NIKAWA - VÌ SỰ AN TOÀN CỦA BẠN !
Logo
Trang chủ » Tin tức

Hướng dẫn cách sử dụng thang nhôm phòng cháy chữa cháy chi tiết nhất

  Chủ Nhật, 17/09/2023 | 16:23 GMT+7
Thang nhôm cao cấp trong phòng cháy chữa cháy (thang PCCC) đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc cứu hộ và ứng phó với các tình huống khẩn cấp liên quan đến cháy nổ. Việc sử dụng thang nhôm PCCC đúng cách sẽ đảm bảo an toàn cho bạn trong quá trình sử dụng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng thang nhôm phòng cháy chữa cháy đúng kỹ thuật, cùng theo dõi nhé.
Xem thêm:

Cách di chuyển và nâng thang 

Di chuyển và nâng thang nhôm phòng cháy chữa cháy là việc tưởng đơn giản nhưng không phải ai cũng thực hiện đúng kỹ thuật. Đây là một phần quan trọng trong quy trình cứu hộ và ứng phó với tình huống khẩn cấp. Việc thực hiện đúng cách không chỉ đảm bảo an toàn cho người sử dụng mà còn tối ưu hóa nhiệm vụ. 

Cách di chuyển và nâng thang

Cách chọn vị trí đặt thang nhôm an toàn

Sau khi đã di chuyển, bước tiếp theo là bạn cần chọn 1 vị trí đặt thang phù hợp. Bởi việc chọn vị trí đặt thang nhôm là rất quan trọng để đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng và tính hiệu của công việc. Dưới đây là một số hướng dẫn để bạn chọn vị trí đặt thang nhôm an toàn:
 • Xem xét mục đích sử dụng: Trước tiên bạn cần xác định được mục đích sử dụng thang nhôm là gì. Nếu dùng ở ngoài trời bạn cần chọn vị trí đặt thang trên bề mặt có độ chắc chắn cao. Nếu dùng trong nhà hoặc những khu vực hẹp, bạn cần đảm bảo xung quanh vị trí đặt thang không có những vật cứng nhọn gây nguy hiểm khi dùng thang.
 • Kiểm tra môi trường xung quanh: Đảm bảo không có vật cản gây nguy hiểm xung quanh khi bạn dùng thang. Tốt hơn hết là bạn nên tránh các bề mặt không ổn định, hoặc địa hình không phẳng.
 • Kiểm tra bề mặt dưới chân thang: Đảm bảo bề mặt mà bạn đặt thang là một bề mặt cứng và phẳng, không trơn trượt. Nếu cần, sử dụng các phụ kiện bảo vệ như miếng đệm chống trượt.
 • Xác định độ cao cần đạt được: Chọn thang nhôm có độ dài phù hợp để đạt được độ cao cần thiết mà không cần phải kéo dài quá mức an toàn.
 • Góc nghiêng: Khi mở thang nhôm, hãy đảm bảo nó được mở ở góc nghiêng phù hợp, thường là khoảng 75-80 độ.
 • Tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất: Luôn tuân thủ hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất để đảm bảo an toàn tối đa.
Cách chọn vị trí đặt thang nhôm an toàn

Kỹ thuật đặt thang

Bên cạnh việc chọn vị trí đặt thang thì kỹ thuật đặt thang nhôm cũng rất quan trọng. Để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, bạn nên đặt thang ở bề mặt bằng phẳng và có độ chắc chắn cao. Mặt khác, chân thang phải luôn chạm sát mặt đất và không được đặt lệch hướng vì sẽ gây nguy hiểm. Hơn nữa khi mở thang bạn cũng phải luôn đảm bảo tuân thủ theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất và chỉ mở đủ chiều dài thang cần thiết nhé.

Kỹ thuật đặt thang

Cách leo và làm việc trên thang nhôm

Để không bị ngã hay mất thăng bằng, cách tốt nhất bạn nên giữ hai tay cố định lên thang và chân luôn đặt ở vị trí chính giữa của bậc thang để giữ thăng bằng. 
Khi leo lên, bạn cần phải di chuyển một cách chậm rãi từng bước một tránh di chuyển quá nhanh dễ gây mất cân bằng. Với những trường hợp không đảm bảo tính an toàn trong công tác cứu hộ thì bạn nên trang bị thêm cho mình những dụng cụ an toàn như dây, móc, đai an toàn trong suốt quá trình làm việc trên thang.

Cách leo và làm việc trên thang nhôm

Cách xuống thang nhôm an toàn, nhanh chóng

Sau khi đã hoàn thành công việc, để xuống thang một cách an toàn và nhanh chóng. Trước tiên bạn cần đảm bảo mình đang đứng ở vị trí chắc chắn trên thang. Khi bắt đầu xuống bạn nên xuống từ từ, 2 tay bám chắc vào thành thang để đảm bảo an toàn nhé.

Một số lưu ý khi sử dụng thang nhôm phòng cháy chữa cháy

Khi sử dụng thang nhôm phòng cháy chữa cháy, có một số lưu ý quan trọng mà bạn cần tuân thủ sau:
 • Kiểm tra thang nhôm: Trước khi sử dụng, bạn cần kiểm tra tổng thể thang để đảm bảo thang vẫn hoạt động tốt, không bị hỏng hóc.  
 • Lựa chọn địa điểm đặt thang: Để thang chắc chắn khi sử dụng, bạn nên đặt thang trên bề mặt phẳng bằng, cứng và không trơn trượt. Tránh đặt thang ở những khu vực có mặt đất mềm, gồ ghề.
 • Góc đặt thang: Khi mở thang nhôm, bạn cần đảm bảo góc độ giữa thang và mặt đất là 75-80 độ. Điều này giúp tạo độ ổn định cho thang.
 • Khóa chốt an toàn: Trước khi leo lên thang, bạn cần chắc chắn các khóa chốt đã được khóa chặt.
 • Không sử dụng thang nhôm trong điều kiện thời tiết xấu: Tránh sử dụng thang nhôm trong điều kiện mưa, gió mạnh hoặc trong các điều kiện thời tiết khắc nghiệt khác.
Một số lưu ý khi sử dụng thang nhôm phòng cháy chữa cháy

Trên đây là một số lưu ý khi sử dụng thang nhôm phòng cháy chữa cháy cũng như cách sử dụng loại thang này. Hy vọng bài viết trên đây sẽ hữu ích với bạn nhé.

Ý kiến về: Hướng dẫn cách sử dụng thang nhôm phòng cháy chữa cháy chi tiết nhất
Tin Xem Nhiều

Nhận tư vấn miễn phí