NIKAWA - VÌ SỰ AN TOÀN CỦA BẠN !
Logo
Trang chủ » Tin tức

Sửa chữa quạt trần tại nhà nhanh chóng, đơn giản

  Thứ Năm, 16/02/2023 | 23:18 GMT+7
Sau một thời gian sử dụng hoặc để lâu ngày không mở, quạt trần sẽ có hiện tượng bị hư hỏng. Khi đó, sửa chữa quạt trần là việc làm rất cần thiết. Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn những lỗi hỏng cũng như cách sửa chữa quạt đơn giản tại nhà.

Khi nào cần sửa chữa quạt trần

Khi nào cần sửa chữa quạt trần

Trong quá trình sử dụng, dù bạn có cẩn thận và quạt nhà bạn có chất lượng tốt như thế nào thì việc gặp trục trặc khi sử dụng là điều không thể tránh khỏi. Máy móc cũng sẽ có tuổi đời hoạt động riêng nên khi quạt trần có lỗi hỏng, nó sẽ có những biểu hiện cho bạn biết. Nếu thấy bất kỳ biểu hiện nào khác thường dù là rất nhỏ, bạn nên kịp thời sửa chữa để không ảnh hưởng đến cuộc sống.

Nếu tình trạng này bị trì hoãn, vấn đề có thể trở nên nghiêm trọng hơn. Không những vậy có thể dẫn đến tình trạng "bệnh này đẻ thêm bệnh khác”. Khi đó, việc sửa chữa sẽ tốn kém hơn rất nhiều.

Các lỗi hỏng hóc thường gặp ở quạt trần

Các lỗi hỏng hóc thường gặp ở quạt trần

Bật quạt không chạy

lỗi thường gặp ở quạt trần

Nếu bạn bật quạt mà quạt không chạy hoặc đang chạy mà bỗng nhiên dừng lại thì việc đầu tiên cần làm là tìm hiểu lý do. Quạt không chạy có thể do các nguyên nhân như:
 • Quạt không vào điện: Hãy dùng bút thử điện để xem công tắc có dòng điện đi qua hay không, dây nối nguồn với quạt có bị đứt hay không. Sau khi xác định được nguyên nhân, cần phải thay hoặc sửa chữa công tắc, dây nguồn.
 • Có điện nhưng quạt không chạy: Trường hợp này xảy ra khá phổ biến, bạn cần kiểm tra như sau:
+ Ngắt nguồn điện, kiểm tra thử cánh quạt xem còn quay tốt hay không, có bị rít không.
+ Kiểm tra tụ khởi động bằng đồng hồ chuyên dụng.
+ Kiểm tra cuộn dây điện.

Quạt chạy chậm dù mở số to

quạt trần quay chậm

Khi bật quạt ở mức 1 hoặc 2, bạn thấy quạt chạy chậm và không mát là dấu hiệu cho thấy cần phải sửa chữa quạt trần. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là bởi:

 • Bụi bẩn bám nhiều trên quạt: Dùng quạt trong một thời gian dài mà không vệ sinh sẽ khiến bụi bám dày lên động cơ và cánh quạt. Từ đó, tốc độ quay của quạt bị ảnh hưởng dẫn đến luồng gió được tạo ra yếu và không thể làm mát. Bạn cần vệ sinh quạt thường xuyên ít nhất 6 tháng một lần.
 • Quạt rít do thiếu dầu hoặc hỏng động cơ bạc: Khi quạt bị khô dầu, cánh quạt sẽ không thể hoạt động trơn tru, lực ma sát làm giảm tốc độ quay của cánh quạt. Tình trạng này diễn ra lâu có thể ảnh hưởng đến động cơ. Khi đó, bạn cần bảo dưỡng, tra dầu hoặc thay mới động cơ bạc nếu bị hỏng.
 • Hỏng tụ điện: Nếu không phải do những dấu hiệu trên, quạt nhà bạn có thể đã bị hỏng tụ điện.

sửa chữa quạt trần

 • Hỏng cuộn dây đồng: Một trường hợp khác khi quạt chạy chậm là do hỏng cuộn dây đồng. Cuộn dây đồng là một trong những bộ phận của mô tơ quạt, kết hợp với các bộ phận khác để tạo ra từ trường quay cho quạt. Khi hỏng, chỉ có cách là gọi thợ đến để thay thế cuộn dây đồng mới.

Quạt trần không nhận điều khiển

Một số loại quạt trần hiện đại ngày nay sẽ có điều khiển từ xa. Khi bạn muốn bật nhưng quạt không thể điều chỉnh bằng điều khiển thì nguyên nhân có thể là do:
 • Điều khiển hết pin.
 • Hỏng mạch điều khiển.
 • Hỏng bộ mạch trong quạt.

