Số người chết vì nguyên nhân hỏa hoạn rất lớn. Trong đó, trẻ em có nguy cơ tử vong trong đám cháy cao hơn do không hiểu biết về kỹ năng thoát hiểm. Chính vì vậy, bạn hãy trang bị cho trẻ các kĩ năng cần thiết khi gặp sự cố.

Không bao giờ là quá sớm để dạy trẻ về cách tự bảo vệ bản thân mình. Nhất là trong các trường hợp khẩn cấp như hỏa hoạn, cháy, nổ,…. Chúng có thể giúp giảm thiểu rủi ro về người và của do hỏa hoạn. Đồng thời, mỗi gia đình cần trang những thiết bị phòng cháy chữa cháy như: bình cứu hỏa, dây thoát hiểm,…. Và hướng dẫn trẻ cách sử dụng khi cần thiết.

Những lưu ý khi xảy ra cháy

– Khi ngửi thấy mùi khét, hoặc trông thấy khói, lửa thì các con phải gọi ngay cho cơ quan chức năng qua số điện thoại 114. Khi xảy ra hỏa hoạn, hãy dạy trẻ phải bình tính và nghe theo lời người lớn chỉ dẫn.

– Nếu ở nhà mặt đất, hãy chỉ cho bé những lối thoát hiểm: cửa trước, cửa sau, hay lối thông sang nhà hàng xóm. Nếu sống trong chung cư: cần dạy trẻ tìm và chạy ngay đến lối thoát hiểm bằng cầu thang bộ. Đặc biệt, khi xảy ra cháy, tuyệt đối không được sử dụng thang máy, do rất có thể bị mắc kẹt khi ngắt nguồn điện. Nếu phòng của bạn gần với tầng thượng thì hãy chỉ bé di chuyển lên tầng thượng thay vì di chuyển xuống bên dưới.

– Tuyệt đối không quay trở lại đám cháy nếu phát hiện thiếu người, vật nuôi hay đồ đạc. Hãy khẩn trương thông báo ngay cho nhân viên cứu hỏa để được hỗ trợ kịp thời.

Những kĩ năng thoát hiểm cho trẻ khi gặp hỏa hoạn, cháy nổ

Kỹ năng 1:

Đại đa số những người tử vong trong hỏa hoạn là do ngạt khói. Vì thế, hãy hướng dẫn trẻ di chuyển ra ngoài bằng cách bò sát mặt đất. Sử dụng khăn, chăn hoặc vải thấm nước bịt lên miệng, mũi. Nếu có thể hãy trùm chăn ướt lên mình rồi chạy nhanh xuyên qua lửa.

cách xử lý khi có cháy

Kỹ năng 2:

Trong trường hợp quần áo bị cháy, ngay lập tức nằm xuống và lăn tròn người qua lại để dập tắt lửa. Hoặc khi người lớn ở bên cạnh, dùng chăn ướt trùm lên người trẻ để ngọn lửa nhanh chóng được dập tắt.

Kỹ năng 3:

Khi không thể thoát khỏi ra bên ngoài, hãy lấy vải ướt bịt chặt các khe cửa rồi chui xuống gầm giường và nằm sát xuống sàn nhà. Đây là khu vực nhân viên cứu hộ thường kiểm tra đầu tiên trong những trường hợp này.

Kỹ năng 4:

Dạy trẻ cách sử dụng bình chữa cháy (nếu trong gia đình có sẵn) để dập tắt những đám cháy nhỏ. Nếu đám cháy không thể dập tắt, hãy nhanh chóng chạy ngay lập tức ra ngoài rồi gọi cho nhân viên cứu hộ.

Lắp đặt thiết bị báo cháy, giúp ngăn chặn nguy cơ hỏa hoạn cao. Ngoài ra, lắp đặt dây thoát hiểm cũng rất cần thiết cho mỗi gia đình khi cần thoát hiểm an toàn, nhanh chóng.

Trang bị dây thoát hiểm nhà cao tầng

Nikawa là một trong những thương hiệu đầu tiên cung cấp bộ dây thoát hiểm tự động an toàn. Thiết bị được sản xuất và kiểm định nghiêm ngặt tại Hàn Quốc. Với chứng nhận kiểm định an toàn của Cục Cảnh sát PCCC Hà Nội.

Cấu tạo của bộ dây thoát hiểm tự động Nikawa

Bộ sản phẩm bao gồm :

– 01 Hộp điều tốc

– 01 Cuộn dây cáp

– 02 Đai đeo người

– 01 Móc treo HY01

– 01 Giá treo HY02

– 01 Hộp bảo quản sản phẩm

Bộ dây thoát hiểm

Độ bền chắc của thiết bị

Được làm từ dây cáp máy bay có khả năng chịu nhiệt ở 1000 độ C, chịu tải 1000kg. Bên ngoài phủ sợi cotton hạn chế xoắn dây khi sử dụng, đồng thời giảm ma sát và tăng độ bền sản phẩm.

Đai lưng được thiết kế với miếng đệm cao su giảm xóc và bảo vệ bộ phận dưới cánh tay. Với hai miếng đệm cao su giúp người dùng có thể lần lượt thoát hiểm mà không tốn thời gian thu dây.

Cách sử dụng, tốc độ:

Khi cần thoát nạn, đeo dây đai bảo vệ vào dưới nách thít chặt dây cho không bị lỏng đai. Sau đó cho 1 chân xuống trước và tụt người xuống theo, cho đến khi tiếp đất an toàn. Sử dụng đầu đai thứ 2 để người tiếp theo tiếp tục sử dụng và tiếp đất. Bộ sản phẩm được sử dụng được luân phiên nhiều lần cho đến khi mọi người cùng tiếp đất an toàn.

Hướng dẫn sử dụng dây thoát hiểm nikawa

Độ an toàn sử dụng

Bộ dây thoát hiểm Nikawa được nhập khẩu 100% từ Hàn Quốc. Được thông qua kiểm định chất lượng an toàn của Cục Cản sát PCCC Hà Nội. Thiết bị có khả năng chịu nhiệt ở nhiệt độ 1000 độ C, chống cháy hiệu quả, an toàn sử dụng trong trường hợp hỏa hoạn. Nhờ bộ điều tốc tự động, người dùng không cần phải thao tác Sản phẩm an toàn sử dụng cho cả người lớn tuổi và trẻ nhỏ.

Bộ dây thoát hiểm tự động Nikawa là một trong những sản phẩm rất hữu dụng giúp bảo vệ an toàn tính mạng của gia đình bạn trong những trường hợp khẩn cấp.

Xem thêm: An toàn cháy nổ cùng bộ dây thoát hiểm tự động Nikawa