NIKAWA - VÌ SỰ AN TOÀN CỦA BẠN !
Logo
Trang chủ » Tin tức

Những lợi ích bất ngờ của thang nhôm ghế mà bạn chưa biết

  Thứ Năm, 15/12/2022 | 14:24 GMT+7

Công trường xây dựng được biết đến là nơi chứa nhiều các nguyên vật liệu khác nhau và rất nhiều nguồn điện được trang bị để phục vụ cho quá trình xây dựng. Vì tính chất nơi làm việc nên các nhà thầu rất quan tâm tới việc phòng tránh nguy cơ cháy nổ. Vậy hỏa hoạn tại công trường thường xảy ra do đâu? Và thiết bị dây thoát hiểm tự động có phải giải pháp tối ưu không?

Thực trạng cháy nổ tại các công trường xây dựng

Hiện nay theo quy định thì các công trình nhà cao tầng đều phải có các thiết bị PCCC đã có sự kiểm duyệt của cơ quan chức năng. Điều này là vô cùng cần thiết để tránh rủi ro hỏa hoạn tại nơi công trường như vậy. Tuy nhiên việc kiểm định điều kiện các thiết bị PCCC của các công trình chỉ được tiến hành khi đã đi vào sử dụng. Vậy nên trong quá trình thi công, chủ thầu cần phải hết sức lưu ý về vấn đề cháy nổ.

Thực trạng cháy nổ tại các công trường xây dựng

Trên thực tế thì việc PCCC ở các công trường chưa được đề cao cũng như các chủ thầu, người lao động chưa có sự cảnh giác triệt để. Sẽ rất dễ bắt gặp hình ảnh ổ điện, dây điện trên đất ẩm. Hoặc sử dụng máy cắt, máy cưa ở gần nơi chứa vật liệu dễ cháy như gỗ, sơn, cáp điện…Chẳng may những tia hàn hoặc sự cố chập điện, rò điện xảy ra cũng có thể gây hỏa hoạn và gây ra hậu quả đáng tiếc nếu không biện pháp PCCC kĩ càng. Trên tất cả, các chủ thầu phải người nắm được tình hình và biết được các nguyên nhân dẫn tới cháy nổ. Từ đó mới chấn chỉnh ý thức nhân viên cũng như đưa ra các biện pháp phù hợp.

>>> Xem thêm: Nâng cao tinh thần cảnh giác nguy cơ cháy nổ tại bệnh viện.

Những nguyên nhân dẫn tới hỏa hoạn tại công trường xây dựng

Do các nguyên vật liệu dễ cháy

Để tiến hành một công trình xây dựng thì cần tập kết rất nhiều nguyên vật liệu khác nhau. Và mỗi loại vật liệu lại có một tính chất khác nhau. Dưới đây là một số vật liệu xây dựng có thể gây cháy hoặc dễ cháy cần lưu ý:

 • Vật liệu gây cháy: xăng, dầu, gas, sơn…
 • Vật liệu dễ cháy: bao bì vật liệu, xốp, bìa các-tông, giấy…

Nguyên vật liêu bắt cháy

Do sự cố chập điện

Với số lượng lớn các vật liệu, thiết bị điện thì việc xảy ra sự cố chập điện tại công trường xây dựng là rất dễ xảy ra. Việc chập điện xảy ra do các nguyên nhân sau:

 • Quá tải điện: Hệ thống dẫn điện của công trường yếu, không đủ đáp ứng điện cho các thiết bị, dụng cụ có công suất mạnh. Và côn trường không sử dụng thiết bị bảo vệ điện như aptomat hay cầu chì cũng có thể gây chập điện dẫn tới cháy nổ.
 • Chập mạch: Sự cố này xảy ra khi các đoạn dây hở chập vào nhau hoặc dây pha chạm đất. Cường độ điện đột nhiên tăng khiến cháy dây dẫn.
 • Hồ quang điện: Đây là tình trạng khi thực hiện thao tác đóng – mở cầu dao ở côn trường.

Do chập mạch điện

Do sự bất cẩn của con người

Tất cả những nguyên nhân trên, chung quy lại cũng do sự bất cẩn của con người. Sự thiếu cảnh giác trong mọi hành động của con người đều gián tiếp gây nên hỏa hoạn:

 • Con người thiếu kiến thức về quy định PCCC tại côn trường xây dựng.
 • Thiếu đồ bảo hộ khi tham gia xây dựng.
 • Không cẩn thận khi sử dụng các thiết bị có tia hàn, tia lửa.
 • Vứt tàn thuốc, nấu ăn tại công trường, gần khu vực có nhiều vật liệu dễ cháy.
 • Không để ý các bếp gas, bếp điện… tại chỗ sinh hoạt.

