NIKAWA - VÌ SỰ AN TOÀN CỦA BẠN !
Logo
Trang chủ » Tin tức

Bộ dây thoát hiểm tự động – Giải pháp tối ưu của các vụ cháy karaoke

  Thứ Ba, 13/09/2022 | 10:00 GMT+7

Mới vào ngày 7.9, một vụ cháy nổ kinh hoàng của một quán karaoke An Phú tại Bình Dương đã lấy đi tính mạng của 15 người. "Hỏa hoạn xảy ra tại quán karaoke ba tầng vào tối qua ở TP Thuận An khiến 14 người tử vong; nhiều người bị thương do nhảy lầu tìm đường thoát.” (trích VNExpress). Đây dường như là hồi chuông cảnh báo tới các cơ sở địa điểm giải trí. Đặc biệt là những nơi có không gian kín như quán karaoke cần đặc biệt chú ý tới công tác chuẩn bị PCCC. Sản phẩm bộ dây thoát hiểm tự động Nikawa sẽ là một trong những biện pháp giải cứu các nạn nhân khi gặp hỏa hoạn.

Nguyên nhân gây hỏa hoạn tại các quán karaoke

Theo một cán bộ cảnh sát PCCC&CNCH Hà Nội có nhận định rằng đa số nguyên nhân của các vụ cháy quán karaoke đa phần do chập điện hoặc sự bất cẩn của con người. Ngoài ra còn do sự chủ quan của quản lý tại các quán karaoke trong việc PCCC.

Không trang bị hệ thống PCCC kĩ lưỡng

Trong những nơi kín như quán karaoke thì lại càng phải đảm bảo các hệ thống PCCC hơn bao giờ hết. Không những trang bị ở các tầng ở tòa nhà mà còn phải chuẩn bị những vật dụng PCCC cơ bản tại mỗi phòng hát.

Nguy cơ cháy nổ cao như vậy nhưng công tác PCCC tại các cơ sở kinh doanh này lại chưa đáp ứng được tốt. Nhiều quán karaoke không có phương án chữa cháy, thoát nạn theo quy định. Ban quản lý cũng không đào tạo và hướng dẫn nhân viên về kiến thức cũng như tập huấn PCCC.

Trong các phòng hát không có thiết bị cảnh báo cháy nổ, bình chữa cháy, hoặc là bình dưỡng khí trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn. Rất nhiều cơ sở quán karaoke chỉ bố trí sơ sài hệ thống PCCC ở 1-2 chỗ trong một tòa nhà rất to như vậy.

Sự cố điện

Quán karaoke là nơi chứa nhiều các thiết bị điện tử hiện đại. Cùng theo đó là hệ thống dây điện chằng chịt. Và từ đó khả năng có nguy cơ gặp sự cố điện là rất cao. Có nhiều quán karaoke tùy tiện đấu dây điện, các thiết bị điện không theo hướng dẫn thì đều rất nguy hiểm. Các đường dây điện cũ, không được kiểm tra hay thay thế kịp thời thì cũng rất dễ gây hỏa hoạn.

Ngoài ra có một số cơ sở quán karaoke bố trí các ổ điện khá gần nhau. Thường được cố định trong phòng hát để phục vụ cho nhu cầu của khách. Tuy nhiên lại có nhiều ổ điện hở, dễ bị rò rỉ điện ra ngoài. Và đó cũng là một trong những nguyên nhân gây nên chập điện, gây hỏa hoạn.

sự cố điện tại quán karaoke

Thiết kế phòng hát không đảm bảo chống cháy

Thiết kế phòng hát thường kín và cách âm. Không gian bên trong và ngoài phòng hát dường như bị tách biệt. Vậy nên rất khó cho người bên trong nhận biết được bên ngoài đang xảy ra vấn đề gì. Người bên ngoài cũng không nhận biết được nếu bên trong xảy ra cháy.

Ngoài ra một số cơ sở quán karaoke sử dụng vật liệu cách âm không đủ tiêu chuẩn. Thậm chí là vật liệu giả. Những vật liệu ấy không những dễ bắt lửa mà khi cháy còn gây ra nhiều khói, khí độc gây nguy hiểm.

Thiết kế phòng hát không đảm bảo chống cháy

Nội thất phòng hát và quán karaoke

Nội thất trong phòng hát là bao gồm các thiết bị trong phòng như: bàn ghế, điều hòa, loa đài, các thiết bị âm thanh… Có rất nhiều quán karaoke chỉ vì hướng tới sự hào nhoáng của nội thất mà quên đi sự an toàn trong PCCC. Thay vì chọn các vật liệu có tính chống cháy nổ thì lại lựa chọn những vật liệu dễ bắt lửa.

Và nội thất phòng hát cũng theo dạng tiết kiệm tối đa diện tích. Họ thường để nhiều các thiết bị điện trong phòng, bàn ghế to… nên cũng gây ra việc hạn chế trong việc di chuyển của mọi người bị gặp sự cố.

