mình muốn làm bao gồm khung, tay cầm và mặt sàn xe.
Lưu ý: Bạn vẽ càng chi tiết thì xe đẩy càng dễ làm và sẽ gặp ít sai sót.

Bước 3: Đo và cắt ghép các thanh thép

Bạn dựa vào bản phác thảo đã vẽ trước đó, đo và cắt các thanh thép theo kích thước và chiều dài yêu cầu. Bạn nên sử dụng dụng cụ cắt kim loại như cưa kim loại hoặc máy cắt để cắt chính xác nhé.

Bước 4: Tiến hành hàn các khung sắt

Tại bước này, bạn tiến hành hàn các khung sắt lại với nhau. Lưu ý, bạn cần đảm bảo sau khi hàn khung có độ chắc chắn và ổn định.

Bước 5: Lắp các bánh xe

Cuối cùng, bạn chỉ cần lắp các bánh xe vào, bạn cần đảm bảo bánh xe được lắp chính xác.
Như vậy chỉ với 5 bước trên là bạn có thể tự tay hoàn thiện cho mình một chiếc xe đẩy hàng tự chế ngay tại nhà mà không cần phải bỏ tiền ra mua một chiếc xe đẩy hàng chuyên dụng.

Lưu ý khi sử dụng xe đẩy tự chế (xe kéo tự chế)

Khi sử dụng xe đẩy tự chế (xe kéo tự chế), bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
 • Kiểm tra cấu trúc và khung xe: Trước khi sử dụng, bạn cần kiểm tra kỹ cấu trúc và khung xe để đảm bảo chúng vẫn còn chắc chắn và không có các đốm hàn yếu. Nếu phát hiện bất kỳ sự cố hoặc hỏng hóc, bạn nên thay thế các bộ phận bị hỏng trước khi sử dụng.
 • Đảm bảo tải trọng an toàn: Bạn cần xác định tải trọng tối đa mà xe kéo tự chế có thể chịu được và tuyệt đối không nên vận chuyển hàng vượt quá giới hạn đó. Vì điều này có thể gây hư hỏng hoặc nguy hiểm cho người kéo.
 • Đảm bảo ổn định tốt khi vận chuyển: Khi sử dụng xe đẩy tự chế, bạn cần đảm bảo hàng hóa được xếp chắc chắn trên tấm mặt sàn xe. Tránh xếp bừa bộn, cồng kềnh vì hàng hóa có thể bị rơi ra bên ngoài.
 • Sử dụng bánh xe phù hợp: Căn cứ vào môi trường di chuyển mà bạn nên lựa chọn bánh xe đẩy phù hợp để nâng cao hiệu suất vận chuyển. 
Lưu ý khi sử dụng xe đẩy tự chế (xe kéo tự chế)

Nên làm xe đẩy hàng tự chế hay mua xe đẩy hàng?

Nhìn chung, làm xe đẩy hàng tự chế hay mua xe đẩy chuyên dụng sẽ phụ thuộc vào điều kiện tài chính, mục đích sử dụng…của mỗi người.
 • Nếu bạn chỉ cần sử dụng xe đẩy cho những mục đích vận chuyển đơn giản, không vận chuyển thường xuyên và cũng không yêu cầu cao về tiêu chuẩn an toàn thì sử dụng xe kéo tay tự chế sẽ giúp bạn tiết kiệm được tối đa chi phí.
 • Nếu bạn thường xuyên phải vận chuyển số lượng hàng hóa nhiều, làm việc trong môi trường đặc thù, lời khuyên tốt nhất là bạn nên mua xe đẩy chuyên dụng để dùng. Bởi loại xe này không những đảm bảo về mặt thẩm mỹ, an toàn mà còn giúp nâng cao hiệu suất làm việc.
Nên làm xe đẩy hàng tự chế hay mua xe đẩy hàng?
Nếu bạn có nhu cầu mua xe đẩy hàng chuyên dụng, bạn có thể chọn mua các dòng xe đẩy của Nikawa. Các sản phẩm xe đẩy Nikawa đang cung cấp đều được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, đảm bảo tốt các tiêu chuẩn về an toàn mà giá cả lại phải chăng, có đủ kích thước cho bạn lựa chọn. 

Nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm của Nikawa, bạn vui lòng truy cập vào trang web: Nikawa.vn để biết thông tin của từng sản phẩm nhé.

Ý kiến về: Cách làm xe đẩy hàng tự chế tại nhà chỉ với 5 bước sau
Tin Xem Nhiều