Quạt hoạt động không ổn định

Quạt hoạt động không ổn định có nhiều nguyên nhân như bộ điều khiển không hoạt động đúng cách hoặc động cơ có vấn đề… Để sửa lỗi này, bạn cần kiểm tra bộ điều khiển hoặc động cơ để xác định đúng nguyên nhân gây ra tình trạng quạt hoạt động không ổn định. 
Lưu ý: Trong trường hợp bạn không có kiến thức bạn nên nhờ thợ kiểm tra để đảm bảo chẩn đoán chính xác tình trạng mà quạt trần đang gặp phải nhé.

Quạt có điện vào nhưng không chạy

Đây là một trong những lỗi thường gặp ở quạt trần. Nếu bạn thấy quạt trần vẫn  có điện vào nhưng bật lại không chạy, rất có thể quạt đang gặp phải một số nguyên nhân sau: 
 • Công tắc không hoạt động
 • Kẹt động cơ
 • Động cơ hỏng
 • Nguồn điện không ổn định
Cách sửa: Bạn kiểm tra lại công tắc bật quạt có vấn đề hay không. Nếu công tắc không có vấn đề, bạn tiến hành kiểm tra động cơ hoặc nguồn điện.

Quạt trần kêu to, gây ồn, rung mạnh

Quạt trần kêu to, gây ồn hoặc rung mạnh là một trong những lỗi thường gặp khi bạn dùng những loại quạt cũ. Các nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể là do:
 • Cánh quạt bị lỏng hoặc mất cân bằng: Cánh quạt bị lỏng hoặc mất cân bằng sẽ gây ra tình trạng quạt rung mạnh và gây ra tiếng ồn khi sử dụng. 
 • Do lỗi lắp đặt không chính xác: Quạt trần có thể rung mạnh, kêu to nếu không được lắp đặt chính xác. Ngoài ra, nếu các con ốc vặn bị lỏng cũng sẽ gây ra tình trạng quạt kêu to, rung mạnh khi sử dụng.
 • Vòng bi và bộ truyền động hỏng: Nếu vòng bi hoặc bộ truyền động bên trong quạt trần bị hỏng cũng sẽ gây ra tình trạng quạt bị rung mạnh và có tiếng ồn to.
Cách sửa: Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể thử vặn chặt các ốc vít, điều chỉnh cánh quạt và đảm bảo lắp đặt chính xác. Tuy nhiên, nếu quạt vẫn xuất hiện các tình trạng trên, tốt nhất là bạn nên gọi thợ sửa quạt trần để kiểm tra và sửa chữa.

Nguy hiểm gì xảy ra khi quạt trần bị hư hỏng

Khi quạt trần bị hư hỏng và không được sửa chữa kịp thời, bạn có thể gặp một số tình huống nguy hiểm xảy ra sau: 
 • Rủi ro điện: Nếu quạt trần có vấn đề về điện, ví dụ như dây điện bị hỏng, nếu không phát hiện kịp thời, nguy cơ xảy ra cháy nổ hoặc gây hỏa hoạn là rất cao. Điều này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản trong nhà.
 • Rủi ro về tính mạng: Quạt trần hư hỏng có thể gây ra các vấn đề như rung lắc mạnh, rơi rụng cánh quạt hoặc các bộ phận khác. Điều này gây nguy hiểm đến người sử dụng. Nếu không được sửa chữa kịp thời, có thể xảy ra tai nạn hoặc chấn thương.
Nguy hiểm gì xảy ra khi quạt trần bị hư hỏng

Mẹo bảo dưỡng quạt trần giúp nâng cao tuổi thọ sử dụng

Dưới đây là một số mẹo bảo dưỡng quạt trần để giúp nâng cao tuổi thọ sử dụng:

Mẹo bảo dưỡng quạt trần giúp nâng cao tuổi thọ sử dụng

Vệ sinh cánh quạt trần thường xuyên

Bụi bẩn có thể tích tụ trên cánh quạt trong quá trình sử dụng. Điều này gây ra các ảnh hưởng đến hiệu suất và tuổi thọ của quạt. Vì vậy, để đảm bảo hiệu suất, bạn cần vệ sinh cánh quạt thường xuyên để loại bỏ bụi bẩn. 

bảo dưỡng quạt trần

Xem thêm: Những nguyên tắc an toàn lao động khi làm việc trên cao

Kiểm tra các đinh vít cánh quạt

Trong quá trình sử dụng, các đinh vít cánh quạt có thể bị lỏng gây hiện tượng quạt rung lắc hoặc tiếng ồn. Vì vậy, kiểm tra các đinh vít 1 tháng 1 lần sẽ đảm bảo an toàn và nâng cao tuổi thọ sử dụng. 

