NIKAWA - VÌ SỰ AN TOÀN CỦA BẠN !
Logo
Trang chủ » Tin tức

Khi nào nên bảo trì thang nhôm? Hướng dẫn cách bảo trì, vệ sinh thang nhôm tại nhà

  Chủ Nhật, 17/09/2023 | 16:32 GMT+7
Trong cuộc sống hàng ngày, thang nhôm cao cấp đã trở thành một công cụ quan trọng giúp chúng ta tiếp cận các nhiệm vụ ở độ cao. Tuy nhiên, để đảm bảo sự an toàn và hiệu suất khi sử dụng thang nhôm, việc bảo trì là không thể thiếu. Vậy khi nào chúng ta nên bảo trì thang nhôm và làm thế nào để thực hiện quy trình bảo trì, vệ sinh tại nhà, cùng theo dõi bài viết sau nhé.
Có thể bạn quan tâm:

Khi nào nên bảo trì thang nhôm?

Việc bảo trì thang nhôm đúng lúc rất quan trọng để đảm bảo tính an toàn cũng như tăng tuổi thọ của thang trong quá trình sử dụng. Dưới đây là một số dấu hiệu bạn cần bảo trì thang nhôm nếu muốn dùng thang lâu dài:
 • Thang đã được sử dụng trong thời gian dài: Nếu bạn đã sử dụng thang nhôm trong một khoảng thời gian dài hoặc sử dụng thang thường xuyên, bạn nên bảo trì thang thường xuyên ít nhất 1 tháng 1 lần.
 • Thang có dấu hiệu hỏng hóc: Nếu bạn thấy thang có bất kỳ dấu hiệu nào của hỏng hóc, như bản lề bị lệch, khóa không hoạt động hoặc bề mặt thang bị biến dạng bạn nên bảo trì nếu vẫn muốn tiếp tục dùng thang nhôm.
 • Thang có vết rỉ sét: Nếu bạn thấy có vết rỉ sét, dấu hiệu ăn mòn trên thang nhôm, đặc biệt là ở các khu vực quan trọng như bản lề và khóa chốt bạn nên đem thang thông đi bảo trì.
 • Bề mặt sơn bị bong tróc: Nếu bạn thấy lớp sơn bị trầy xước, bong tróc, bạn nên bảo trì và sơn lại lớp sơn mới cho thang. Lớp sơn này sẽ có tác dụng bảo vệ thang cũng như trống trơn trượt khi leo trên thang.
Khi nào nên bảo trì thang nhôm?

Hướng dẫn cách bảo trì, vệ sinh thang nhôm

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách bảo trì và vệ sinh thang nhôm tại nhà bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Trước khi bắt đầu, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ và vật liệu cần thiết như:
 • Bàn chải mềm
 • Khăn mềm
 • Dầu bôi trơn (nếu cần)
 • Chất tẩy rỉ sét (nếu cần)
 • Sơn chống rỉ (nếu cần)
Chuẩn bị dụng cụ

Bước 2: Kiểm tra tổng quan thang

Trước khi bảo trì thang nhôm, bạn cần kiểm tra toàn bộ thang nhôm để xác định các vấn đề cần bảo trì như các bộ phận hỏng hóc, vết rỉ sét, hoặc bề mặt sơn bong tróc. Điều này sẽ đảm bảo thang được bảo trì toàn diện, sau khi bảo trì thang sẽ ở trong tình trạng tốt nhất để sử dụng.

Bước 3: Xử lý các vết rỉ sét (nếu có)

Nếu bạn thấy có vết rỉ sét trên thang, bạn có thể thực hiện các bước sau:
 • Dùng bàn chải mềm để chà sạch vết rỉ sét và bề mặt xung quanh.
 • Sử dụng chất tẩy rỉ sét (nếu cần) theo hướng dẫn của nhà sản xuất để loại bỏ rỉ sét. 
 • Lau sạch vết rỉ sét đã được xử lý bằng khăn mềm để loại bỏ chất tẩy và rỉ sét còn sót lại.
 • Nếu cần, sơn lớp bảo vệ để bảo vệ khỏi sự ăn mòn tiếp diễn.
Xử lý các vết rỉ sét (nếu có)

Bước 4: Vệ sinh các bộ phận của thang

Dùng bàn chải mềm hoặc khăn mềm để lau sạch bề mặt thang nhôm.
Nếu cần thiết, bạn có thể dùng dầu bôi trơn để bôi trơn các bản lề hoặc các bộ phận khác để đảm bảo các bộ phận này hoạt động mượt mà.

Bước 5: Cất thang gọn lại khi không dùng đến

Khi đã hoàn thành bảo trì và vệ sinh, bạn cần lưu trữ thang nhôm một cách cẩn thận để tránh thang bị hỏng hóc. Tốt hơn hết là bạn nên đặt thang ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp hoặc các chất hóa học ăn mòn.

Lưu ý: Hướng dẫn trên là chỉ mang tính chất tham khảo. Mỗi loại thang nhôm có thể có yêu cầu bảo trì và vệ sinh cụ thể. Vì vậy bạn nên tuân thủ các hướng dẫn từ nhà sản xuất để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho thang nhôm của bạn nhé.

Cất thang gọn lại khi không dùng đến

Mẹo giúp thang nhôm luôn mới, tăng tuổi thọ sử dụng

Để giữ cho thang nhôm luôn mới và tăng tuổi thọ sử dụng, dưới đây là một số mẹo hữu ích bạn có thể tham khảo:
 • Sử dụng thang đúng cách: Dù bạn dùng thang gì thì khi sử dụng thang bạn luôn phải tuân thủ các hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất như trọng tải tối đa cho phép, cách bám vào thang,... 
 • Kiểm tra thang trước khi sử dụng: Trước mỗi lần sử dụng, bạn nên kiểm tra thang nhôm kỹ lưỡng để đảm bảo rằng không có bất kỳ vấn đề nào như bản lề bị lệch hoặc các bộ phận hỏng hóc.
 • Bảo trì định kỳ: Bảo trì thang thường xuyên sẽ giúp bạn phát hiện và xử lý các vấn đề nhỏ kịp thời trước khi chúng trở thành vấn đề lớn hơn.
 • Lưu trữ đúng cách: Khi không sử dụng thang, bạn nên đặt thang ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp.
 • Tránh va chạm mạnh: Hạn chế các tác động va chạm mạnh vào thang nhôm để tránh biến dạng hoặc hỏng hóc bề mặt.
 • Vận chuyển cẩn thận: Khi di chuyển thang nhôm, bạn nên đảm bảo vận chuyển thang nhẹ nhàng để không gây tổn hại cho bề mặt và bộ phận của thang.
Mẹo giúp thang nhôm luôn mới, tăng tuổi thọ sử dụng

Trên đây là một số hướng dẫn giúp bạn có thể bảo trì thang nhôm ngay tại nhà. Việc dành thời gian để kiểm tra, vệ sinh và bảo trì thang, bạn có thể kéo dài tuổi thọ của thang cũng như tăng tính an toàn trong quá trình sử dụng.

Ý kiến về: Khi nào nên bảo trì thang nhôm? Hướng dẫn cách bảo trì, vệ sinh thang nhôm tại nhà
Tin Xem Nhiều

Nhận tư vấn miễn phí