Cháy, nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào và có thể đe dọa tới tính mạng con người. Việc trang bị những kỹ năng thoát hiểm và nguyên tắc an toàn sẽ giúp chúng ta bảo vệ bản thân và gia đình trước các vụ hỏa hoạn. Cùng Nikawa tìm hiểu về những nguyên tắc giúp bạn thoát hiểm an toàn khi xảy ra cháy, nổ nhé!

Những nguyên tắc giúp thoát hiểm an toàn khi xảy ra cháy nổ

Gọi 114 (Cơ quan phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn)

Khi phát hiện đám cháy, đầu tiên chúng ta cần bình tĩnh tắt các thiết bị điện và thông báo với mọi người xung quanh. Sau đó, bạn cần phải nhanh chóng gọi điện báo cho lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy. Nên nhớ, dù đám cháy nhỏ hay đám cháy lớn chúng ta vẫn buộc phải gọi 114.

Phải mất một khoảng thời gian nhất định để xe chữa cháy và lính cứu hỏa đến được đám cháy. Vì vậy, việc báo cháy luôn phải kịp thời, không được chậm trễ.

gọi 114 báo cơ quan phòng cháy chữa cháy

Sử dụng mặt nạ phòng độc khi băng qua lửa

Nếu phát hiện đám cháy kịp thời, hãy sử dụng bình cứu hỏa có sẵn để dập tắt. Trong trường hợp lửa cháy lớn, hãy sử dụng mặt nạ phòng độc để hạn chế tối đa việc hít phải khói độc.

Nếu không có mặt nạ phòng độc, hãy làm ướt quần áo và chăn mền. Sau đó, trùm lên người hoặc bịt qua mũi để lọc khí độc.

đeo mặt nạ phòng độc

Thoát hiểm bằng tư thế bò sát đất

Tư thế khi thoát hiểm cũng là điểm các bạn cần phải chú ý. Hỏa hoạn, cháy nổ sẽ rất dễ làm cho tâm lý con người hoảng loạn. Việc di chuyển liên tục sẽ khiến bạn sẽ hít phải nhiều khói độc. Khói thường có xu hướng bay trên cao. Vì vậy, khi thoát nạn, chúng ta phải cúi thấp người hoặc bò sát sàn nhà.

Thoát hiểm bằng tư thế bò sát đất

Kiểm tra kỹ lối thoát hiểm

Kiểm tra kỹ các lối thoát hiểm cũng là cách để chúng ta bảo vệ bản thân. Trong trường hợp thoát hiểm bằng cửa chính, hãy kiểm tra nhiệt độ bên ngoài qua tay nắm cửa. Nếu bạn sờ vào tay nắm cửa thấy nóng và có hiện tượng khói lùa vào thì khả năng cao bên ngoài đang cháy rất lớn. Vì vậy, bạn cần phải tìm một lối thoát hiểm khác như ban công, cửa sổ,…

Trường hợp bên ngoài cửa chính không cháy nổ, an toàn thì bạn không nên chạy ra vội. Hãy di chuyển từ từ để cân bằng áp suất. Sau khi thoát ra thành công hãy đóng ngay cửa để nhốt lửa bên trong lại.

tìm lối thoát hiểm an toàn

Hướng dẫn sử dụng dây thoát hiểm an toàn

Khi bên ngoài cháy lớn, việc mở cửa chính thoát hiểm sẽ có thể dẫn tới tử vong. Việc thoát hiểm chậm trễ đặc biệt là người già và trẻ nhỏ sẽ khiến họ có nguy cơ bị ngạt khí dẫn tới thiệt mạng. Vì vậy, việc thoát hiểm bằng dây thoát hiểm chính là cách bảo vệ tính mạng an toàn nhất.

hướng dẫn sử dụng dây thoát hiểm

Bộ dây thoát hiểm tự động Nikawa với 5 bước đơn giản sẽ giúp bạn thoát hiểm an toàn và nhanh chóng:

  • Bước 1: Treo hộp giảm tốc vào giá treo được cố định trước đó và cẩn thận xiết chặt bu lông ở móc treo.
  • Bước 2: Ném cuộn dây xuống đất, đảm bảo không có chướng ngại vật nào bên dưới.
  • Bước 3: Đeo dây đai bảo vệ vào người, kẹp chặt dưới hai cánh tay, đảm bảo chắc chắn. Cho chân xuống trước và sau đó tụt người xuống theo, tuyệt đối không được nhảy từ lan can xuống.
  • Bước 4: Quay mặt vào trong tường, dang rộng cả 2 tay và 2 chân. Hộp giảm tốc sẽ tự điều chỉnh tốc độ để đưa người tiếp đất an toàn.
  • Bước 5: Khi người thứ nhất tiếp đất an toàn, tiếp tục người thứ hai thoát hiểm bằng đai còn lại. Chú ý, dây sẽ tự động được đưa lên mà không cần thu dây lại.

Xem thêm: Lựa chọn thoát hiểm bằng thang dây hay dây thoát hiểm?

Địa chỉ uy tín mua dây thoát hiểm chính hãng

Để thoát hiểm an toàn thì chắc chắn chúng ta phải trang bị đầy đủ bộ dụng cụ thoát hiểm đặc biệt là dây thoát hiểm chất lượng. Nikawa – thương hiệu hàng đầu chuyên cung cấp dây thoát hiểm đạt chuẩn uy tín trên toàn quốc. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay qua hotline 024 6672 0000 để có cơ hội được nhận nhiều ưu đãi cực kỳ hấp dẫn.