Tra dầu vào động cơ định kỳ

Đối với các quạt trần có động cơ, bạn cần tra dầu vào động cơ theo đúng định kỳ được nhà sản xuất khuyến cáo. Tra dầu giúp bôi trơn đúng định kỳ sẽ giúp hiệu suất của động cơ làm việc ở mức tốt nhất. Đồng thời cũng giúp nâng cao tuổi thọ sử dụng của quạt.

Lắp đặt và thay thế linh kiện khi cần thiết

Nếu bạn thấy có linh kiện nào đó trong quạt trần bị hỏng bạn cần thay thế linh kiệt mới. Điều này đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng và công suất hoạt động của quạt. 


sửa chữa quạt trần

Những lưu ý khi sử dụng quạt trần

Khi sử dụng quạt trần, có một số lưu ý quan trọng sau:
 • Cần đảm bảo quạt trần được lắp đặt chính xác: Bạn nên lắp đặt quạt trần theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc gọi thợ đến lắp đặt. Điều này nhằm đảm bảo việc lắp đặt đúng cách, quạt trần được gắn chắc chắn vào trần nhà và không chạm vào bất kỳ vật thể nào.
 • Thực hiện bảo dưỡng định kỳ: Để kéo dài tuổi thọ sử dụng, bạn cần vệ sinh cánh quạt thường xuyên để loại bỏ bụi bẩn tích tụ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần kiểm tra các đinh vít và tra dầu vào động cơ.
 • Khi quạt đang bật, tuyệt đối không tiếp xúc trực tiếp với cánh quạt: Cánh quạt khi đang quay thường có khả năng sát thương cao. Vì vậy, nếu bạn tiếp xúc trực tiếp có thể gây chấn thương cho bạn.
 • Kiểm tra an toàn điện trước khi sử dụng: Điều này sẽ đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.
Những lưu ý khi sử dụng quạt trần

Thang nhôm - Dụng cụ không thể thiếu khi sửa chữa quạt trần

Các loại quạt trần đều được lắp ở vị trí trên cao, nếu không có thiết bị đủ cao thì sẽ rất khó để vệ sinh, sửa chữa. Khi đó, một chiếc thang nhôm sẽ hỗ trợ bạn công việc này.

Những chiếc thang nhôm với dáng chữ A sẽ là lựa chọn tốt nhất. Bạn có thể lựa chọn thang nhôm rút đôi hoặc thang nhôm chữ A. Với hai bên chân trụ chắc chắn mà không cần điểm tựa, thang có thể giúp bạn làm việc một cách dễ dàng.

Thang nhôm rút đôi có ưu điểm nổi bật là khả năng thay đổi chiều cao. Bạn có thể kéo dài hoặc rút ngắn tùy ý. Chỉ cần nhấc ống thang lên, các chốt khóa tự động sẽ cố định định thang lại. Thang còn có thêm phần chân phụ tích hợp thêm một phần nhựa ABS giúp gia tăng thêm độ chắc chắn, chống trơn trượt. Chân thang có gắn thêm bánh xe nhỏ giúp ta có thể di chuyển thang dễ dàng. Thang rút đôi sau khi thu gọn chỉ cao khoảng 0.8m nên bạn có thể cất giữ ở bất kỳ khu vực nào.

sửa dụng thang nhôm khi sửa chữa quạt

Với thang nhôm chữ A, việc sử dụng cũng rất đơn giản. Thang có nhiều mẫu mã với chiều cao đa dạng cho bạn lựa chọn. Bậc thang rộng giúp người dùng thoải mái khi trèo lên. Đặc biệt, bậc trên cùng có độ rộng lớn nên bạn có thể để vài dụng cụ lên. Một số loại thang có thể gia tăng thêm chiều cao bằng cách dùng theo dáng chữ I rất tiện lợi.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về các lỗi hỏng và cách sửa chữa quạt trần, mong rằng bạn đã có thêm thông tin bổ ích. 

Để mua thang nhôm, liên hệ ngay đến Nikawa Việt Nam. Là thương hiệu thang nhôm uy tín hàng đầu Việt Nam, Nikawa được rất nhiều khách hàng tin tưởng. Sản phẩm chất lượng đã được kiểm chứng, xuất khẩu sang nhiều nước Châu Âu. Bảo hành trong vòng 1 năm, vận chuyển trên toàn quốc, kích hoạt bảo hành điện tử nhanh chóng
Ý kiến về: Sửa chữa quạt trần tại nhà nhanh chóng, đơn giản
Tin Xem Nhiều