Đa phần các quán karaoke đều là các tòa nhà dạng ống. Sau đó được tu sửa cách âm, cách nhiệt và bịt kín các phòng lại. Bên ngoài được lắp thêm đèn led, biển hiệu ở mặt tiền quán. Việc này cũng gây cản trở việc chữa cháy, cứu nạn. Và với cấu trúc của tòa nhà thì các quán karaoke cần có lối thoát hiểm thứ 2. Tuy nhiên nhiều cơ sở chỉ làm cầu thang sắt sơ sài phía ngoài ngôi nhà nhằm chống chế.

Nội thất phòng hát và quán karaoke

Tâm lý chủ quan của con người trong phòng kín

Trong nhiều trường hợp thì sự bất cẩn của con người lại chính là nguyên nhân dẫn tới những vụ cháy nổ kinh hoàng. Theo nhiều thông tin thì từng có vụ cháy với nguyên nhân là do tàn lửa của điếu xì gà rơi từ tầng 8 xuống. Tàn lửa nhỏ như vậy thôi. Nhưng bắt vào những vật dụng dễ cháy thì sẽ gây ra vụ hỏa hoạn kinh hoàng.

Sự bất cẩn của con người trong phòng kín

Ngoài ra các đầu thuốc lá mà chưa tắt có thể làm cháy các dây điện và gây chập cháy nổ các thiết bị điện. Mà quán karaoke lại đầy rẫy các thiết bị điện tử nên càng dễ gây cháy nổ hơn.

Với tâm lý vui chơi thì con người đang hát hò trong phòng hát kín thì dường như không để tâm tới tình hình bên ngoài. Đa số các vụ cháy karaoke khi đã lan rất to rồi thì các khách hàng trong phòng mới biết đến. Đến thời điểm đó rồi khó có thể thoát chạy ra ngoài và gây ra nhiều sự cố đáng tiếc.

>>> Xem thêm: Cảnh giác hỏa hoạn, cháy nổ trong khu chung cư.

Biện pháp phòng chống cháy nổ và thoát khỏi vụ cháy trong karaoke

Hệ thống PCCC trong các quán karaoke

Trong những nơi kín như quán karaoke thì lại càng phải đảm bảo các hệ thống PCCC hơn bao giờ hết. Không những trang bị ở các tầng ở tòa nhà mà còn phải chuẩn bị những vật dụng PCCC cơ bản tại mỗi phòng hát.

Ban quản lý của quán karaoke phải để những bảng nội quy rõ ràng như: nội quy PCCC, tiêu lệnh chữa cháy, cấm hút thuốc tại những nơi cần thiết…Các trang thiết bị cần chuẩn bị như: chuông báo cháy, bình chữa cháy, lối thoát hiểm an toàn…phải được lắp đặt tại những nơi dễ dàng nhìn thấy.

Quán karaoke cần đặc biệt chú ý tới các vật liệu trong quán có khả năng chống cháy. Thiết kế cấu trúc quán karaoke cần phải có lối thoát hiểm. Lối thoát hiểm thì cần ở vị trí dễ tìm, có biển chỉ dẫn tới lối thoát hiểm.

Đặc biệt, hệ thống PCCC trong các cơ sở quán karaoke như vậy cần được kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ. Sự kiểm tra sẽ mang lại sự hoạt động tốt nhất, tránh những trường hợp rủi ro.

bộ dây thoát hiểm tự động

Bộ dây thoát hiểm tự động để thoát khỏi đám cháy

Sản phẩm bộ dây thoát hiểm tự động Nikawa rất dễ sử dụng, ngay cả với đối tượng người già, trẻ nhỏ hay là người không có thể lực tốt. Phần dây của dây thoát hiểm của Nikawa được làm từ lõi thép. Vậy nên sản phẩm có khả năng chịu được từ 900 – 1000 kg. Và bên ngoài dây đai thì được bọc bằng sợi cotton. Vậy nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng vì chúng có khả năng chống cháy.

Bộ dây thoát hiểm tự động để thoát khỏi đám cháy

Trong bộ dây thoát hiểm tự động còn có hộp giảm tốc. Hộp giảm tốc này được gắn cố định với nguyên lý phanh ly tâm. Sản phẩm sẽ giảm tốc độ khi bạn tiếp đất và thoát hiểm một cách an toàn.

bộ dây thoát hiểm tự động

Mua bộ dây thoát hiểm tự động chính hãng ở đâu?

Việc lựa chọn một thương hiệu uy tín để mua một bộ dây thoát hiểm là điều cần thiết. Chất lượng của sản phẩm chính hãng luôn đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Ngoài ra, bảo hành giúp giữ cho sản phẩm hoạt động tốt.

Hãy đến với NIKAWA! Chúng tôi tập trung phân phối các sản phẩm chính hãng. NIKAWA mang đến chất lượng an toàn cho người sử dụng. Khi mua Bộ dây thoát hiểm tự động Nikawa, sản phẩm này được bảo hành 10 năm. Dụng cụ được kỹ thuật viên bảo hành thường xuyên. Chúng tôi cam kết luôn đảm bảo chất lượng sản phẩm luôn trong tình trạng tốt. Ngoài ra, chúng tôi hỗ trợ miễn phí vận chuyển cho đơn hàng Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Video: Bộ dây thoát hiểm tự động – Giải pháp tối ưu của các vụ cháy karaoke

Ý kiến về: Bộ dây thoát hiểm tự động – Giải pháp tối ưu của các vụ cháy karaoke
Tin Xem Nhiều