Do con người bất cẩn

Nâng cao tinh thần cảnh giác nguy cơ cháy nổ ở công trường xây dựng

Nâng cao tinh thần cảnh giác và kiến thức phòng cháy chữa cháy

Việc làm đầu tiên để tránh mọi rủi ro hỏa hoạn là cần trang bị đầy đủ kiến thức về PCCC. Để nâng cao ý thức và kiến thức, các công nhân trong công trường nên tham gia buổi tập huấn PCCC. Các chủ thầu cũng nên chú ý để điều chỉnh ý thức của công nhân. Trong buổi tập huấn thì sẽ biết được cách trang bị các thiết bị PCCC, quy trình thoát hiểm và nâng cao tinh thần cảnh giác.

Tập huấn PCCC ở công trường xây dựng

Đối với nơi đông người và nhiều thiết bị nguy hiểm như côn trường thì chúng ta lại cần phải cẩn thận hơn bao giờ hết. Vậy nên việc tổ chức và tham gia buổi tập huấn PCCC là vô cùng cần thiết.

Sắp xếp, bố trí nguyên vật liệu

Khi đi vào thi công một côn trình thì các chủ thầu cần phải chú ý đến vị trí sắp xếp các nguyên vật liệu sao cho phù hợp. Nên phân khu rõ ràng như: vật liệu gây cháy và dễ bắt cháy để xa nhau, không gần khu vực có máy hàn, máy cưa…Các ổ điện, dây cắm nên để tách biệt.

Vì có nhiều vật liệu và thiết bị nên cần vệ sinh khu vực thi công thường xuyên. Không nên để rác thải bừa bãi. Trang bị các thiết bị báo cháy và PCCC hợp lý và thiết kế lối thoát hiểm dễ nhìn trong trường hợp hỏa hoạn xảy ra.

sắp xếp vật liệu

Tổ chức hệ thống điện tại công trường xây dựng

Khi trang bị hệ thống điện tại công trường xây dựng thì các chủ thầu nên lưu ý các điều sau để đảm bảo an toàn và hạn chế nguy cơ cháy nổ:

 • Các thiết bị như máy hàn,máy xì…phải được kiểm tra độ an toàn mới được sử dụng trong công trường.
 • Tủ điện di động phải đạt chuẩn, có biển báo nguy hiểm.
 • Hệ thống dây dẫn phải đảm bảo công suất tải điện và treo cao với độ cao an toàn.
 • Ổ cắm sử dụng trong công trường phải là ổ cắm công nghiệp, chuyên dụng, không hở hay chập mạch.
 • Không để ổ cắm, dây điện, thiết bị điện lên đất ẩm.

Sử dụng dây thoát hiểm Nikawa để phòng tránh hỏa hoạn tại công trường xây dựng

Khi xảy ra cháy nổ tại công trường xây dựng, việc thoát hiểm luôn phải được diễn ra nhanh chóng, kịp thời. Số lượng công nhân tại một côn trường là rất lớn. Vậy nên trong tình huống xảy ra hỏa hoạn sẽ rất loạn. Chính vì vậy, trang bị dây thoát hiểm tự động Nikawa sẽ là giải pháp tốt nhất cho người gặp nạn.

Bộ dây thoát hiểm tự động Nikawa được thiết kế nhỏ gọn nhưng siêu chắc chắn. Lõi thép cùng vỏ ngoài được làm từ sợi dây cáp đặc biệt và được phủ thêm sợi cotton siêu bền chống cháy lên tới 1500 độ C. Ngoài ra, dây còn được cấu tạo thắt chặt vào người rồi thả tự do với tốc độ 1m/s. Do đó, việc thoát hiểm sẽ diễn ra an toàn và nhanh chóng hơn.

dây thoát hiểm tự động nikawa

Nikawa tự hào là đơn vị cung cấp dây thoát hiểm đầu tiên tại Việt Nam. Toàn bộ sản phẩm đều được nhập khẩu chính hãng từ Hàn Quốc và đều thông qua kiểm tra của Cục Cảnh sát PCCC Hà Nội. Bảo hành chính hãng trong 10 năm, với bảo hiểm Bảo Minh trị giá 2 tỷ đồng. Liên hệ với chúng tôi qua số hotline 024 6672 0000 để được tư vấn nhanh chóng!

Ý kiến về: Những lợi ích bất ngờ của thang nhôm ghế mà bạn chưa biết
Tin Xem Nhiều
024.38622.888